Cập nhật lúc: 15:08, 04/01/2015 [GMT+7]
.

Hội người cao tuổi huyện Sơn Tịnh: Với phong trào "Tuổi cao gương sáng"


(Báo Quảng Ngãi)- Trong thời gian qua, Hội Người cao tuổi huyện Sơn Tịnh luôn thực hiện tốt phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng” gắn với phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới. Phần lớn người cao tuổi trên địa bàn huyện đã phát huy vai trò trụ cột trong gia đình, đóng góp cho xã hội bằng việc tích cực lao động, sản xuất kinh doanh, vận động gia đình, con cháu tích cực thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước.

TIN LIÊN QUAN

Giờ đây mỗi lần đi trên con đường thôn được bê tông với chiều dài 5km, bà con nhân dân ở thôn Phước Thọ, xã Tịnh Giang (Sơn Tịnh) ai nấy điều phấn khởi. Con đường hoàn thành, ngoài sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước còn là sự đồng thuận hiến đất làm đường của bà con nhân dân thôn Phước Thọ trong phong trào chung sức xây dựng NTM, mà đi đầu là ông Nguyễn Sổ (73 tuổi) ở đội 11, thôn Phước Thọ, xã Tịnh Giang.

Ông Nguyễn Sổ (đầu tiên bên phải) cùng Hội Người cao tuổi xã Tịnh Giang bên con đường bê tông.
Ông Nguyễn Sổ (đầu tiên bên phải) cùng Hội Người cao tuổi xã Tịnh Giang bên con đường bê tông.


Phát huy vai trò của người cao tuổi, ông Sổ đã mạnh dạn đập phá tường rào, cổng ngõ của gia đình vừa mới xây dựng xong và hiến 9m2 đất, tổng trị giá trên 80 triệu đồng. Việc ông đứng ra hiến đất để làm đường đã lôi cuốn các hộ khác trong xóm hưởng ứng, tự nguyện hiến đất. Dù tuổi đã cao nhưng ông vẫn tham gia lao động, hướng dẫn con cháu tích cực tăng gia sản xuất. Ông luôn căn dặn con cháu làm ăn phải biết tích lũy để phòng những lúc cần dùng đến. Hiện nay, ông đã nuôi dạy 10 người con trưởng thành, trên thuận dưới hòa, có cuộc sống ổn định.

Với ý chí tự lực, tự cường, bằng những kiến thức và kinh nghiệm trong cuộc sống, ông Trần Khánh (76 tuổi), thôn Phước Lộc Tây, xã Tịnh Sơn trực tiếp tham gia và động viên gia đình, con cháu đẩy mạnh việc áp dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào mô hình nuôi cá chình lồng trên sông Trà Khúc gần 15 năm nay. Hiện nay, gia đình ông đang nuôi 300 con cá chình, bình quân từ 0,5 - 1kg. Mỗi năm gia đình ông xuất bán 2 lần, thu nhập trên 80 triệu đồng. Qua đó, đã tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế cao, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, ổn định và nâng cao đời sống gia đình.

Bà Thái Thị Bé – Phó Ban đại diện Hội Người cao tuổi huyện Sơn Tịnh cho biết: Đến nay, toàn huyện có trên 11.000 hội viên người cao tuổi, trong đó có 440 cụ tham gia làm kinh tế giỏi. Người cao tuổi tích cực tham gia hiến hơn 17.000m2 đất xây dựng NTM, tiêu biểu là các xã: Tịnh Đông, Tịnh Minh, Tịnh Trà và Tịnh Thọ. Việc đưa phong trào “Tuổi cao, gương sáng” gắn với phong trào chung tay xây dựng NTM đã có tác dụng rõ rệt, người cao tuổi là tấm gương sáng cho con cháu noi theo.

Ngoài ra, toàn huyện có 170 người cao tuổi tham gia công tác khuyến học, Hội đã phối hợp với Hội khuyến học huyện “Xây dựng xã hội học tập”, với tổng số tiền Quỹ khuyến học đến nay hơn 1,8 tỷ đồng. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” được người cao tuổi gương mẫu thực hiện và tuyên truyền, vận động con cháu, gia đình thực hiện.

Trong cuộc sống hằng ngày, người cao tuổi trên địa bàn huyện Sơn Tịnh đã và đang nêu gương sáng cho con cháu noi theo bằng những việc làm cụ thể, thiết thực trên nhiều lĩnh vực, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân trong sự nghiệp đổi mới đất nước, xứng đáng với 18 chữ vàng mà Đảng và Nhà nước trao tặng cho người cao tuổi “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Kim Cúc – Như Đồng
 

.
.