,
Cập nhật lúc 21:23, Friday, 16/11/2012

Xảy ra sự cố tràn dầu tại Cảng Dung Quất


(QNĐT)- Vào lúc 2h30 sáng 16/11, đã xảy ra sự cố tràn khoảng 1 nghìn lít dầu FO từ tàu Racer Express ra khu vực cảng biển Dung Quất. Đến thời điểm này, các lực lượng chức năng vẫn chưa thể khắc phục hoàn toàn lượng dầu nổi trên mặt biển.

TIN LIÊN QUAN


Theo thông tin ban đầu, nguyên nhân xảy ra sự cố tràn dầu là do trong quá trình tàu Racer Expess cân chỉnh các hầm nhiên liệu, chuyển dầu trong các két tàu đã làm vỡ đường ống làm khoảng 1.000 lít dầu tràn ra ngoài, gây ô nhiễm nghiêm trọng tại khu vực cảng biển.

 

Tàu Racer Express và vết dầu loang lổ trên mặt biển
Tàu Racer Express và vết dầu loang trên mặt biển


Ngay sau khi xảy ra sự cố, các lực lượng chức năng và đội ứng cứu gồm hơn 100 người đã khẩn trương tham gia giải quyết sự cố tràn dầu cảng Dung Quất bằng cách khoanh vùng, khống chế không cho dầu loang rộng trên biển.

Ông Nguyễn Đức Hòa– Đội phó Đội dịch vụ cảng PTSC cho biết: Đến lúc này, chúng tôi vẫn tiếp tục thu gom lượng dầu đã tràn ra ngoài. Theo quy định trong khu vực gần bờ, thì không được sử dụng hóa chất nên chúng tôi sẽ kiểm tra kỹ để tiếp tục vây và thu gom. Đối với các khu vực ngách nhỏ, chúng tôi phải dùng các loại chống thấm như rơm hoặc giẻ để thu gom lượng dầu nổi trên mặt biển. Phải mất rất nhiều thời gian mới có thể giải quyết hoàn toàn mọi hậu quả từ sự cố tràn dầu này.

 

Lực lượng chức năng đang dùng phao quay ngăn không cho dầu loang ra ngoài
Lực lượng chức năng đang dùng phao quay ngăn không cho dầu loang ra ngoài


Hiện cảng vụ Quảng Ngãi đang điều tra và tiến hành xử phạt đối với tàu Racer Express. Ông Lê Văn Lương – Phó Giám đốc Cảng vụ Quảng Ngãi cho biết: Theo quy định, phía tàu sẽ bị phạt tiền từ 30 đến 50 triệu đồng vì đã gây ra sự cố ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Mọi chi phí khắc phục sự cố sẽ do tàu hoàn toàn chịu trách nhiệm. Đến khi nào, giải quyết xong mọi hậu quả, cảng vụ mới cho tàu rời bến.

Được biết, tàu Racer Express mang quốc tịch Panama có tải trọng 43 nghìn tấn, cập cảng Dung Quất để tiếp nhận, vận chuyển nguyên liệu dăm gỗ bằng đường biển về Trung Quốc.


PV
 

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201211/Xay-ra-su-co-tran-dau-tai-Cang-dung-Quat-2200548/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Vai trò của người dân trong phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai
(QNĐT)- Không cam chịu cảnh bị thiệt hại nặng nề về tài sản và cả tính mạng chỉ sau một trận thiên tai, người dân ở một số địa phương ven biển, vùng trũng ở tỉnh ta đã có cách phòng tránh rất hiệu quả. Bằng những công trình trú bão và kè kiên cố, họ có thể bảo vệ cuộc sống yên bình vốn có khi đi qua những mùa mưa bão.
,
,
,