Cập nhật lúc: 14:53, 06/11/2013 [GMT+7]
.

Từ 1/1/2014 triển khai thẻ BHYT có mã vạch


Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã ban hành mẫu thẻ Bảo hiểm y tế mới (BHYT), có mã vạch 2 chiều. Mẫu thẻ mới này sẽ được triển khai từ ngày 01/01/2014.
 

 Mặt trước thẻ BHYT
Mặt trước thẻ BHYT


Mẫu thẻ BHYT mới có kích thước dài 98 mm, rộng 66 mm, theo khung viền mép ngoài của thẻ; sử dụng giấy trắng định lượng 200g/m², đảm bảo độ bền, độ bóng và in được ảnh của người tham gia BHYT.

Thông tin in trên phôi thẻ BHYT khi phát hành cho người sử dụng gồm: tiêu thức quản lý người tham gia BHYT; mã số thẻ BHYT; họ và tên người được cấp thẻ BHYT; giới tính; ngày sinh; địa chỉ; nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu; thời gian sử dụng.

Mã vạch in trên thẻ BHYT là mã vạch hai chiều, chứa các thông tin trên thẻ và chuỗi ký tự kiểm tra, được in vào khoảng trống tiếp giáp với lề trái của thẻ BHYT và ở dưới vị trí để in hoặc dán ảnh của người tham gia BHYT.

Trước đó, thẻ BHYT có mã vạch đã được thực hiện thí điểm tại một số địa phương. Kết quả thí điểm cho thấy việc in thẻ BHYT có mã vạch đã tạo thuận lợi đối với cơ sở khám, chữa bệnh và người dân trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, giảm thủ tục hành chính trong khám, chữa bệnh phù hợp với chiến lược phát triển BHYT toàn dân.

Bên cạnh đó, đã tập trung dữ liệu thực hiện in thẻ có mã vạch 02 chiều đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính như quản lý được dữ liệu phát hành thẻ chính xác, giúp phát hiện thẻ giả, giảm khối lượng công tác từ chối thanh toán do nhập sai mã thẻ, tiết kiệm chi phí hành chính…  đồng thời giúp cơ sở điều trị quản lý được bệnh nhân khám, chữa bệnh có tham gia BHYT; quyết toán được nhanh chóng và chính xác hơn chi phí điều trị của các bệnh nhân này với cơ quan BHXH qua ứng dụng mã vạch hai chiều in trên thẻ BHYT.

Mặt khác, đã phát hiện những sai sót: về dữ liệu trùng thẻ; về sai mã thẻ, sai đối tượng mã hưởng quyền lợi, một người có nhiều thẻ mà trước đây công tác quản lý sổ thẻ chưa kiểm tra được.Theo Hà Anh/Chinhphu.vn

.