,
Cập nhật lúc 13:13, Tuesday, 06/11/2012

Thu hồi 2 loại mỳ ăn liền Hàn Quốc


Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu tại Việt Nam tiến hành thu hồi 2 sản phẩm mỳ Neoguri (Hot) và mỳ Neoguri (Mild) do Công ty Nongshim (Hàn Quốc) sản xuất.
 

Sản phẩm mỳ Neoguri - Ảnh: Internet
Sản phẩm mỳ Neoguri - Ảnh: Internet

Cục An toàn thực phẩm đề nghị Chi Cục an toàn thực phẩm Hà Nội, Chi Cục an toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh giám sát việc thu hồi sản phẩm của doanh nghiệp và báo cáo để tổng hợp.

Trước đó, một số báo có đăng tải thông tin về sản phẩm mỳ ăn liền của hãng Nongshim (Hàn Quốc) nhãn hiệu Neoguri và Sang sang có nhiễm hóa chất gây ung thư benzopyrene.

Cục đã yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu các sản phẩm mỳ trên gửi mẫu các sản phẩm mỳ này đến Viện Kiểm nghiệm quốc gia, Viện Vệ sinh Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 hoặc 1 để kiểm nghiệm chất này.

Mới đây, Cục An toàn thực phẩm đã nhận được Công hàm số KEV-12-841 của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam thông báo về việc thu hồi tự nguyện sản phẩm mỳ ăn liền được sản xuất bởi Công ty trách nhiệm hữu hạn Nong Shim Hàn Quốc và các vấn đề liên quan đến chất benzopyrene được phát hiện trong sản phẩm mỳ ăn liền này.

Theo văn bản này, mức phát hiện benzopyrene trong bột gia vị của gói mỳ thấp hơn mức tối đa cho phép trong nguyên liệu thô (10 ppb).

Mặc dù, chất benzopyrene được phát hiện gần như không có tác động tới cơ thể con người, nhưng vì công ty đã sử dụng nguyên liệu thô vi phạm để sản xuất sản phẩm là không phù hợp với quy định của Luật Vệ sinh thực phẩm của Hàn Quốc. Vì vậy, tổ chức Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (KFDA) đã yêu cầu Công ty Nong Shim tiến hành thu hồi tự nguyện các sản phẩm mỳ của công ty do sử dụng nguyên liệu thô vi phạm.

KFDA cũng đã thông báo danh mục các sản phẩm thuộc đối tượng thu hồi tự nguyện bởi Công ty Nong Shim và nhấn mạnh rằng việc kiểm soát các sản phẩm này theo hạn sử dụng sản phẩm chứ không theo lô sản phẩm.

Theo danh mục thông báo của KFDA có 2 sản phẩm mỳ ăn liền của Công ty Nong Shim được Cục An toàn thực phẩm cấp chứng nhận tiêu chuẩn tại Việt Nam. Đó là sản phẩm: Neoguri (Hot) ngày hết hạn sử dụng trong khoảng thời gian từ 22/10 - 11/11/2012 và Neoguri (Mild) ngày hết hạn sử dụng trong khoảng thời gian từ 28/10 - 17/11/2012. Do vậy, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu tại Việt Nam nhanh chóng thu hồi hai sản phẩm mỳ trên.

Benzopyrene là chất được tạo ra trong quy trình xông khói và gia nhiệt để tạo hương thơm cho sản phẩm thực phẩm.

Hàn Quốc và EU đã thiết lập tiêu chuẩn chất benzopyrene trong các sản phẩm thịt cá xông khói (ví dụ như cá hồi xông khói) là 5 µg/kg (ppb). Riêng Hàn Quốc có thêm quy định về chất này trong thịt cá xông khói sấy khô là 10 µg/kg, nhưng không thiết lập tiêu chuẩn này trong các thực phẩm mà cá xông khói đã sấy khô được dùng làm nguyên liệu chế biến thực phẩm.

Theo Thanh Hoài (Chinhphu.vn)
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201211/Thu-hoi-2-loai-my-an-lien-Han-Quoc-2197971/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Vai trò của người dân trong phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai
(QNĐT)- Không cam chịu cảnh bị thiệt hại nặng nề về tài sản và cả tính mạng chỉ sau một trận thiên tai, người dân ở một số địa phương ven biển, vùng trũng ở tỉnh ta đã có cách phòng tránh rất hiệu quả. Bằng những công trình trú bão và kè kiên cố, họ có thể bảo vệ cuộc sống yên bình vốn có khi đi qua những mùa mưa bão.
,
,
,