Cập nhật lúc: 10:13, 19/06/2014 [GMT+7]
.

Học sinh nghỉ hè, bể bơi quá tải


(Báo Quảng Ngãi)- Các bể bơi ở TP.Quảng Ngãi hiện đang trong tình trạng quá tải. Nhiều phụ huynh cho con học bơi để “xoa dịu” oi bức ngày hè,  đồng thời trang bị cho con kỹ năng quan trọng trong cuộc sống.

Bể bơi “chật ních” người

Ở TP.Quảng Ngãi hiện có nhiều bể bơi phục vụ nhu cầu học bơi của trẻ em như bể bơi ở các khách sạn Mỹ Trà, Trung tâm… Từ đầu hè đến giờ, ở các bể bơi số lượng trẻ em đi học bơi tăng đột biến. Theo quan sát của chúng tôi, buổi sáng các bể bơi mở cửa từ 5 giờ đến 8 giờ, buổi chiều từ 15 giờ đến 18 giờ 30. Mỗi ca dạy bơi đều “chật ních” người.  Có lúc một bể bơi “chứa” trên 100 người.

 

Nhiều trẻ em tỏ ra hào hứng khi được học bơi.
Nhiều trẻ em tỏ ra hào hứng khi được học bơi.


Nhiều phụ huynh cho con đi học bơi với ý nghĩ “lợi cả đôi đường”. Trẻ vừa thỏa thích tắm mát, vừa được trang bị kĩ năng phòng phòng ngừa tai nạn đuối nước, tăng cường sức khỏe. Chị Trần Thị Ngọc Linh  (ở phường Trần Hưng Đạo, TP.Quảng Ngãi) cho con gái đi học bơi tại bể bơi Khách sạn Trung tâm từ đầu tháng 6. Sau gần hai tuần bé đã biết bơi kiểu ếch. Chị Linh tâm sự: “Với mức học phí 500.000 đồng, theo tôi thấy phù hợp. Bé được học bơi cảm thấy thoải mái, thích thú, về phần mình thì yên tâm hơn vì con học được kỹ năng bơi lội”.

Một nhân viên ở Khách sạn Trung tâm cho biết, một lớp học bơi cho trẻ ở thời điểm này có số lượng từ 15-35 cháu. Trẻ phải cao trên 1,2m thì giáo viên mới nhận vào học. Khóa học không giới hạn buổi, cam đoan khi kết thúc các em sẽ bơi thành thạo. Học phí 500 ngàn đồng/khóa chưa kể tiền mua vé vào hồ 20.000 đồng/lần. Giờ học linh động theo lựa chọn của người học, thời lượng không quá 2 giờ/buổi. Hiện tại bể bơi ở Khách sạn Trung tâm có 3 giáo viên dạy bơi, do khách sạn hợp đồng giảng dạy. Nắm bắt tâm lý “khát học bơi” của học sinh, các khách sạn hợp đồng giáo viên để tổ chức dạy bơi nhằm tăng nguồn thu. "Hiện nay các lớp học bơi đã rất đông. Nếu phụ huynh không nhanh chân, tuần sau quay lại chưa chắc đăng ký được”, một nhân viên ở Khách sạn Trung tâm nói.

 Lợi bất cập hại

Việc học bơi không chỉ phụ thuộc vào sức khỏe người học mà phải chọn địa điểm đảm bảo cũng như người dạy có trình độ chuyên môn. Đối với lớp học bơi có quá nhiều học viên, giáo viên thường có rất ít thời gian chỉnh sửa các động tác cho người học. Trong khi đó, hầu hết các hồ bơi dạy cho trẻ từ cấp độ vỡ lòng và cam kết sau khóa học, các em biết cách giữ hơi, giữ cho người không chìm nước.

Mặt khác, điều đáng lo ngại là ở các bể bơi tiềm ẩn nguy cơ lây lan bệnh da liễu. Không chỉ trẻ em mà ngày càng có nhiều người lớn cũng học bơi. Một số người có điều kiện nên cho con học bơi tại bể bơi của các khách sạn. Bể bơi ở khách sạn có mái che, nước sạch, nồng độ Clo thấp và ít người. Để bảo đảm vệ sinh chung, trước khi xuống hồ bơi, khách phải đi vệ sinh nếu cần, rửa tay, thay quần áo, nhúng chân vào bồn nước chứa Cloramin B và tắm xả rồi mới xuống hồ. Người mắc bệnh ngoài da, truyền nhiễm không được xuống hồ bơi. Tuy nhiên, ở các bể bơi trên địa bàn TP.Quảng Ngãi, các quy định nói trên dường như bị “lãng quên”. Mạnh ai nấy nhảy xuống hồ, chẳng rửa tay, tắm hoặc nhúng chân vào bồn chứa Cloramin B… do đó có nguy cơ cao lây lan các bệnh ngoài da, bệnh về mắt…

Ngày càng có nhiều học sinh có nhu cầu học bơi trong khi bể bơi không đảm bảo tốt các quy định là điều khiến các ngành chức năng cần phải suy nghĩ. Dạy bơi trong trường học nhằm giúp học sinh rèn luyện sức khỏe, trang bị kỹ năng phòng chống đuối nước là nhu cầu cấp thiết và cũng là quy định của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, ở tỉnh ta việc dạy bơi trong trường học còn rất đỗi “xa lạ”.  

Bài, ảnh: Vũ Yến

 

.