Cập nhật lúc: 08:25, 01/09/2014 [GMT+7]
.

Những người Mẹ anh hùng


(Báo Quảng Ngãi)- Trong những ngày này, người dân khắp mọi miền đất nước háo hức chào đón ngày Quốc khánh 2.9. Bên cạnh niềm vui về một đất nước ngày càng phát triển, thế hệ hôm nay cũng nghiêng mình trước anh linh những người đã anh dũng ngã xuống trong hai cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại và tri ân những người Mẹ đã sinh ra họ để có một đất nước thanh bình hôm nay.

Thắng lợi hoàn toàn của sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước đã mang lại niềm hạnh phúc lớn lao cho hàng chục triệu con người Việt Nam. Đối với các người mẹ, người vợ của các liệt sĩ thì nỗi đau mất con, mất chồng chắc chắn không gì bù đắp được, nhưng họ vẫn hiện hữu niềm tự hào vô bờ bến.  

Hy sinh cho Tổ quốc thống nhất

Thôn Văn Cường, xã Phổ Văn (Đức Phổ) là nơi có khá nhiều gia đình chính sách và nhiều Mẹ VNAH nhất xã, hầu hết nhà nào cũng treo bằng Tổ quốc ghi công, Huân chương Kháng chiến...

 

Dù đã 100 tuổi, Mẹ VNAH Đỗ Thị Tỵ vẫn minh mẫn và thường xuyên nhắc đến những người con đã hy sinh của mình.
Dù đã 100 tuổi, Mẹ VNAH Đỗ Thị Tỵ vẫn minh mẫn và thường xuyên nhắc đến những người con đã hy sinh của mình.


 Mẹ VNAH Đỗ Thị Tỵ tuy đã ở cái tuổi 100 chẵn, nhưng trí nhớ của Mẹ còn rất minh mẫn khi kể về những người con đã hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Mẹ Tỵ có chồng và 4 trong số 12 người con đã hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Mẹ vẫn nhớ những lần gạt nước mắt tiễn chồng và con lên đường đi theo tiếng gọi non sông. “Đứa nào cũng mới mười tám đôi mươi nhưng đều đòi đi làm cách mạng. Trong lòng chúng lúc nào cũng sôi sục ý chí chiến đấu bảo vệ đất nước. Và rồi, chúng nó cũng sớm hy sinh khi chưa một lần nắm bàn tay người con gái”, Mẹ Tỵ cười móm mém, nói. Dù cười nhưng trong sâu thẳm lòng Mẹ vẫn hằn sâu nỗi đau mất chồng, mất con, dẫu biết rằng chiến tranh là thế.

Cũng như mẹ Tỵ, Mẹ Nguyễn Thị Bường (91 tuổi) ở thôn 3, xã Đức Chánh (Mộ Đức) có 2 con là liệt sĩ. Mẹ Bường vẫn luôn nhắc về người con trai út khi đó mới 17 tuổi, nhưng lòng căm hận kẻ thù xâm chiếm đất nước, gây bao đau thương, mất mát cho biết bao gia đình, nên đã âm thầm trốn gia đình đi làm cách mạng trong đêm và để lại bức thư có viết bài thơ: “Mẹ ơi! Con đi không hẹn ngày về”.

Mấy mươi năm trôi qua, dù thời gian có làm phai mờ bao nhiêu ký ức, nhưng Mẹ Bường vẫn thuộc lòng từng câu chữ trong lá thư anh gửi lại. Mẹ Bường bảo: “Ai cũng vậy, mất đi một đứa con chẳng khác gì đứt cả khúc ruột, nhưng biết làm sao vì lúc bấy giờ Tổ quốc đang cần chúng nó”. Vâng! Các anh đều biết rằng: “Ra đi thì đổ máu xương, nhưng lòng con quyết lên đường tòng quân” nên “ra đi không hẹn ngày về, bao giờ đất nước thanh bình thì con trở lại gia đình quê hương”. Chiến tranh đã lùi xa vài thập kỷ, các Mẹ giờ tóc đều đã bạc, mắt đã mờ, những nếp nhăn thời gian đã in hằn trên khuôn mặt các Mẹ, nhưng hình ảnh các anh vẫn luôn sống động trong tâm trí của các Mẹ.

Tri ân các đấng sinh thành

Năm vừa qua, chính sách phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà Mẹ VNAH được sửa đổi, nhiều Mẹ ở tỉnh ta được vinh hạnh đón nhận danh hiệu cao quý này. “Mẹ vui lắm khi được Đảng và Nhà nước quan tâm trao tặng danh hiệu này” – đó là tâm sự của Mẹ VNAH Đinh Thị Hồng (86 tuổi) ở thôn Mỹ Thuận, xã Phổ Thuận (Đức Phổ). Mẹ Hồng có 2 người con hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Các anh được tổ chức giao hoạt động bí mật nên ngày các anh hy sinh gia đình cũng không biết gì nhiều. Đến sau ngày giải phóng, các anh mới được đưa về nghĩa trang và đến nay Mẹ mới được phong tặng danh hiệu Mẹ VNAH.

Trân trọng những cống hiến vô giá của những người Mẹ, người vợ của các liệt sĩ đã ngã xuống vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chính sách nhằm chăm lo, giải quyết những nhu cầu bức thiết về đời sống vật chất và tinh thần cho các gia đình có công với cách mạng. Đó cũng là một cách biểu thị lòng tri ân của Đảng và Nhà nước đối với sự hy sinh vô giá đó. Để xoa dịu bớt nỗi đau của các Mẹ, chính quyền, đoàn thể từng địa phương đã có nhiều quan tâm, cố gắng lo toan, thăm viếng các Mẹ, nhất là trong dịp lễ, Tết, hoặc trong những lúc trái gió trở trời, giúp các Mẹ có thêm niềm vui an hưởng tuổi già…

Ông Đinh Văn Hải – Trưởng Phòng Người có công thuộc Sở LĐ – TB&XH cho biết: Trong số 3.562 Mẹ VNAH của tỉnh ta hiện chỉ còn 374 Mẹ còn sống. Tiếp tục trong thời gian tới, sẽ có nhiều Mẹ được phong tặng danh hiệu này. Chồng và các con của Mẹ dẫu đã nằm xuống vì Tổ quốc thân yêu, nhưng vẫn có hàng nghìn người “con” luôn hướng về phía Mẹ với tấm lòng thành kính và tri ân vô hạn.

Xuân Hiếu
 

.