Cập nhật lúc: 20:12, 10/01/2014 [GMT+7]
.

Thêm 10 ngư dân được trả về từ Indonesia


(Báo Quảng Ngải)- Vừa qua, thêm 10 thuyền viên trên tàu cá của anh Phạm Thành ở xã Bình Châu (Bình Sơn) được trả về địa phương sau hơn 2 tháng bị bắt giữ tại Indonesia.
 
Trong khi đang đánh bắt cá tại vùng biển Hoàng Sa, tàu cá của anh Phạm Thành cùng 14 thuyền viên gặp cơn bão số 10. Trên đường trú bão, do gặp sóng lớn tàu cá của anh Phạm Thành bị trôi dạt, đến khoảng 12 giờ ngày 27.9.2013, tàu cá anh Thành bị phía Indonesia bắt giữ. Là một trong những thuyền viên bị bắt, anh Đinh Văn Thái quê ở huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa rất vui mừng khi được các ban ngành chức năng giúp đỡ trở về cùng với gia đình. Anh Đinh Văn Thái phấn khởi cho biết: Vợ ở nhà mang bầu, mình thì bị bắt, nên tôi rất hoang mang, lo lắng. Được trở về gặp lại vợ con, gia đình, tôi cảm thấy không hạnh phúc nào bằng. Nghề chim trời cá biển mà, xui rủi là điều hiển nhiên, nhưng biển là nơi để tôi nuôi sống gia đình.  

Anh Thái vui mừng khi được trở về Việt Nam.
Anh Thái vui mừng khi được trở về Việt Nam.


Được sự giúp đỡ của Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, 10 trong số 14 thuyền viên trên tàu cá anh Phạm Thành đã được trở về trong điều kiện sức khỏe đảm bảo. Đây là đợt trở về thứ hai với trên 20 thuyền viên bị bắt tại Indonesia kể từ đầu năm 2013.

Theo báo cáo của UBND xã Bình Châu, trong năm 2013, tại địa phương có 10 tàu cá bị Trung Quốc xua đuổi trên vùng biển Hoàng Sa và bị tàu nước ngoài bắt, với 144 ngư dân, trong đó có 37 ngư dân ở các tỉnh khác. Hiện vẫn còn nhiều ngư dân bị bắt chưa được trả về. Trao đổi sự việc với lãnh đạo chính quyền địa phương, ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó chủ tịch UBND xã Bình Châu cho biết: Đa phần ngư dân ở xã Bình Châu đều đánh bắt cá ở vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa. Năm 2013 là năm gặp rất nhiều thiên tai, có tới trên 10 cơn bão, nên ngư dân ra khơi gặp rất nhiều khó khăn. Trong đó có nhiều thuyền bị trôi dạt dẫn đến bị bắt và bị tịch thu toàn bộ tài sản. Thời gian đến, phía chính quyền địa phương sẽ tiếp tục kiến nghị lên các ban ngành chức năng cấp trên, nhất là Đại sứ quán Việt Nam tại các nước giúp đỡ các ngư dân được trở về địa phương và ổn định đời sống.  

Hiện trên tàu cá của anh Phạm Thành vẫn còn 4 thuyền viên chưa được phía Indonesia trả về. Thời gian tới, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh cùng các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục triển khai các thủ tục cần thiết để đưa các ngư dân bị bắt sớm trở về địa phương.  
 

Bài, ảnh: Văn Nam
 

.