Cập nhật lúc: 13:36, 09/12/2014 [GMT+7]
.

Dân bức xúc vì trại heo


(Báo Quảng Ngãi)- Khu dân cư nằm ở vùng trũng còn trang trại heo lại được cấp phép xây dựng trên một đồi đất cao nên nước thải liên tục tràn vào vườn nhà dân. Từ nhiều ngày qua hàng trăm người dân xóm 5, thôn An Nhơn, xã Nghĩa Thắng (Tư Nghĩa) liên tục hứng chịu mùi hôi thối từ trang trại gần kề nuôi gần 3.000 con heo xả thải mỗi ngày.

Người dân sống gần trại heo cho biết, từ hơn một tuần qua, lợi dụng thời tiết mưa gió, cứ tầm giữa trưa và chiều tối là trang trại này rút nỏ để cho nước thải chảy ra các vườn keo, mì và xả thẳng vào vườn nhà dân. Nhà cách trại nuôi heo khoảng 300m, nên nhiều ngày qua vợ chồng ông Nguyễn Thanh Hoa không chịu nổi mùi hôi mà trang trại heo này xả ra.
 
Người dân tố trang trại heo xả thải ra môi trường.
Người dân tố trang trại heo xả thải ra môi trường.

“Họ được cấp đất làm trang trại, rồi vô tư xả ra môi trường gây ô nhiễm. Mùi hôi thối kinh lắm! Gia đình tôi muốn ăn cơm là phải đóng kín hết cửa lại, nhưng cũng chỉ giảm được phần nào thôi. Họ làm ăn kiểu đó người dân chúng tôi lãnh đủ. Tôi đề nghị cần phải xử phạt trại heo này chứ không thể du di mãi được” – ông Hoa bức xúc.

Nhà nằm sát con đường liên thôn, nhưng từ hai ngày qua ông Nguyễn Tấn Mau, phải đi đường vòng xa hơn để ra đường nhựa vì con đường trước mặt nhà ông giờ đã trở thành… mương xả nước của trang trại heo. Cả một đoạn đường dài chừng 20m đen kịt, đầy ruồi nhặng.

Không chỉ xả thải ra khu dân cư mà những rừng keo, mì của người dân gần khu vực trang trại cũng bị chủ trại heo biến thành nơi xả thải. Người dân sống cách trại heo này khoảng 500m cũng bị ảnh hưởng. Nhà cách trại heo khá xa, nhưng anh Thới Đình Tiến cho biết cả tuần nay, ngày nào mùi hôi thối từ nước thải của trại heo cũng xộc thẳng vào nhà.

Ngay trước nhà anh Tiến là mương thoát nước gia đình tự đào để tiêu úng, nhưng nay đã trở thành mương xả thải của trại heo. “Nước thải của trại heo chảy khắp nơi. May mà nhà tôi có cái mương nước tự đào chứ không nước thải chảy thẳng vào sân nhà như mấy hộ khác rồi. Ruồi nhặng bay khắp nơi y như nơi đây là bãi rác thải vậy” – anh Tiến nói.

“Năm trước trại heo xả thải khiến cho giếng nước nhà tôi cách hồ chứa nước thải của trại này gần 400m nhưng đen thui, bốc mùi hôi. Tôi kiến nghị thì xã đưa người lên lấy mẫu bảo để đi xét nghiệm. Thế nhưng, từ đó đến giờ chưa thấy trả lời cho tôi biết giếng của tôi ô nhiễm do đâu. Tôi ở đây gần 20 năm rồi chưa bao giờ giếng bị ô nhiễm như thế. Từ ngày có trại heo, giếng nước lại có mùi tanh. Giờ hỏi xã kết quả xét nghiệm mẫu nước đâu thì họ bảo… mất rồi” – ông Nguyễn Thanh Hoa phản ánh.

Trước việc bị người dân phản ánh gây ô nhiễm môi trường, cách đây hơn hai tháng, trang trại này triển khai mô hình nuôi heo đệm lót sinh học. Tuy nhiên, chỉ được một thời gian thì trại heo bỏ mô hình này, quay trở lại nuôi heo theo phương pháp cũ và xả thải ra môi trường.

“Biết bao lần tiếp xúc cử tri, họp khu dân cư, họp thôn chúng tôi đều phản ánh nhưng rồi đâu lại vào đó. Họ hứa là sẽ đảm bảo môi trường trong quá trình nuôi heo. Nhưng họ chỉ hứa suông, hứa một đường làm một nẻo. Hậu quả là người dân chúng tôi phải sống trong môi trường ô nhiễm nặng nề còn chủ trại heo thì thu lợi nhuận” – bà Nguyễn Thị Cần, sống gần trại heo bày tỏ bức xúc.
 
Bài, ảnh: PV
 
.