,
Cập nhật lúc 14:24, Tuesday, 13/11/2012

Hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Miên và ông Vương: Chưa đảm bảo tính pháp lý


(QNg)- Theo quy định của pháp luật, trong trường hợp đất cấp cho hộ gia đình, khi thực hiện giao dịch mua bán, hoặc trao tặng phải được các thành viên trong gia đình ký đồng ý hoặc có giấy uỷ quyền thì mới có hiệu lực pháp lý. Thế nhưng trong hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Phạm Miên với ông Cao Hùng Vương đều ở xã Bình Long (Bình Sơn) không thể hiện như thế nhưng vẫn được chính quyền xác nhận.

Năm 1997, UBND huyện Bình Sơn đã cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho hộ gia đình ông Phạm Miên tại thửa đất số 941, tờ bản đồ số 2, xã Bình Long với tổng diện tích 364m2 (200m2 đất ở, 164m2 đất vườn). Tháng 9/1999, được sự đồng ý của các thành viên trong gia đình, vợ chồng ông Phạm Miên lập bản di chúc giao lại toàn bộ diện tích đất trên cho người con trai út là ông Phạm Thanh Hùng (SN 1972).

 

 Thửa đất mà ông Hùng đang tranh chấp quyền sử dụng.
Thửa đất mà ông Hùng đang tranh chấp quyền sử dụng.Giấy di chúc này được cán bộ địa chính, lãnh đạo UBND xã Bình Long và Phòng Địa chính huyện Bình Sơn lúc bấy giờ xác nhận. Như vậy, ông Hùng là người được toàn quyền sử dụng và quyết định thửa đất này. Thế nhưng, năm 2000, ông Phạm Miên (lúc này đã 79 tuổi- PV) tự ý ký hợp đồng chuyển nhượng 160m2 đất ở cho ông Cao Hùng Vương (SN 1955). Hợp đồng này được chính quyền xã, huyện xác nhận. "Sau khi cha mẹ giao quyền được định đoạt thửa đất trên, tôi đã đi làm ăn xa. Mới đây, do có sự tranh chấp dẫn đến anh ruột của tôi là Phạm Thanh Dũng bị thương tôi về quê thì mới biết có sự chuyển nhượng này nên mới phát sinh đơn khiếu nại"- ông Hùng cho biết.

Sau khi chuyển nhượng, ông Vương được UBND huyện Bình Sơn cấp giấy chứng nhận QSDĐ trong tháng 3/2001. Cũng từ đây giữa hai bên gia đình bắt đầu phát sinh tranh chấp. Cuối năm 2005, gia đình ông Vương phát dọn, đổ đất chuẩn bị làm nhà thì vợ chồng ông Dũng, bà Lan (vợ chồng anh trai của ông Hùng) ngăn cản quyết liệt không cho xây dựng. Lúc này, các cơ quan hành chính và pháp luật của huyện Bình Sơn phải vào cuộc giải quyết nhưng bất thành, làm cho tình hình trật tự địa phương diễn biến phức tạp. "Không chỉ dùng lời nói suông mà cả hai bên đều dùng hung khí để phản đối, chống trả lẫn nhau, làm náo loạn cả khu dân cư"- một người dân địa phương chứng kiến vụ việc kể lại.

Với gia đình ông Vương, sau nhiều năm "cầu cứu" chính quyền và cơ quan chức năng nhưng vẫn không làm nhà được buộc phải bán tháo thửa đất trên cho người khác. Người nhận chuyển nhượng là ông Phạm Đăng Tuyến ở cùng xã. Ngày 25/5/2012, UBND huyện Bình Sơn đã cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Tuyến. Ngày 19/9, ông Tuyến được UBND huyện cấp giấy phép xây dựng nhà cấp IV (số 73). "Việc làm trên của các bên liên quan và chính quyền địa phương chẳng khác gì đổ thêm dầu vào lửa"- một người dân địa phương bức xúc nói.

Biết rằng, việc chuyển nhượng trên là quyền của người đã được Nhà nước cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Nhưng trong trường hợp này, rõ ràng việc cán bộ chuyên môn tham mưu để UBND xã Bình Long và huyện Bình Sơn xác nhận vào hợp đồng chuyển nhượng có nhiều điều đáng phải suy nghĩ. Bởi lẽ, vụ việc chuyển nhượng trước đây vốn đã phức tạp, không ít lần xảy ra xô xát buộc cơ quan hành chính và thực thi pháp luật phải vào cuộc xử lý đến nay chưa được giải quyết xong.

Mới đây, khi gia đình ông Tuyến tiến hành làm nhà thì bị sự ngăn cản và phản đối gay gắt của vợ chồng ông Dũng, bà Lan. Và hai bên đã xảy ra xô xát làm ông Dũng chấn thương ở mặt, mũi. Đến nay đã hơn 1 tháng nhưng vụ việc vẫn chưa được cơ quan Công an xã Bình Long xử lý dứt điểm. Việc xây dựng nhà của ông Tuyến vẫn tiếp tục diễn ra nhưng chính quyền huyện Bình Sơn chưa có hướng xử lý nhằm ổn định tình hình trật tự tại địa phương.

"Đối chiếu với Điều 106 đến 109 Bộ luật Dân sự và khoản 2 Điều 146 Nghị định 181/CP của Chính phủ về hướng dẫn thi hành Luật Đất đai thì việc chuyển nhượng QSDĐ giữa cha tôi là ông Phạm Miên với ông Cao Hùng Vương mà không có chữ ký của tôi là vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tôi. Gia đình tôi sẵn sàng trả lại tiền cho bên nhận chuyển nhượng"- ông Phạm Thanh Hùng khẳng định. Hiện gia đình ông Hùng đã gửi đơn khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất nêu trên tại TAND huyện Bình Sơn. Do đó, các cơ quan nội chính huyện Bình Sơn cần tham mưu để UBND huyện Bình Sơn tạm thời đình chỉ việc xây dựng nhà ở của ông Tuyến, nhằm tránh sự việc phức tạp thêm.    


  Bài, ảnh: Đức Nguyễn
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201211/Hop-dong-chuyen-nhuong-dat-giua-ong-Mien-va-ong-Vuong-Chua-dam-bao-tinh-phap-ly-2199615/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Vai trò của người dân trong phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai
(QNĐT)- Không cam chịu cảnh bị thiệt hại nặng nề về tài sản và cả tính mạng chỉ sau một trận thiên tai, người dân ở một số địa phương ven biển, vùng trũng ở tỉnh ta đã có cách phòng tránh rất hiệu quả. Bằng những công trình trú bão và kè kiên cố, họ có thể bảo vệ cuộc sống yên bình vốn có khi đi qua những mùa mưa bão.
,
,
,