Cập nhật lúc: 14:45, 08/03/2014 [GMT+7]
.

Không thể lùi bước trong đấu tranh vì quyền của phụ nữ


Quyền Điều phối viên LHQ thường trú tại Việt Nam đã nói: “Chúng ta không thể lùi bước trong đấu tranh vì bình đẳng giới và quyền của phụ nữ. Bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em gái không chỉ là một ước vọng mà còn là trách nhiệm của tất cả chúng ta.”
 
Ngày 7/3, cơ quan Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam và các cơ quan Chính phủ có liên quan đã tổ chức Diễn đàn Đối thoại chính sách về bình đẳng giới để kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 2014 với sự tham gia của hơn 200 đại biểu đại diện các bộ ngành như Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (Bộ LĐTBXH), Bộ Tư pháp, Bộ Giáo dục và Đào tạo, TW Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động…, các cơ quan của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, các nhà tài trợ cũng như các tổ chức NGOs.
 
Diễn đàn được tổ chức nhằm nêu cao tầm quan trọng của bình đẳng giới cho sự phát triển của tất cả các cá nhân trong xã hội và biểu dương những thành tựu và đẩy mạnh quá trình thực hiện các Mục tiêu Thiên niên Kỷ (MDGs) cho phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam trong bối cảnh sắp kết thời hạn của các MDGs đang gần kề. Các đại biểu tham dự Diễn đàn cho rằng việc đưa bình đẳng giới vào các mục tiêu phát triển bền vững và chương trình nghị sự phát triển sau năm 2015 là rất cần thiết nhằm góp phần thúc đẩy bình đẳng giới thực chất và đảm bảo quyền con người của phụ nữ trên mọi lĩnh vực.
 
Các đại biểu đánh giá cao những tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong việc thực hiện các MDGs như giảm nghèo và xóa bỏ chênh lệch giới tính trong giáo dục tiểu học và trung học cơ sở; đồng thời xác định những trở ngại của Việt Nam trong việc thúc đẩy quyền của phụ nữ và trẻ em gái. Bình đẳng giới không chỉ là vấn đề đòi hỏi sự đối xử công bằng và tôn trọng những quyền nhân quyền cơ bản mà còn là sự tiến bộ của xã hội và có ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực khác như tăng trưởng kinh tế, y tế, giáo dục, chống phân biệt đối xử và chăm sóc trẻ em.
 

Ảnh: Vũ Quang Ngọc
Ảnh: Vũ Quang Ngọc


Khai mạc sự kiện này, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH, Chủ tịch Ủy ban quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ ở Việt Nam (UBQG VSTBPN VN), khẳng định “Diễn đàn hôm nay là cơ sở quan trọng giúp Việt Nam xây dựng kế hoạch thúc đẩy nhanh hơn tiến độ thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới, đồng thời đóng góp vào chương trình nghị sự  của Khóa họp thường niên lần thứ 58 của Ủy ban địa vị phụ nữ cuả Liên hợp quốc năm nay.
 
Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Arthur Erken, Quyền Điều phối viên Liên Hiệp Quốc thường trú tại Việt Nam, nhấn mạnh: “Chúng ta đang trong thời khắc quan trọng vì phụ nữ và trẻ em gái. Chúng ta không thể lùi bước trong đấu tranh vì bình đẳng giới và quyền của phụ nữ. Bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em gái không chỉ là một ước vọng mà còn là trách nhiệm của Chính phủ, của Liên Hợp Quốc và của tất cả chúng ta.”
 
Ông Arthur Erken cũng nhấn mạnh thêm rằng, việc đạt được bình đẳng giới cho phụ nữ và trẻ em gái không đơn giản chỉ vì đó là sự công bằng, quyền cơ bản nhất của con người, mà còn bởi vì sẽ không thể có được sự tiến bộ nếu không đạt được bình đẳng giới.
 
“Bằng chứng cho điều này là rất rõ ràng. Bình đẳng giới sẽ dẫn dến việc tăng trưởng kinh tế tốt hơn. Lãnh đạo nữ giúp cho công ty được vận hành tốt hơn. Quốc hội có nhiều phụ nữ sẽ ban hành những bộ luật tốt hơn về những vấn đề xã hội then chốt như y tế, giáo dục, chống lại phân biệt đối xử và hỗ trợ trẻ em. Bình đẳng cho phụ nữ có nghĩa là tiến bộ cho tất cả mọi người.” – ông Arthur Erken khẳng định.
 
Tại buổi đối thoại, đại diện LHQ tại Việt Nam đã trình bày những đánh giá của LHQ đối với quá trình thực hiện các MDGs của Việt Nam bao gồm những thách thức về giới trong việc thực hiện và kiến nghị đưa bình đẳng giới trở thành một phần chủ chốt trong quá trình hoạch định chính sách và chương trình phát triển nghị sự sau năm 2015. Đại diện BLĐTBXH cũng có bài trình bày về “Tăng cường thực hiện bình đẳng giới nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ tại Việt Nam”.
 
Tại sự kiện, Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam và Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới cũng đã chia sẻ với các đại biểu kết quả nghiên cứu về bình đẳng giới. Những nghiên cứu ngày đã cung cấp bằng chứng và kinh nghiệm thực tế cho chính phủ của Việt Nam và Liên Hợp Quốc tại Việt Nam trong việc thúc đẩy bình đẳng giới cho tất cả các nhóm đối tượng như phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số, phụ nữ khuyết tật; đồng thời ngăn chặn và chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.
 
Diễn đàn đối thoại chính sách đã được tổ chức thành công với những cam kết và khuyến nghị thúc đẩy bình đẳng giới của các bên tham gia. Bộ LĐTBXH và Liên Hiệp Quốc đã cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ lẫn trong thực hiện hiệu quả Chiến lược quốc gia về Bình đẳng giới (2011-2015) và Chương trình Quốc gia về Bình đẳng giới (2011-2015) và cùng xem xét chuẩn bị chuẩn bị cho chương trình nghị sự hậu 2015 và tổng kết toàn cầu và khu vực về 20 năm thực hiện Cương lĩnh Hành động Bắc Kinh .

 

Theo VnMedia

.