,
Cập nhật lúc 09:43, Thursday, 15/11/2012

Làng Rào thắm tình đoàn kết


(QNg)- Khu dân cư Làng Rào ở xã Sơn Thuỷ nhiều năm liền đạt danh hiệu khu dân cư điển hình tiên tiến của huyện Sơn Hà và của tỉnh. Ở đó, đời sống của người dân đang từng ngày chuyển biến tích cực nhờ sự đoàn kết nỗ lực vươn lên từ mỗi hộ gia đình...

Đoàn kết giảm nghèo

Chúng tôi về Làng Rào đúng vào dịp khu dân cư tổ chức "Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc" năm 2012. Tất cả mọi người đều hồ hởi áo quần tinh tươm tham gia ngày hội mỗi năm "chỉ có một lần" của làng mình. Ông Đinh Văn Dố - già làng tiêu biểu của thôn Làng Rào bảo rằng: "Năm nay bà con trong làng mình làm ăn khấm khá hơn những năm trước nên ai cũng phấn khởi lắm. Người trong làng không vi phạm pháp luật; thanh niên đều có việc làm, trẻ con được đến trường đi học. Cuộc sống của đồng bào Hrê Làng Rào đã và đang đổi mới rồi đấy! Dù không quy định thành văn nhưng ở Làng Rào hễ nhà nào làm ăn khấm khá phải có trách nhiệm giúp đỡ cho hộ nghèo khó cùng vươn lên".

Nghệ nhân khu dân cư Làng Rào tự chế tác đàn T’rưng biểu diễn tại ngày hội “Đại đoàn kết dân tộc” ở khu dân cư.
Nghệ nhân khu dân cư Làng Rào tự chế tác đàn T’rưng biểu diễn tại ngày hội “Đại đoàn kết dân tộc” ở khu dân cư.


Báo cáo kết quả thực hiện phong trào thi đua xoá đói, giảm nghèo tại Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc của khu dân cư Làng Rào, ông Đinh Văn Le - Bí thư chi bộ, đại diện cho 281 hộ dân ở đây, hồ hởi bảo: "Làng mình giờ đã có hơn 10 gia đình mua được xe ô tô tải làm dịch vụ chở keo, chở mì của bà con bán cho các nhà máy. Hơn 50% hộ dân sắm được xe máy đắt tiền; 95% hộ dân có tivi, điện thắp sáng. 100% trẻ em trong độ tuổi đến lớp".

Sau một năm đẩy mạnh phong trào thi đua giảm nghèo, Làng Rào đã có 20 hộ được đưa ra khỏi "danh sách" hộ nghèo. Những hộ cận nghèo, được sự giúp đỡ vay vốn, hỗ trợ cây con giống, hướng dẫn kỹ thuật canh tác đã tìm ra hướng làm ăn vươn lên thoát nghèo bền vững.

Hiện nay, tổng đàn trâu, bò, heo của người dân khu dân cư Làng Rào đã lên đến hơn 500 con; trong đó có gia đình nuôi đến hơn 30 con trâu, bò. Một số gia đình nhờ thu nhập từ bán trâu đã mua được ô tô tải chuyển đổi cung cách làm ăn, tăng thu nhập cho gia đình. Điển hình là hộ anh Đinh Văn Mum, Đinh Văn Thun. Sau khi tốt nghiệp lớp đào tạo lái xe, hai anh Mum và Thun đã bàn với gia đình bán bớt trâu để mua ô tô tải về làm dịch vụ. Vào mùa thu hoạch keo, mì, mỗi tháng gia đình anh Thun và anh Mum thu nhập khoảng 10 triệu đồng từ "chạy xe thuê". Ra vụ, xe anh lại tham gia chở đất đá "mở đường". Cứ thế, chỉ trừ khi mưa to hoặc bão thì xe mới thôi lăn bánh. Hơn 10 hộ gia đình ở Làng Rào đã biết "bám" vào những chiếc xe tải mà sống khoẻ, sống tốt, trong số họ ai cũng xây dựng nhà to giữa đại ngàn.

Chung tay xây dựng đời sống văn hoá

Ở Làng Rào có 281 hộ gia đình, nhưng qua thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư" đã có 170 hộ gia đình được công nhận danh hiệu "Gia đình văn hoá". Nếp sống văn hoá ở đây được thể hiện rõ nét qua từng việc làm, lời nói của mỗi người dân trong làng. Nữ già làng tiêu biểu Đinh Thị Cà Soi bảo: "Nếu không bằng lòng thì mời nhau ly rượu nói phải không chứ không còn đánh hay chửi nhau. Mọi người đều bảo ban nhau biết giữ vệ sinh chung, ăn ở sạch sẽ, để chống lại bệnh tật. Khi đau ốm đến trạm y tế xã khám; không giết thịt gà vịt, trâu bò cúng bái nữa đâu".

Chúng tôi ghé qua Trạm Y tế xã Sơn Thuỷ tình cờ gặp anh Đinh Văn Ia ở Làng Rào cõng vợ qua suối đi khám bệnh. Chị Đinh Thị Y - vợ anh Khoa sau một ngày đi rẫy về đôi mắt bị đau, đỏ và sưng to, phải "nhờ" đến bác sĩ. Sau khi khám, bác sĩ cấp thuốc cho chị Y và ân cần dặn dò không được tự tiện lấy lá rừng uống hay đắp vào mắt sẽ nguy hiểm. Ở Sơn Thuỷ, vài năm trước đây, do nhận thức còn hạn chế nên đã xảy ra nhiều vụ nghi kỵ cầm đồ thuốc độc, dẫn đến đánh chết người dân vô tội.

Rút kinh nghiệm từ vụ việc đáng tiếc đó, các ban ngành đoàn thể xã đã thường xuyên tập trung gần gũi, nắm tình hình và vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Vì vậy, người dân Làng Rào và các khu dân cư khác của xã đã thay đổi nhận thức các tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan giảm dần. Mọi nhà ai cũng tập trung lao động sản xuất, xoá nghèo, chăm lo cho con cái học hành.

Dẫu cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng Làng Rào bây giờ đã thành lập được một đội văn nghệ làm nòng cốt trong phong trào văn hoá văn nghệ ở địa phương. Đội văn nghệ tuy chỉ ở cấp "làng", nhưng nhờ hăng say tập luyện cộng với chút năng khiếu bẩm sinh nên các giọng ca, điệu múa của Làng Rào đi đến đâu cũng được đánh giá là "hát hay, múa giỏi". Ở Làng Rào, nhiều nghệ nhân còn tự chế tác đàn T'rưng từ cây rừng để đàn hát trong các dịp lễ hội. Tình đoàn kết dân tộc từ đó thêm thăng hoa, lan tỏa, góp phần đưa quê hương vùng cao Sơn Hà ngày càng tỏa sáng...


    Bài, ảnh: THANH NHỊ
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201211/Lang-Rao-tham-tinh-doan-ket-2200014/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Vai trò của người dân trong phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai
(QNĐT)- Không cam chịu cảnh bị thiệt hại nặng nề về tài sản và cả tính mạng chỉ sau một trận thiên tai, người dân ở một số địa phương ven biển, vùng trũng ở tỉnh ta đã có cách phòng tránh rất hiệu quả. Bằng những công trình trú bão và kè kiên cố, họ có thể bảo vệ cuộc sống yên bình vốn có khi đi qua những mùa mưa bão.
,
,
,