Già Khuyên... khuyên đồng bào

Thứ Năm, 21:35, 27/12/2012 [GMT+7]
.

(QNg)-  "Chỉ bản thân mình hiểu biết thì làm sao đưa chủ trương của Đảng đi vào cuộc sống. Chỉ mỗi nhà mình khá giả, làm sao cả thôn thoát nghèo". Đó là suy nghĩ luôn thôi thúc già Hồ Văn Khuyên ngày đêm cố công giúp đỡ đồng bào Cor trồng keo, nuôi trâu bò để đẩy lùi cái nghèo trên đất quế!

TIN LIÊN QUAN


Giỏi làm kinh tế, tốt bụng, tâm huyết với công cuộc xóa nghèo- đó là những đúc kết ngắn gọn nhưng đầy đủ về già làng tiêu biểu Hồ Minh Khuyên, đảng viên, Bí thư chi bộ thôn Trà Ót, xã Trà Tân (Trà Bồng). Ông là tấm gương tiêu biểu trong việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" suốt 4 năm qua và là niềm tự hào của đồng bào Cor ở Trà Bồng.

Bóng mát giữa làng

Là một cán bộ ngân hàng của huyện Trà Bồng, nhưng vì lý do "thiếu chuẩn của ngành" nên ông Hồ Minh Khuyên được "cho về làng". Thay vì "sống ẩn" như những người công chức khác khi nghỉ việc, ông Hồ Minh Khuyên lại coi đó là cơ hội để làm ăn phát triển kinh tế gia đình, giúp đỡ đồng bào quê mình xóa đói giảm nghèo.

 

Ông Hồ Minh Khuyên (bên phải) chia sẻ kinh nghiệm vận động đồng bào Cor phát triển kinh tế, xóa nghèo với người có uy tín khác trên địa bàn huyện Trà Bồng.
Ông Hồ Minh Khuyên (bên phải) chia sẻ kinh nghiệm vận động đồng bào Cor phát triển kinh tế, xóa nghèo với người có uy tín khác trên địa bàn huyện Trà Bồng.


Vẫn cái cách giúp người dân trồng trọt để thoát nghèo, nhưng không phải ông vội vàng giục dân vác cuốc ra đồng, mang rựa lên rẫy mà ông đã bỏ ra cả tháng trời đi tìm hiểu thực tế cuộc sống, "nội lực" và tình hình "ruộng, đất" của từng gia đình. Ông đã góp nhặt và đúc kết nguyên nhân cơ bản của cái đói cái nghèo cứ đeo bám trên từng nóc nhà sàn trong thung lũng xa xôi này. Ông Khuyên bảo: "Ồ, ruộng rẫy thì nhiều mà dân thiếu kiến thức, thiếu vốn làm ăn nên chẳng tìm ra lối thoát nghèo. Cái này mình phải tìm cách giúp họ".

Nói là làm, với kinh nghiệm của một cán bộ ngân hàng trước đây, ông Hồ Minh Khuyên lập dự án giúp người dân thôn Trà Ót vay vốn. Rồi ông nghiên cứu tài liệu về trồng keo, trồng mì, nuôi trâu bò, để trực tiếp hướng dẫn dân sử dụng đồng vốn vay hiệu quả. Nhà nào ít rẫy, ruộng, thiếu lao động thì đầu tư nuôi trâu bò; nhiều rẫy thì trồng keo, mì. Đích thân ông ra tận ruộng, lên tận rẫy hướng dẫn người dân trồng trọt, bón phân, chăm sóc. Thấy keo ông Khuyên giúp trồng, lúa ông Khuyên giúp gieo "sống khỏe" người làng mừng lắm. Việc nuôi trâu, bò, ông Khuyên bảo dân phải làm chuồng trại cẩn thận, cho ăn đầy đủ, trâu bò mới không bệnh, chóng lớn.

Ban đầu cũng có người hoài nghi về lời khuyên bảo của ông Khuyên, nhưng sau một vụ mì, một mùa sinh sản của trâu bò, họ đã chủ động tìm đến ông nhờ chỉ bảo. Chẳng câu nệ, ông sẵn sàng giúp đỡ. Vì thế khu dân cư số 2 thôn Trà Ót - nơi ông sinh sống từ 90% hộ nghèo, sau nhiều năm nỗ lực đã giảm xuống chỉ còn khoảng 30%, chủ yếu "rơi" vào trường hợp già cả neo đơn, không có sức lao động. "Ông Khuyên như cái bóng mát giữa làng. Ai khó khăn đều tìm đến nương tựa" - ông Hồ Minh Sơn người dân làng này bảo thế.

