Cập nhật lúc: 10:13, 13/11/2014 [GMT+7]
.

Hãy bắt đầu từ ý thức


(Baoquangngai.vn)- Nhà vệ sinh là một thứ tối quan trọng phục vụ cho cuộc sống. Nhìn vào nhà vệ sinh, người ta có thể thấy ngay được nền nếp sinh hoạt, văn hóa… của chủ nhân. Nhưng ở chúng ta…

TIN LIÊN QUAN

Bịt mũi, nhắm mắt vào toilet

“Nhắm mắt mới dám bước vào. Bịt khẩu trang rồi mà không ăn thua. Ở lâu trong đó chắc chết ngạt”- Đó là lời than thở của chị Phạm Thị Cúc ở thôn Diên Điềm, xã Tịnh Hòa khi vừa bước chân ra khỏi nhà vệ sinh ở khoa Sản của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Ai một lần sử dụng nhà vệ sinh nơi đây, nhất là ở những khoa có số lượng bệnh nhân và người nhà lớn như khoa Nhi, khoa Sản mới thấy “nhếch nhác” ngoài sức tưởng tượng.

Sàn nhà ướt lép nhép, giấy bẩn vứt rơi khắp nơi, bồn cầu thì ứ đọng, hư hỏng, tường ẩm mốc. Việc bồn cầu hỏng, giật không ra nước, nước chảy tràn lan cả ngày lẫn đêm… là chuyện thường ngày vẫn thấy. Đặc biệt là mùi hôi hám đến ngạt thở.

Ở các trường học, nhà vệ sinh cũng là nỗi ám ảnh của học sinh. “Ở trường cháu không dám đi vệ sinh, bí lắm phải ngồi khi vực xung quanh nên thường xuyên bị cờ đỏ ghi tên. Hỏi thì cháu bảo nhà vệ sinh hôi quá con không dám vào”- chị Nguyễn Thị Ánh có con học tại Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo cho hay.

Hầu hết nhà vệ ở trưởng học chỉ có một cái thùng nước dùng để dội, giấy vệ sinh vứt vương vãi khắp nơi. Có trường cả ngàn học sinh chỉ có một cái nhà vệ sinh, trong khi người dọn vệ sinh cũng chẳng buồn dọn bảo sao không mất vệ sinh?

Chị Thu Hằng ở tổ 24, phường Trần Phú nói: “Con mình đi học không dám uống nước vì sợ vào nhà vệ sinh hôi hám cháu sẽ buồn nôn. Vừa về đến nhà là cháu chạy ngay vào toilet”.

Không chỉ ở trường học, bệnh viện mà tại nhiều gia đình, các nhà hàng, quán ăn, thậm chí ngay các cơ quan nhà nước, nhà vệ sinh chưa được xem trọng.

Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay, các nhà vệ sinh công cộng là môi trường lý tưởng để lây truyền, phát tán các bệnh nguy hiểm như tả, thương hàn, viêm não, tay-chân-miệng…

 

Nhà vệ sinh
Nhà vệ sinh- nơi được xem là lý tưởng để các loại vi khuẩn sản sinh, gây bệnh, nhưng nhiều nơi rất bẩn thỉu.


Theo khuyến cáo gần đây của ngành y tế, dịch tiết của người bệnh (nước tiểu, máu…) liên quan đến nhiều căn bệnh, điển hình như bệnh Ebola. Trong 7 giờ, một con vi khuẩn trong nhà vệ sinh có thể trực phân liên tục thành 2 triệu con.

Một điều mà ai cũng đang nơm nớp lo sợ hiện nay đó là dịch Ebola đang hoành khắp các nước Tây Phi và khả năng lây truyền khắp thế giới khó tránh khỏi.

Không chỉ có bệnh truyền nhiễm, nhịn tiểu cũng có thể dẫn đến bệnh nghiêm trọng như gây nhiễm trùng đường tiểu, viêm bàng quang, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

Xây ý thức?

Nhìn ra dân các xứ khác. Người Nhật xem toilet là nơi thư giãn. Toilet của họ không thể thiếu nước thơm cao cấp. Toilet của Hàn Quốc là phòng hóa trang, vào đó đọc sách và suy nghĩ. Họ luôn xây dựng ý thức giữ gìn như nền văn hóa.

Ở Malaysia, họ có cả chiến dịch quảng bá, du lịch “nền văn hóa toilet quốc gia”. Họ lấy người Nhật để học tập về tầm quan trọng của toilet. Họ trang bị máy điều hòa nhiệt độ, hệ thống nước chùi rửa tự động trước và sau khi sử dụng, có chỗ dành riêng cho các bà mẹ thay tã cho con và cho người tàn tật ở nhiều toilet công cộng.

Ngay cả những nhà hàng nào không giữ được nhà vệ sinh sẽ bị rút giấy phép hoạt động. Sinh viên trong các trường đại học Malaysia được bắt đầu bài học đầu tiên về quản lý toilet như vậy.

Trở lại câu chuyện nhà vệ sinh ở ta. “Đi xong nhớ dội nước, bỏ giấy vào thùng”- một việc khá đơn giản mà hình như ít người ở chúng ta ít người làm được. Tình trạng quá tải cùng với ý thức kém khiến những nhà vệ sinh công cộng bẩn, thiếu nước… là điều khó tránh khỏi.

Cùng với những cố gắng cải tạo trang thiết bị từ các cơ quan, đơn vị nên chăng rất cần ý thức giữ gìn vệ sinh chung góp phần bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình. Không được tối tân, cầu kỳ, hiện đại thì chí ít cũng phải sạch sẽ. Chẳng lẽ, bấy nhiêu ấy mà khó thực hiện đến thế?Bài ảnh: Ái Kiều
 

.