,
Cập nhật lúc 09:41, Friday, 14/09/2012

Quảng Ngãi: Doanh nghiệp bị dân tố nợ hàng tỉ đồng, rồi bỏ đi


(QNĐT)- Dù còn nợ tiền mua hàng hóa và ngày công lao động của hàng trăm dân nghèo ở xã Bình Đông và vùng lân cận, huyện Bình Sơn, với số tiền ước trên 2,5 tỉ đồng, thế nhưng Công ty TNHH Thương mại-Dịch vụ- Xây dựng Hùng Vượng (gọi tắt là Công ty Hùng Vượng), có trụ sở tại phường 7, TP. Vũng Tàu, đã âm thầm thu dọn thiết bị và đồ đạc đi nơi khác.

TIN LIÊN QUAN


Bán giẻ rách cũng bị nợ

Theo lời anh Nguyễn Trọng Thu (41 tuổi), chủ tiệm tạp hóa Phương Thu, chuyên bán các mặt hàng phục vụ sơn tàu biển, như: Đá mài, giấy nhám, con lăn... ở xóm Công Hội, thôn Tân Hy, xã Bình Đông, phản ánh, thì: Sau một thời gian mua và trả tiền sòng phẳng, vào khoảng đầu tháng 7/2012 vừa qua, với lý do bị kẹt tiền mặt nên Công ty Hùng Vượng bắt đầu mua chịu và hứa vài ngày nữa sẽ trả.

 

Anh Thu và cuốn sổ ghi số tiền mà Công Ty Hùng Vượng đã mua hàng gần 40 triệu đồng, nhưng chưa trả
Anh Thu và cuốn sổ ghi số tiền mà Công Ty Hùng Vượng đã mua hàng gần 40 triệu đồng, nhưng chưa trả


Tuy nhiên gần cả tháng sau, thấy số tiền nợ ngày càng nhiều nhưng vẫn chưa thấy trả, nên đã đến gặp lãnh đạo doanh nghiệp này để hỏi đòi. Tại đây cùng với xác nhận số tiền hàng đã mua, đại diện Công ty Hùng Vượng cho biết tiền vẫn chưa được đối tác “rót” về nên hẹn anh Thu đến cuối tháng sẽ trả; đồng thời tiếp tục xin được mua chịu.

Đến sáng ngày 8/9, nhận được tin báo từ người quen, anh Thu vội vàng lấy xe chạy đến Nhà máy Đóng-Sửa chữa tàu biển Dung Quất-KKT Dung Quất, nơi mà C.ty Hùng Vượng đang hợp đồng sữa chữa tàu, thì thấy toàn bộ đồ đạc và máy móc của doanh nghiệp này đã được mang đi hết. Không biết đến bao giờ mới đòi được 40 triệu đồng mà Công ty Hùng Vượng còn nợ, anh Thu, bức xúc.

Không chỉ anh Thu, và hàng các tiệm tạp hoá lớn khác trong vùng, ngay cả người bán giẻ rách là chị Nguyễn Thị Phượng (35 tuổi), ở Tân Hy, cũng bị Công ty Hùng Vượng nợ trên 2,5 triệu đồng. Tội nghiệp hơn cả là hàng trăm lao động nghèo, trong đó rất nhiều người già, phụ nữ ở các xã: Bình Đông, Bình Thạnh, Bình Thuận, Bình Trị được doanh nghiệp này thuê làm các công việc, như: Dọn vệ sinh (hốt dầu, mỡ thừa trong hầm tàu); cọ, chà vỏ sắt của tàu...đều bị Công ty Hùng Vượng nợ, nhiều người đến 20-30 triệu đồng/người; còn số bị nợ 5-10 triệu đồng/người cũng không ít.

Làm ơn "mang họa” nợ nần

Tuy nhiên thê thảm nhất là số người được Công ty Hùng Vượng nhờ đứng ra kêu giúp lao động ở địa phương. Sau khi xin và được nhận vào làm, ông Tô Văn Thảo (47 tuổi), ở xã Bình Đông được Công ty Hùng Vượng nhờ đứng ra tìm giúp lao động.

Theo đó ông Thảo đã kêu giùm được khoảng 40 người vào làm. Hôm nhận được tin Công ty Hùng Vượng đã bỏ đi nhiều lao đã kéo đến hỏi số tiền công còn nợ khoảng 100 triệu đồng, ông Thảo đã đổ bệnh và được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Dung Quất-KKT Dung Quất đến nay vẫn chưa khỏi.

Người thân của ông Thảo, cho biết: Gia đình ông Thảo rất nghèo nên giờ không biết lấy đâu số tiền để trả cho họ. Cũng vì tìm giúp 30 lao động cho doanh nghiệp này mà mấy ngày qua, chị Phạm Thị Tường Vy (30 tuổi), ở cùng xã, phải trốn nhà đi lánh nạn khi số lao động trên tìm đến để đòi tiền công.

Ông Cao Tấn Sơn, Trưởng Công an xã Bình Đông, xác nhận: Vào sáng ngày 8/9, nhận được tin hàng trăm người dân kéo đến khu vực Nhà máy Đóng-Sửa chữa tàu biển Dung Quất-KKT Dung Quất, tìm Công Ty Hùng Vượng để đòi nợ, gây náo loạn cả khu vực nên đã điện báo cho công an huyện Bình Sơn hỗ trợ và yêu cầu về trụ sở UBND xã Bình Đông để trình báo.

Từ đó đến nay, ngày nào cũng có người đưa đơn đến xã để phản ánh việc Công ty Hùng Vượng nợ tiền chưa trả, với số tiền ước tính trên 2,5 tỉ đồng. Do doanh nghiệp này ở  ngoài tỉnh; hơn nữa số tiền nợ quá lớn, vượt quyền hạn xử lý của địa phương nên chỉ biết động viên và hướng dẫn người dân gửi đơn lên các cơ quan chức năng của huyện. Hiện Công an huyện Bình Sơn đã cử lực lượng đi xác minh, điều tra để làm rõ vụ việc.


                            Công Hoàng
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201209/Quang-Ngai-doanh-nghiep-bi-dan-to-no-hang-ti-dong-roi-bo-di-2186390/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Tây Trà: Ruộng đồng tan hoang vì nạn đào vàng trái phép
(QNĐT)- Không phải nằm ở vị trí khó đi, trong rừng sâu và cách xa khu dân cư như thường thấy, điểm khai thác vàng trái phép trên sông Trường, đoạn chảy qua thôn Trà Suông, xã Trà Quân, huyện Tây Trà nằm ngay cạnh tuyến giao thông lớn nối xã trung tâm của huyện này là Trà Phong với Trà Thanh.
,
,
,