An Bình chờ... điện

Thứ Hai, 21:31, 14/01/2013 [GMT+7]
.

(QNg)- Tháng 8/2012, Công ty Doosan Vina đã tài trợ cho xã An Bình (Lý Sơn), hệ thống xử lý nước biển thành nước ngọt cùng 2 máy phát điện. Theo thiết kế, hai máy phát điện này không những để vận hành hệ thống lọc nước biển mà còn cung cấp điện đủ thắp sáng cho các hộ gia đình ở đảo Bé. Tuy nhiên, từ khi đi vào vận hành cho đến nay, 2 máy phát điện chỉ mới sử dụng để lọc nước chứ chưa cấp điện cho dân, trong khi người dân lại mong mỏi có điện sinh hoạt hàng ngày…

TIN LIÊN QUAN


Đảo Bé mùa đông này rất tĩnh lặng, chỉ trừ những cơn sóng dữ liên tục bổ vào bờ là ồn ào. Ông Đặng Yên - một cư dân sinh sống hơn nửa đời người trên đảo đang cố gắng bật mở chiếc tivi qua hệ thống pin năng lượng mặt trời. Những cơn mưa dội xuống đảo khiến cho pin năng lượng mặt trời đặt trên mái nhà của ông rất yếu điện. "Sống ở đảo này bà con rất khổ chuyện điện. Ngày xưa có khổ cả chuyện nước nhưng bây giờ nước có rồi, chỉ còn điện là chưa đâu ra đâu cả. Đợt rồi, Công ty Doosan Vina mang ra hòn đảo này tài trợ 2 máy phát điện để lọc nước và dùng cấp điện cho dân nhưng chưa thấy điện đâu" - ông Yên nói.

 

Hai máy phát điện chỉ mới dùng để lọc nước biển thành nước ngọt chứ chưa cung cấp điện cho dân đảo Bé trong khi thừa công suất điện.
Hai máy phát điện chỉ mới dùng để lọc nước biển thành nước ngọt chứ chưa cung cấp điện cho dân đảo Bé trong khi thừa công suất điện.Hai máy phát điện có công suất 128MW do Công ty Doosan Vina tài trợ, đặt trên xã đảo An Bình chỉ sử dụng lọc nước mỗi ngày khoảng 2 giờ đồng hồ. Với công suất của 2 máy phát điện này, có thể vận hành phục vụ điện sinh hoạt cho 500 người dân trên đảo. Tuy nhiên, công năng của 2 máy phát điện cũng chỉ mới duy trì cho khâu vận hành máy lọc nước chứ chưa cấp điện cho dân. Bình ắc quy, pin năng lượng mặt trời là những thiết bị điện mà người dân sinh sống trên đảo Bé sử dụng lâu nay, nhưng luôn trong tình trạng thiếu hụt.

Ông Trần Minh Hoằng - Phó Chủ tịch UBND xã đảo An Bình khi nhắc đến chuyện quanh 2 cái máy phát điện mà Doosan Vina tài trợ tỏ ra khá "hào hứng". Song cũng rất mong mỏi  2 "cỗ máy" phát điện ở đảo nhanh nhanh vận hành, thực hiện thêm một công năng không kém phần quan trọng: Cấp điện cho dân!  Theo ông Hoằng, để duy trì hoạt động hai máy phát điện cung cấp điện cho toàn xã đảo An Bình thì kinh phí chi cho việc mua nhiên liệu rất lớn nhưng địa phương không đủ kinh phí, nên chưa thể thực hiện việc cung cấp điện cho dân.

"Máy phát điện trên nhà máy nước của Doosan thì đủ công suất, sẵn sàng cung cấp điện cho bà con nhân dân trên toàn xã đảo, nhưng khó khăn là về dầu, bởi không có tiền. Chúng tôi rất mong các cấp, các ngành hỗ trợ dầu để cho hai máy phát điện. Phát huy hiệu quả, cấp điện thắp sáng, sinh hoạt cho dân trên đảo giúp cho người dân yên tâm bám đảo làm ăn, sinh sống - ông Hoằng nói.


    Bài, ảnh: VÕ MINH HUY
 

.