"Tôi muốn cả thôn thoát nghèo!"

Ông Hồ Minh Khuyên là người có thể bỏ cả tháng trời lặn lội về tận ngóc ngách thôn xóm để trò chuyện, hỏi dân đang cần gì trong làm ăn phát triển kinh tế, nhưng ngồi với chúng tôi mới 20 phút đồng hồ ông đã bảo "hết chuyện nói rồi!". Thậm chí, hôm Huyện ủy Trà Bồng tổ chức biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện, mời ông lên báo cáo tham luận, ông Khuyên vẫn chỉ một mực bảo rằng: "Bí quyết giúp tôi trở thành người có uy tín tiêu biểu, chính là tôi biết nghe dân nói lên nguyện vọng của mình và tìm cách giúp đỡ họ một cách nhiệt tình, thiết thực.

Tập hợp, đoàn kết, đồng tâm hiệp lực thì mới đẩy lùi cái nghèo được!" Ông Khuyên bày tỏ rằng, điều này là ông đã học tập được ở Bác Hồ đấy! Phương châm được ông chia sẻ với những người có uy tín khác trên địa bàn: Một mình mình biết thì làm sao đưa chủ trương của Đảng đi vào cuộc sống. Chỉ mỗi nhà mình khá giả, làm sao cả thôn thoát nghèo. Vì thế, già Hồ Văn Khuyên đã nỗ lực giúp đỡ mọi người trồng keo, nuôi trâu bò như chính là làm cho gia đình mình vậy!

Anh Hồ Văn Nghiệp - người được ông Khuyên giúp đỡ vượt lên cái nghèo, nhận xét: "Già Khuyên tận tình lắm, biết nghe dân nói và nói những điều dân mình muốn nghe, làm điều dân mình muốn học. Mình bỏ được rượu, biết trồng keo, trồng mì, nuôi trâu là nhờ già Khuyên của làng mình!". Anh Nghiệp lấy vợ, cả hai gia đình đều nghèo. Sinh thêm mấy đứa con, cái nghèo lại càng kiệt hơn. Nản chí, anh tìm đến rượu. Ông Khuyên đã đến, giúp anh, lôi anh ra khỏi "ma men" để lên rẫy. Giờ anh Nghiệp đã bỏ hẳn rượu, dành thời gian chăm lo phát triển kinh tế. Gia đình anh hiện có 10 ha keo; 8 con trâu, nhà cửa đàng hoàng, các con đều được cắp sách đến trường.

 Điều đặc biệt nữa ở già làng Hồ Minh Khuyên mà đến phút chót ông mới cho chúng tôi biết. Đó là bản thân ông còn bị "bệnh viện trả về" vì căn bệnh ung thư cách đây 3 năm. Thế nhưng bằng ý chí, sự rèn luyện và cây thuốc nam trên vạt rừng giúp ông hôm nay vẫn khỏe mạnh để cày ruộng, trồng keo. Nhà ông giờ có 1 ha chuối - cây trồng được ông chọn "thí điểm" để nếu hiệu quả thì sẽ nhân rộng ra dân; 10ha keo và quế, cho thu nhập 70 triệu đồng/năm; còn trâu bò thì có thời điểm lên đến 50 con.  "Là người có uy tín phải gương mẫu, gần gũi, dám nghĩ, dám làm, tận lòng vì dân nghèo và đặc biệt là phải biết làm kinh tế. Mình nghèo thì làm sao vận động, giúp đỡ người khác thoát nghèo được" - ông Hồ Minh Khuyên nói.

Ông Hồ Minh Khuyên hiện nay đang là người "chủ trì" dự án phát triển nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống của đồng bào Cor. Theo già Khuyên, dân tộc Cor vinh dự được mang họ Bác nên phải quyết tâm giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc mình. Dự án này là sự kết hợp giữa phát triển kinh tế với bảo tồn, phát huy và phát triển bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số của người Cor. Tuy chỉ mới bắt đầu thực hiện, nhưng người dân trong làng ai cũng hồ hởi, phấn khởi, nhiệt tình với công việc mà dự án giao cho. Đó là tín hiệu vui để có quyền hi vọng về một kết quả tốt đẹp mà dự án mang lại.

Chúng tôi rời Trà Ót khi chiều tà đổ bóng. Tiễn chúng tôi đến con suối cuối làng, già Khuyên cười giòn, bảo: "Tôi muốn cả thôn thoát nghèo! No cơm, ấm áo rồi thì phải tiến tới làm giàu. Con cháu Bác Hồ thì nhất định không thể để cái nghèo đeo bám mãi".


Bài, ảnh: THANH NHỊ

 

.