Cập nhật lúc: 21:18, 17/12/2013 [GMT+7]
.

Nứt núi đe dọa cả làng


(Báo Quảng Ngãi)- Đêm ngủ không ngon, ngày ở không yên là nỗi lo đè nặng lên hơn 50 hộ dân thôn Làng Bồ, thị trấn Di Lăng (Sơn Hà) kể từ khi ngọn núi Vòng nứt. Nhiều nhà dân đã bị đất đá xô đổ. Bao giờ Làng Bồ hết bất an?

TIN LIÊN QUAN

Núi “ngoạm” nhà dân

Núi Vòng nằm không xa con đường nhựa tuyến Di Lăng đi các xã Sơn Hải - Sơn Thủy - Sơn Kỳ - Sơn Ba. Cuộc sống của người dân trong 18 ngôi nhà sát chân núi chẳng còn bình yên sau khi núi nứt. “Ăn không ngon, ngủ không yên. Sợ núi sạt lở vùi lấp quá !” - anh Huỳnh Tấn Tài, thôn Làng Bồ cho biết. Anh Tài dẫn chúng tôi xuống khu vực nhà bếp và công trình phụ mà đất núi đã xô đổ chiều tối 15.11 vừa qua khiến gia đình anh “mất trắng” gần một nửa không gian sinh hoạt.

Bức tường phòng ngủ là bức chắn mỏng manh tạm thời ngăn khối đất đá từ trên núi tuồn xuống. Biết là mất an toàn nhưng làm nhà nợ chưa trả hết, giờ vợ chồng anh Tài chẳng còn khả năng để tìm một nơi khác cất nhà sinh sống.

 

Đất đá từ núi Vòng đã ập vào nhà dân thôn Làng Bồ, thị trấn Di Lăng.
Đất đá từ núi Vòng đã ập vào nhà dân thôn Làng Bồ, thị trấn Di Lăng.


Gia cảnh của chị Tô Thị Sâm, thôn Làng Bồ còn bi đát hơn. Chồng chị đã qua đời. Khi núi đổ sập đất đá đùa tới tấp vào nhà, chị chỉ biết đứng khóc và cầu mong sự bình an cho các con. Nhà chị bây giờ chỉ còn phòng khách, buồng ngủ. Nhà bếp, nhà vệ sinh đã bị lớp đất đá dày đè bẹp. Thế nhưng mẹ con chị vẫn phải tá túc trong ngôi nhà này. Mưa xuống chị lại dắt con đi ở nhờ nhà hàng xóm. Hết mưa lại quay về nhà.

Sức dân không kham nổi

Ngay khi xảy ra nứt núi đe dọa tính mạng người dân Làng Bồ, UBND huyện Sơn Hà đã có mặt kịp thời để chỉ đạo di dời dân và bàn phương án khắc phục. Nhiều giải pháp được đưa ra: Xây dựng khu tái định cư để di dời toàn bộ số hộ dân bị ảnh hưởng đến ở; hỗ trợ tiền theo quy định để người dân tự tái định cư tự do. Thế nhưng cả hai biện pháp này triển khai xuống dân đều không nhận được sự đồng tình.

Anh Huỳnh Duy Phúc, hộ dân bị núi vùi lấp hoàn toàn công trình phụ, giờ đất đá vẫn tràn nhà, bày tỏ nguyện vọng: Chúng tôi mong muốn chính quyền hỗ trợ cơ giới giải phóng lượng đất đá đã bị sạt lở. Đồng thời có phương án múc thêm diện tích đất có nguy cơ tiếp tục sạt lở, đủ để xây dựng con đường vòng quanh chân núi làm giãn khoảng cách từ núi đến nhà dân. “Bây giờ di chuyển đi nơi khác chúng tôi không có điều kiện làm nhà. Vả lại, việc khắc phục sạt lở, tiếp tục tạo điều kiện cho dân ổn cư tại chỗ sẽ đỡ tốn kém hơn. Chúng tôi rất cần sự hỗ trợ của chính quyền, sức dân không thể làm nổi”.

Thêm một nỗi lo xa…

Bà Bùi Thị Thanh – Trưởng thôn Làng Bồ, thị trấn Di Lăng cho biết: Núi Vòng không chỉ có vết nứt gây sạt lở ở chân núi. Cách đây khoảng 5 năm về trước trên đỉnh núi Vòng còn xuất hiện vết nứt ngang khá lớn. Sau nhiều cơn mưa lớn, hiện nay đã bắt đầu sạt lở. “Nếu ngọn núi Vòng sạt xuống thì hơn 50 hộ dân Làng Bồ dưới chân núi sẽ bị đất đá vùi lấp hoặc xô xuống sông Re. Mong chính quyền có biện pháp xử lý tình trạng nứt núi một cách căn cơ”.

Trao đổi với lãnh đạo UBND huyện Sơn Hà, ông Phùng Tô Long – Chánh văn phòng UBND huyện cho biết: "Việc xuất hiện 2 vết nứt trên núi Vòng ở thôn Làng Bồ là có thật. UBND huyện đang triển khai biện pháp khắc phục. Trước mắt đối với vết nứt ở dưới chân gây sạt nhà dân, huyện sẽ đưa cơ giới giải phóng đất đá, để người dân có thể tiếp tục ổn cư tại chỗ. Về lâu dài, huyện sẽ tham khảo thêm ý kiến của đơn vị liên quan và sự quan tâm hỗ trợ từ tỉnh để triển khai biện pháp khắc phục phù hợp, hạn chế đến mức thấp nhất sạt lở có thể xảy ra, gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của dân".

Núi Vòng ở Làng Bồ bị nứt từ ngọn đến chân đang đe dọa trực tiếp đến nhà cửa và tính mạng, tài sản của người dân từng ngày, từng giờ. Việc khắc phục sớm, sẽ tránh được những thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra.
 

Bài, ảnh: THANH NHỊ
 

.
.