Cập nhật lúc: 15:53, 04/03/2014 [GMT+7]
.

Nguyên nhà báo Trương Duy Nhất bị tuyên phạt 2 năm tù giam


Sáng 4-3, Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Trương Duy Nhất (50 tuổi, nguyên nhà báo) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” - theo Khoản 2, Điều 258 Bộ luật hình sự.

Đây là phiên tòa tạo sự chú ý đặc biệt của dư luận, nên từ sáng sớm đã có rất nhiều người đến trước trụ sở Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng để theo dõi. Tuy nhiên, theo cán bộ của Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng, do phòng xét xử quá nhỏ, nên hạn chế người tham dự. Ngay cả các phóng viên của các cơ quan báo chí được mời tới tham dự cũng chỉ được theo dõi phiên tòa qua màn hình và hệ thống âm thanh lắp đặt ở một phòng riêng. 

Theo cáo trạng, từ năm 2009 đến ngày 25-5-2013, Trương Duy Nhất lập trang website và đăng tải những bài viết của chính Trương Duy Nhất cùng một số bài viết và ý kiến bình luận. Trong các năm 2011 và 2012, Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng, Công an TP Đà Nẵng đã 4 lần trực tiếp làm việc yêu cầu Trương Duy Nhất chấm dứt việc viết, đăng tải các bài viết, ý kiến bình luận có nội dung xấu, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Sau mỗi lần làm việc với cơ quan chức năng, Trương Duy Nhất đã gỡ bỏ một số bài viết, ý kiến bình luận có nội dung xấu.

Nhưng sau đó, Trương Duy Nhất tiếp tục sử dụng, lập và quản trị website truongduynhat.vn và đến ngày 25-5-2013, Trương Duy Nhất đã đăng tải lên website này trên 1.000 bài viết của mình cùng một số bài viết, bình luận của các tác giả khác. Trong đó có 11 bài do Trương Duy Nhất viết và 1 bài của Nguyễn Dương với nội dung không đúng sự thật, tuyên truyền, xuyên tạc đường lồi chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Đưa ra cái nhìn bi quan một chiều, gây hoang mang lo lắng, làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Tính chất, mức độ phạm tội thuộc trường hợp nghiêm trọng, gây nguy hại lớn cho xã hội.

Một số bài viết như: “Chấm điểm Thủ tướng” đăng tải trên blog truongduynhat.vn hồi 8 giờ 26 phút ngày 21-11-2009 có nội dung xấu, bịa đặt. Hay như bài “Việt Nam 2011” được Trương Duy Nhất viết và cho đăng tải hồi 00 giờ 00 phút ngày 17-12-2011 có nội dung sai sự thật, tuyên truyền xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng; của tập thể Chính phủ; bôi nhọ nhằm hạ thấp uy tín của lãnh đạo Đảng, xem thường trình độ của nhiều Đại biểu Quốc hội.

Sau gần 5 tiếng đồng hồ xét xử, tranh luận, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trương Duy Nhất 2 năm tù giam.

Ông Trương Duy Nhất nguyên là phóng viên Báo Công an Quảng Nam – Đà Nẵng từ năm 1987 đến 1995; từ năm 1995 đến 2011 là phóng viên Báo Đại đoàn kết. Từ 2011 đến ngày bị bắt nghỉ làm báo và chỉ viết Blog.

 

Theo Báo Sài Gòn giải phóng Online

.