Cập nhật lúc: 13:50, 23/12/2013 [GMT+7]
.

Thành phố Quảng Ngãi: Ngổn ngang đường lên đô thị loại II


(Báo Quảng Ngãi)- Theo kế hoạch, năm 2015  TP.Quảng Ngãi sẽ cơ bản hoàn thành các tiêu chí đô thị loại II. Tuy nhiên, chỉ còn 2 năm nữa là đến “cột mốc 2015”, nhưng thành phố vẫn còn gặp nhiều khó khăn để đạt các tiêu chí. Do đó, TP. Quảng Ngãi đang rất cần hướng đi rõ ràng, chiến lược cụ thể và cả sự bứt phá, để có thể về đích đúng như kế hoạch.  

TIN LIÊN QUAN

Diện mạo mới

Từ một thị xã nhỏ bé, đến nay, TP. Quảng Ngãi đã phát triển, mang diện mạo, dáng vóc của một thành phố trẻ, hiện đại. Kinh tế tiếp tục phát triển, với mức tăng trưởng kinh tế trung bình đạt gần 19%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ. Trong đó, dịch vụ chiếm gần 50%, công nghiệp - xây dựng trên 48%, nông nghiệp 2%. Tổng thu ngân sách trên địa bàn năm sau luôn cao hơn năm trước. Năm 2013 tổng thu ước đạt 1.000 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người trên 30 triệu đồng/người/năm. Những năm qua, tỷ lệ hộ nghèo liên tục giảm và hiện ở mức dưới 6%.

 

Một góc thành phố Quảng Ngãi.                                                        Ảnh: PHƯƠNG TRIỀU
Một góc thành phố Quảng Ngãi. Ảnh: PHƯƠNG TRIỀU


Ông Nguyễn Văn Nguyên - Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Quảng Ngãi, cho biết: Hiện nay, tỷ lệ đô thị hóa của TP.Quảng Ngãi ước đạt 90%. Ngoài nhà ở do nhân dân tự xây, còn có nhà phát triển theo dự án của nhà đầu tư và nhà ở phát triển từ các khu dân cư được quy hoạch để khai thác quỹ đất. Nhờ đó, diện mạo kiến trúc đô thị của thành phố ngày càng khởi sắc. Tỷ lệ nhà ở kiên cố trong khu vực nội thành so với tổng quỹ nhà gần 100%.

Những năm qua, từ nhiều nguồn vốn, các công trình như Bệnh viện Đa khoa tỉnh; các trung tâm mua sắm như Siêu thị Co.op Mart Quảng Ngãi, siêu thị Thành Nghĩa và các tuyến phố mới như Nguyễn Tự Tân, Trường Chinh... được đầu tư xây dựng, góp phần làm thay đổi bộ mặt TP.Quảng Ngãi. Ngoài ra, thành phố đã quy hoạch nhiều khu đô thị, đang được các chủ đầu tư triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật và đưa vào sử dụng như khu dân cư Trường Xuân, An Phú Sinh... Nhờ đó, nhiều khu phố mới được chỉnh trang. Những khu dân cư, dãy nhà cao tầng kiến trúc hiện đại, góp phần tạo nên diện mạo đô thị mới.

Ngổn ngang đường về đích

Theo ông Nguyễn Văn Nguyên, hiện nay, TP.Quảng Ngãi đã đạt được 32/49 tiêu chí đô thị loại II. Trong 17 tiêu chí chưa đạt, thì có đến 9 tiêu chí chưa đạt đô thị loại III. Các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội là những chỉ tiêu đạt khá nhất. Bởi, xét về các tiêu chí như tổng thu ngân sách, mức tăng trưởng kinh tế bình quân, tỷ lệ hộ nghèo... thì TP.Quảng Ngãi đã đạt chuẩn. Trong các tiêu chí phân loại đô thị loại II, cái khó nhất đối với thành phố là nhóm các tiêu chí về hệ thống công trình hạ tầng đô thị.

Thời gian qua, mặc dù thành phố đã tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị nhưng chưa đáp ứng yêu cầu phát triển. Các đầu mối giao thông, tiêu chuẩn cấp nước sinh hoạt khu vực nội thành... chưa đồng bộ. Các công trình phúc lợi xã hội như công viên, trung tâm văn hóa, thể thao, hội chợ triển lãm còn ít. Quy mô, chất lượng các nhà hàng, khách sạn, chợ đầu mối… chưa đáp ứng yêu cầu.

Bên cạnh đó, các tiêu chí theo tiêu chuẩn kiến trúc cảnh quan đô thị hầu như còn khá xa vời với TP.Quảng Ngãi. Các khu dân cư cũ chưa được cải tạo, chỉnh trang theo không gian kiến trúc nhất định. Đối với các chỉ tiêu về công trình công cộng, hiện nay thành phố mới chỉ hoàn thành các tiêu chí mang tính chất chuẩn bị như: Dành đất để xây dựng các công trình công cộng, dịch vụ đô thị, đất chuyên dụng. Còn các tiêu chí đòi hỏi nguồn lực đầu tư như cơ sở y tế, giáo dục, trung tâm văn hóa - thể dục thể thao, trung tâm thương mại, dịch vụ… đều chưa đạt.

Ông Nguyễn Văn Nguyên cho rằng, lực cản trong việc xây dựng các tiêu chí đô thị loại II ở TP.Quảng Ngãi là do thiếu nguồn vốn đầu tư. Đất đai chính là nguồn tài chính quan trọng nhất đối với sự phát triển của đô thị. Nếu biết quy hoạch, khai thác tốt thì nguồn lực từ đất sẽ đủ sức cung cấp cho những kế hoạch xây dựng, phát triển đô thị. Nắm bắt được xu thế đó, TP.Quảng Ngãi cũng đã quy hoạch, xây dựng tạo ra quỹ đất để đáp ứng nhu cầu phát triển. Các khu đô thị mới mặc dù đã manh nha, nhưng chưa biết bao giờ mới hình thành. Bởi đây đang là thời điểm bất động sản đóng băng.
                

NGUYỄN TRIỀU
 

.
.