,
Cập nhật lúc 13:46, Monday, 21/01/2013

Doanh nghiệp vận tải: Tăng tàu xe phục vụ người dân dịp Tết


(QNg)- Cứ mỗi dịp Tết Nguyên đán, người dân Quảng Ngãi sinh sống, học tập và làm việc tại các địa phương trong nước lại tất bật về quê đón Tết. Thế nhưng, không phải ai cũng may mắn kiếm được cho mình và gia đình những tấm vé tàu, xe để dễ dàng thực hiện ước nguyện được đón Tết tại quê hương. Chia sẻ những khó khăn của người dân, các doanh nghiệp (DN) vận tải của Quảng Ngãi đã nỗ lực tăng phương tiện, tăng chuyến để đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân.

TIN LIÊN QUAN


Theo thống kê của Sở Giao thông Vận tải (GTVT), hiện trên địa bàn tỉnh có 46 đơn vị kinh doanh vận tải khách hợp đồng và 16 DN kinh doanh vận tải khách theo tuyến cố định. Ngoài ra, tuyến vận tải hành khách đường thủy nội địa từ cảng Sa Kỳ (Bình Châu, Bình Sơn) ra huyện đảo Lý Sơn được ba đơn vị đảm nhận. Các DN kinh doanh vận tải hành khách cung cấp 325 xe chạy theo tuyến cố định, chủ yếu là xe có sức chứa từ 16- 45 chỗ ngồi, với tổng tải trọng gần 10.000 chỗ, cả ghế lẫn giường nằm.

 

Để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết, các doanh nghiệp vận tải tăng phương tiện, tăng chuyến so với ngày thường.                        Ảnh: N.TRIỀU
Để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết, các doanh nghiệp vận tải tăng phương tiện, tăng chuyến so với ngày thường. Ảnh: N.TRIỀU


Các DN này chủ yếu khai thác tuyến Quảng Ngãi- TP Hồ Chí Minh và ngược lại. Tuy nhiên, dự báo trong dịp Tết, lượng người có nhu cầu đi lại trên tuyến này sẽ tăng từ 10- 15%. Do đó, với lượng đầu xe hiện tại của các DN trong tỉnh thì sẽ không đảm bảo được việc vận chuyển người dân về quê đón Tết và trở lại TP Hồ Chí Minh sau Tết. Trước thực trạng này, hầu hết các DN buộc phải có kế hoạch hợp đồng với nhiều nhà xe, nhằm tăng cường cho tuyến Quảng Ngãi- TP Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Chín- Giám đốc Công ty TNHH Chín Nghĩa, cho biết: "Những ngày thường, công ty có 20 đầu xe tham gia vận chuyển hành khách tuyến Quảng Ngãi- TP Hồ Chí Minh; trong đó 10 xe đi từ Quảng Ngãi đến TP Hồ Chí Minh và 10 xe đi chiều ngược lại. Để phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, Công ty đã hợp đồng thêm 40 xe từ các nhà xe khác trong tỉnh và các công ty du lịch ở TP Hồ Chí Minh. Nếu nhu cầu xe sau Tết vẫn tăng cao, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường thêm xe".

Còn theo ông Huỳnh Văn Thanh- Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Vận tải Bình Tâm thì, đến thời điểm này, công ty cũng đã hoàn tất các thủ tục cần thiết để 30 xe gia nhập đội ngũ xe chất lượng cao của công ty, nâng số xe hoạt động trong dịp Tết của công ty lên hơn 50 chiếc. Tương tự, nhiều DN vận tải lớn khác như: Thiên Trang, Sao Vàng... cũng tăng từ 10- 20 đầu xe trong dịp Tết. Riêng Công ty TNHH MTV Mai Linh Quảng Ngãi, do khó khăn từ Công ty mẹ nên không tăng đầu xe vận tải hành khách đường xa, mà chỉ tập trung tăng cường các chuyến xe buýt, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong tỉnh vui chơi đón Tết.

Theo các DN vận tải, hiện tại vé xe từ ngày 20- 28 tháng Chạp và từ ngày 4 - 16 tháng Giêng đã hết vé. Giá vé dịp Tết tăng khoảng 60% so với ngày bình thường, cụ thể giá vé ghế ngồi là 510.000 đồng/vé và giường nằm là 590.000 đồng/vé.

Đối với người dân huyện đảo Lý Sơn về quê đón Tết sẽ được các cơ quan chức năng và DN vận tải tạo mọi điều kiện để không phải trú ngụ tại cảng Sa Kỳ vì thiếu tàu. Ông Đặng Quang Sơn- Giám đốc Ban quản lý (BQL) Cảng Sa Kỳ, cho biết: Trong vài ngày đến, Ban Quản lý cảng Sa Kỳ sẽ cho thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, để người dân có nhu cầu ra Lý Sơn từ ngày 22- 29 tháng Chạp và từ ngày 4 - 9 tháng Giêng đăng ký mua vé tàu (không giới hạn số vé). Trên cơ sở số người đăng ký mua vé, Ban Quản lý sẽ phối hợp với các DN bố trí số tàu cho hợp lý, đảm bảo chuyên chở tất cả người dân đến Lý Sơn trong ngày.

Để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Sở GTVT đã chỉ đạo các đơn vị vận tải bán vé theo giá niêm yết, bố trí phương tiện đảm bảo an toàn để phục vụ hành khách, không để ùn ứ khách ở các bến xe, bến cảng trong những ngày cao điểm; nhắc nhở đội ngũ lái xe thực hiện tốt các quy định đảm bảo an toàn giao thông, khai thác thiết bị giám sát hành trình để giám sát hoạt động của đội ngũ lái xe và nhân viên, tránh tranh giành, chèn ép khách.


NGUYỄN TRIỀU
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201301/doanh-nghiep-van-tai-Tang-tau-xe-phuc-vu-nguoi-dan-dip-Tet-2214259/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Quảng Ngãi: Hỗ trợ gia đình chính sách, hộ nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số đón Tết
(QNĐT)- Ông Nguyễn Duy Nhân, Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Quảng Ngãi cho biết, Sở đã trình UBND tỉnh kế hoạch thăm Tết Quý Tỵ đối với những gia đình chính sách khó khăn, gia đình nghèo trong tỉnh.
,
,
,