Cập nhật lúc: 22:12, 06/01/2014 [GMT+7]
.

Vùng cao đón Tết sớm


(Báo Quảng Ngãi)- Đã thành thường lệ từ nhiều năm qua, vào mỗi dịp cuối năm, khi những ruộng lúa dưới thung lũng đã xanh màu mạ non, cũng là lúc bà con đồng bào vùng cao xã Trà Quân (Tây Trà) đón nhận những món quà Tết đến từ đồng bằng chuyển lên. Đó là sự sẻ chia, tấm lòng của các đơn vị được phân công giúp đỡ địa phương, gồm: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở VH-TT&DL cùng Nhà máy bánh kẹo Biscafun, giúp bà con đón cái Tết vui tươi, đầm ấm.

Đường về vùng cao Trà Quân những ngày cuối đông se lạnh. Trên các sườn đồi rợp một màu trắng xám của đót đang mùa nở hoa. Dưới thung lũng là màu xanh của mạ non vừa xuống giống. Đường vào xã Trà Quân dù đã được đầu tư, nhưng việc đi lại vẫn còn rất khó khăn. Vài chiếc xe chuyển quà Tết cho người dân trong xã phải khó khăn lắm mới có thể vượt qua những đoạn dốc bị sạt lở.

 

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ và Sở VH-TT&DL tặng quà Tết cho bà con xã Trà Quân.                                                     Ảnh: X.T
Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ và Sở VH-TT&DL tặng quà Tết cho bà con xã Trà Quân. Ảnh: X.T


Đoàn chúng tôi đến nơi cũng là lúc đã trưa, nhưng hàng trăm người dân vẫn chờ đợi để nhận quà, trên gương mặt rạng ngời niềm vui. Quà Tết là dầu ăn, nước mắm, bánh kẹo và quần áo. Những món hàng rất thiết thực và ý nghĩa trong ngày Tết. Tổng giá trị gần 50 triệu đồng, do cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của ba đơn vị phối hợp đóng góp. "Dù số tiền không lớn, nhưng hy vọng với tấm lòng sẻ chia  sẽ giúp đồng bào nghèo có cái Tết ấm cúng, vui tươi hơn", đồng chí Trần Đức Minh- Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nói.

Trà Quân là xã khó khăn nhất của huyện Tây Trà. Xã có 440 hộ dân thì hầu hết là hộ nghèo và cận nghèo. Cả xã chỉ có khoảng 20 ha lúa nước và gần 70 ha lúa rẫy nên cái ăn cũng còn thiếu thốn. Dù cây keo, cây mì được bà con đưa vào sản xuất nhiều năm nay, nhưng vì đường đi lại không thuận lợi, tiêu thụ sản phẩm khó khăn nên hiệu quả kinh tế mang lại còn thấp. Việc lo cái ăn, các mặc trong cuộc sống hằng ngày đã khó, giờ Tết đến, xuân về chắc chắn sẽ thiếu thốn hơn.

Chị Hồ Thị Tâm vui mừng nói: "Năm nào cũng được cho quà ăn Tết, bà con chúng tôi vui mừng lắm. Có mắm, có gạo, có bánh kẹo là có Tết rồi". Già làng Hồ Văn Hai - nguyên Bí thư Đảng ủy xã Trà Quân, năm nay đã 80 tuổi, cho biết, bà con nơi đây còn khó khăn lắm, những món quà Tết đến với họ lúc này rất ý nghĩa. Đảng, Nhà nước lo cho bà con nơi đây có cái Tết là quý lắm. Có cái Tết đầy đủ, bà con sẽ phấn khởi và chăm lo làm ăn để thoát cái nghèo.         
               

X.THIÊN
 

.