Cập nhật lúc: 14:30, 30/08/2013 [GMT+7]
.

Làm lại cuộc đời


(Báo Quảng Ngãi)- Mãn hạn tù, đặc xá trở về địa phương đa phần những người hoàn lương đều mang trong mình mặc cảm và gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Nhưng trong họ đều nuôi một hoài bão mới là làm lại cuộc đời.

[links()]

Chúng tôi đến nhà anh Lê Chí Thanh (SN 1968) ở xã Hành Tín Tây (Nghĩa Hành) vào một buổi chiều cuối tháng tám. Làm việc vất vả, nhưng anh vẫn luôn niềm nở khi tiếp xúc với chúng tôi. Anh kể, trước đây do hoàn cảnh gia đình anh đã phạm tội trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng và bị TAND huyện Nghĩa Hành tuyên phạt 40 tháng tù giam. Trong thời gian cải tạo tại Trại giam Gia Trung, tỉnh Gia Lai, anh luôn cố gắng cải tạo thật tốt để sớm trở về với gia đình.

Năm 2001, anh được đặc xá trở về địa phương và quyết tâm làm lại cuộc đời. Khi mới trở về, không có vốn, không nghề nghiệp ổn định, cuộc sống gia đình anh rất khó khăn. Không cam chịu nghèo khó, từ nguồn vốn ban đầu 10 triệu đồng vay từ Ngân hàng NN&PTNT anh bắt đầu trồng rừng và chăn nuôi. Tích tiểu thành đại, anh xây dựng xưởng gỗ và thuê nhân công đến phụ giúp. Đến nay, gia đình anh đã có trên 3 ha rừng, một đàn bò và một xưởng gỗ, góp phần giải quyết việc làm cho người dân địa phương. Cuộc sống gia đình anh trở nên khá giả, con cái cũng được học hành đàng hoàng hơn. Anh Thanh tâm sự: “Trước đây tôi đã từng lầm lỡ thì bây giờ cần phải cố gắng hơn để chuộc lại lỗi lầm, sống có ích cho xã hội để con cái noi theo”.

Còn anh Lê Văn Mạnh (35 tuổi) ở tổ 12, phường Nghĩa Lộ (thành phố Quảng Ngãi), năm 1998 anh bị kết án hơn 2 năm tù giam vì tội cưỡng đoạt tài sản. Năm 2001, được tha tù trở về anh tiếp tục gây rối trật tự công cộng và bị đưa đi cơ sở giáo dục 2 năm. Trước sự cảm hóa giáo dục của các hội đoàn thể, cảnh sát khu vực và Công an phường, anh đã giác ngộ và quyết tâm tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức. Anh tham gia tích cực vào phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa phương. Từ năm 2005 đến năm 2011, anh bắt được một đối tượng cướp tài sản, tham gia bắt 4 đối tượng trộm cắp vặt vào ban đêm và 2 đối tượng sử dụng hung khí gây rối trật tự công cộng. Ngoài ra, anh còn cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị giúp lực lượng công an điều tra, truy bắt các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, góp phần làm trong sạch địa bàn.  

Đối với ông Võ Duy Khánh (SN1951) ở thôn Bàn Thạch, xã Phổ Cường (Đức Phổ) trước đây cũng là một phạm nhân lãnh án 4 năm tù giam can tội tàng trữ và sử dụng vũ khí trái phép gây hậu quả nghiêm trọng. Trong thời gian cải tạo, ông luôn chấp hành tốt các nội quy, quy định của trại nên được đặc xá trước thời hạn vào năm 2000. Trở về hòa nhập với cộng đồng, ông nỗ lực phát huy năng khiếu bẩm sinh của mình là sáng tác các chương trình thông tin tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước thông qua các tiểu phẩm, kịch, ca khúc phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

 Đến nay ông đã viết trên 50 tiểu phẩm, 12 kịch ngắn và 6 ca khúc cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đức Phổ và một số đơn vị khác. Một số tác phẩm của ông đạt giải cấp tỉnh, cấp huyện và chọn đi thi cấp khu vực. Bên cạnh sáng tác văn học, nghệ thuật, ông còn luôn tuyên truyền, vận động bà con ở khu dân cư thực hiện tốt cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và xây dựng nông thôn mới. Với những kết quả đạt được, ông được tặng 1 kỷ niệm chương của Bộ VH-TT&DL, 2 giấy khen của Sở VHTT&DL tỉnh, cùng nhiều giấy khen khác.

Trong giai đoạn hiện nay, với các biện pháp hỗ trợ và chính sách ưu đãi của các cấp, chính quyền địa phương, lực lượng công an và thân nhân gia đình, những người hoàn lương có nhiều điều kiện thuận lợi, động lực để tái hòa nhập cộng đồng. Nhưng điều quan trọng hơn cả vẫn là sự quyết tâm và ý chí xây dựng cuộc sống mới từ chính bản thân họ.


          NGỌC THƯƠNG
 

.