Cập nhật lúc: 13:54, 23/12/2013 [GMT+7]
.

Băng trộm cáp viễn thông chống trả quyết liệt khi bị bắt


(Báo Quảng Ngãi)- Rạng sáng ngày 16.12, lực lượng Công an xã Bình Hòa (Bình Sơn) phục kích bắt quả tang 1 băng nhóm đang cắt trộm cáp viễn thông. Tuy nhiên, lực lượng Công an xã đã bị các đối tượng chống trả quyết liệt đến khi lực lượng Công an huyện Bình Sơn tiếp cận mới khống chế được 2 đối tượng.

TIN LIÊN QUAN

Hai đối tượng bị bắt là Trần Minh Thanh (SN 1984) và Trần Thanh Bình (SN 1990) đều trú tại xã Bình Hòa. Khoảng 0 giờ 30 phút, tiếp nhận thông tin từ Trạm viễn thông huyện Bình Sơn, lực lượng Công an xã Bình Hòa đã nhanh chóng đến khu vực Dốc Lý phát hiện 1 nhóm thanh niên đang cắt trộm dây cáp viễn thông loại 200 đôi. Các Công an viên liền khống chế, nhưng bị các đối tượng chống trả quyết liệt.

Hai đối tượng bị bắt quả tang khi đang cắt trộm cáp tại khu vực Dốc Lý.
Hai đối tượng bị bắt quả tang khi đang cắt trộm cáp tại khu vực Dốc Lý.


Anh Đặng Hồng Đức - Công an xã Bình Hòa, kể lại sự việc: Khi đến hiện trường vụ cắt cáp viễn thông, chúng tôi phát hiện 1 đối tượng đang cắt cáp trên trụ, một số đối tượng khác đứng dưới kéo dây. Tôi đã xông vào quật ngã một đối tượng, tuy nhiên do đêm tối, địa hình hiểm trở, cây cối và bụi rậm rất nhiều nên đối tượng đã chống trả quyết liệt, đạp tôi, cắn vào mũi tôi chảy máu sau đó chạy ra ngoài khu vực núi lấy xe máy để tẩu thoát. Nhưng tôi đã đuổi theo giằng co cùng đối tượng, giữ lại chiếc xe máy. Ngay lúc đó, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Bình Sơn có mặt, hỗ trợ kịp thời, khống chế nhanh đối tượng. Mũi trinh sát khác của Công an huyện Bình Sơn cũng đã vây bắt được một đối tượng khác đang ẩn náu trong rừng.

Mở rộng điều tra cho thấy, từ đầu năm đến nay, 2 đối tượng này cùng đồng bọn đã thực hiện trên 10 vụ cắt trộm dây cáp viễn thông tại các xã Bình Phước, Bình Phú, Bình Thanh Tây, Bình Thanh Đông và Bình Long (Bình Sơn) gây gián đoạn thông tin và thiệt hại rất lớn. Đặc biệt, nhóm đối tượng này chỉ cắt trộm loại cáp lớn 200 đôi.

Để che mắt Công an, nhóm đối tượng này đến một khu vực đồi núi rất hoang vắng, ít người qua lại cách trung tâm xã Bình Hòa khoảng 3km để tập kết cáp viễn thông đốt lấy đồng. Tại đây, nhựa cáp viễn thông bị đốt chảy loang dưới đất dài trên 50m, vỏ cáp viễn thông loại 200 đôi vứt tứ tung trong khu vực núi.

Ông Lê Nam Hải - Phó Giám đốc Trung tâm viễn thông Bình Sơn cho biết: Từ đầu năm đến nay chúng tôi đã thiệt hại cả tỷ đồng do các đối tượng cắt trộm cáp viễn thông. Chỉ riêng vụ cắt trộm tại Dốc Lý này, đối với loại cáp 200 đôi với chiều dài chỉ hơn 30m, nếu các đối tượng đem đốt lấy đồng chỉ bán được khoảng 3 đến 4 triệu đồng, nhưng số tiền phải đền bù lên đến 60 – 70 triệu đồng. Bởi chi phí thay lại toàn bộ hệ thống cáp mới, đồng thời cài đặt lại hệ thống mạng và các phương pháp kỹ thuật gắn nối là rất phức tạp, có giá thành rất cao.  

Từ đầu năm đến nay, Công an huyện Bình Sơn đã triệt phá 2 băng nhóm chuyên cắt trộm cáp viễn thông tại 10 xã trên địa bàn huyện Bình Sơn, bắt hàng chục đối tượng. Đa phần đối tượng cắt trộm cáp là thanh niên không nghề nghiệp, sống lêu lổng và một số đối tượng là học sinh. Để kiềm chế loại tội phạm này, đề nghị các bậc phụ huynh nâng cao công tác quản lý, giáo dục, răn đe con em mình, không chỉ góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn mà còn tạo điều kiện cho các em trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.


Bài, ảnh: Văn Nam
 

.