Tri ân người có công

Thứ Ba, 21:51, 08/01/2013 [GMT+7]
.

(QNg)- Công tác "Đền ơn đáp nghĩa" ở tỉnh ta ngày càng được phát huy một cách sâu rộng thông qua nhiều việc làm thiết thực, là sự tri ân đầy nghĩa tình đối với người có công.

TIN LIÊN QUAN


Trong ngôi nhà còn nồng mùi vôi mới, bà Phạm Thị Đe (sinh năm 1942) người dân tộc Hrê, ở tổ dân phố số 2, thị trấn Ba Tơ (Ba Tơ) tiếp chúng tôi với khuôn mặt hồ hởi. Vừa qua, gia đình bà được Đoàn Thanh niên Sở LĐ - TB&XH tỉnh hỗ trợ xây lại căn nhà mới, khang trang, rộng rãi hơn. "Con cháu có chỗ ở thoải mái hơn, mình vui lắm, cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm tới các đối tượng chính sách như mình. Năm mới này, gia đình mình có nhiều niềm vui hơn trước" - bà Đe thổ lộ.

 

Đồng chí Lê Quang Thích - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tặng quà cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.
Đồng chí Lê Quang Thích - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tặng quà cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, người con gái sông Liên này đã tiếp nối truyền thống anh hùng của du kích Ba Tơ tham gia nuôi giấu cán bộ, làm giao liên cho cách mạng… Sau ngày đất nước giải phóng, bà lại làm lụng miệt mài để nuôi con cháu. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, cây lúa trên rẫy chỉ đủ ăn, căn nhà của gia đình bà chỉ là chỗ che mưa che nắng tạm bợ. Thế nên có nhà khang trang trước thềm năm mới, gia đình bà Đe vui như mở hội. Không chỉ riêng gia đình  bà Đe, từ năm 2009-2011 thực hiện Đề án xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ gia đình người có công với cách mạng và hộ nghèo trong tỉnh, đến nay tỉnh ta đã xây dựng và sửa chữa cho trên 2.400 hộ gia đình; năm qua các huyện và thành phố đã tiếp tục xây dựng 215 ngôi nhà cho người có công với cách mạng.


Không dừng lại ở việc xây nhà tình nghĩa, những năm qua, nhiều hoạt động chăm lo gia đình chính sách, đền ơn đáp nghĩa đã được phát động mạnh mẽ trong toàn tỉnh, đặc biệt là công tác tìm kiếm và quy tập mộ liệt sĩ.


Mùa xuân này bà Bùi Thị Dậu thấy ấm lòng nhất, đã hơn 42 năm qua, bà Bùi Thị Dậu vẫn đau đáu niềm mong mỏi tìm thấy hài cốt của người chồng, là liệt sĩ Phạm Tấn Hơn (1932) quê ở xã Bình Châu (Bình Sơn). Năm 1953, cưới nhau chưa bao lâu, chàng thanh niên Phạm Tấn Hơn phải tạm biệt người vợ hiền lên đường nhập ngũ. Đến năm 1969, bà Dậu nhận tin chồng mình đã hy sinh trên đất bạn Lào trong nỗi đau khôn tả. Sau nhiều năm tìm kiếm, vừa qua, hài cốt của liệt sĩ Phạm Tấn Hơn đã được đưa về an táng cùng đồng đội tại nghĩa trang xã Bình Châu. Xuân này, bà Dậu đã có thể "chăm sóc" ông được chu đáo hơn khi ông đã về với quê hương. Cùng niềm vui với bà Dậu, 5 năm qua, tỉnh ta đã thực hiện tìm kiếm, quy tập được trên 250 hài cốt liệt sĩ, đưa các anh trở về yên nghỉ trên mảnh đất quê hương.


Dành nhiều hoạt động thiết thực hướng về các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, thời gian qua, tỉnh ta thực hiện tốt việc chăm sóc hơn 200 Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống, cấp thẻ khám chữa bệnh cho đối tượng người có công với cách mạng, thương binh, bệnh binh và những người được tặng thưởng huân, huy chương trong kháng chiến, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học và con đẻ của họ... Những việc làm đó đã góp phần để các đối tượng chính sách và người có công ấm lòng cùng vươn lên trong cuộc sống.


 Một mùa xuân đang đến, nhiều hoạt động tri ân đã và đang diễn ra từng ngày, từng giờ trên từng địa phương đã và sẽ góp phần không nhỏ trong công tác "Đền ơn đáp nghĩa" đối với những người đã cống hiến, hy sinh vì quê hương, đất nước.  


Bài, ảnh: Vũ Yến
 

.