Thi công hồ chứa nước Trì Bình (Bình Nguyên- Bình Sơn): Tốc độ "rùa", dân lãnh đủ

Thứ Hai, 12:39, 11/06/2012 [GMT+7]
.

(QNg)- Khi công trình hồ chứa nước Trì Bình, xã Bình Nguyên (Bình Sơn) được thi công xây dựng, người dân sống trong vùng hưởng lợi vô cùng phấn khởi vì không còn sợ cảnh hơn 70 ha ruộng lúa, hoa màu "chết khô" vì thiếu nước tưới trong mùa nắng. Thế nhưng, nay người dân lại thất vọng sau hơn một năm triển khai thi công.

Việc triển khai Dự án khôi phục các hồ chứa nước quy mô nhỏ của tỉnh được đầu tư từ nguồn vốn viện trợ của Chính phủ Nhật Bản có ý nghĩa hết sức quan trọng trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và nông dân ở Quảng Ngãi. Dự án bao gồm sửa chữa, nâng cấp 7 hồ chứa nước quy mô nhỏ, gồm: Hồ chứa nước Trì Bình, An Thọ (huyện Bình Sơn), Mạch Điểu và Hóc Mít (Mộ Đức), An Thọ, Hóc Nghì và Huân Phong (Đức Phổ).

Dự án có tổng mức đầu tư 818,7 triệu Yên Nhật, trong đó vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản 698 triệu Yên Nhật (tương đương 8,4 triệu đô la Mỹ); vốn ngân sách tỉnh 120,7 triệu Yên Nhật. Trong suốt quá trình triển khai và thực hiện dự án, các bên liên quan đã theo dõi, giám sát chặt chẽ trong tất cả các khâu, đặc biệt là việc lựa chọn các nhà thầu.

 

Hồ chứa nước Trì Bình đang thi công dở dang
Hồ chứa nước Trì Bình đang thi công dở dang


Riêng công trình hồ chứa nước Trì Bình ở xã Bình Nguyên (gói thầu số 1 của dự án) có tổng kinh phí đầu tư hơn 511 nghìn USD. Theo hồ sơ công trình, Hệ thống Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICS) và Công ty Cổ phần Agromas- Việt Nam (nhà thầu xây lắp) ký kết hợp đồng thực hiện ngày 25/2/2011 và sẽ hoàn thành ngày 31/12/2011.

Ngay sau lễ ký kết, nhà thầu đã tiến hành khởi công xây dựng vào ngày 15/3/2011 với đầy đủ phương tiện và lực lượng nhân công. Tuy nhiên sau đó đơn vị không triển khai thi công đúng theo hợp đồng đã ký. Ông Bùi Xuân Cứu- Chủ nhiệm HTX NN Bình Nguyên I cho biết: Hầu hết các hạng mục công trình thi công dở dang, hoặc chưa thi công. Đặc biệt tràn xả lũ so với cao trình mực nước thiết kế 7,7m hiện mới thi công đến cao trình 6,7m (thấp hơn 1m), đồng thời so với mực nước nâng tràn hàng năm của HTX thấp hơn 0,6m. Ngoài ra, một số hạng mục thi công chưa hợp lý, như tuyến cống phía nam cao hơn tuyến cống cũ 1,5m; tuyến cống phía bắc cao hơn cống cũ 0,8m.

Trước tình hình đó, chủ đầu tư đã đồng ý cho gia hạn thời gian thực hiện hợp đồng đến ngày 30/8/2012. Song, từ đầu năm 2012 đến nay nhà thầu đã ngừng hẳn việc thi công công trình. Do đó, ngày 13/3/2012 Giám đốc Hệ thống hợp tác Quốc tế Nhật Bản- Dự án Khôi phục các hồ chứa nước quy mô nhỏ tại Quảng Ngãi đã có văn bản JICS/CM/VNQN/340 đề nghị chấm dứt hợp đồng đối với nhà thầu là Công ty Cổ phần Agromas- Việt Nam.

Đến ngày 20/3/2012, Sở Nông nghiệp và PTNT cũng có Công văn số 431/SNN&PTNT về việc đề nghị chấp thuận đối với việc chấm dứt hợp đồng với Nhà thầu thi công gói thầu số 1- Hồ chứa nước Trì Bình. Nguyên nhân của vụ việc nêu trên, đại diện BQL Dự án Đầu tư và Xây dựng thuỷ lợi Quảng Ngãi cho biết, do nhà thầu thi công gặp khó khăn về tài chính nên không có kinh phí để huy động đủ thiết bị, vật tư, nhân lực... thực hiện công trình.

 Ngày 28/3/2012, ông Lê Viết Chữ- Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có Công văn số 859/UBND-NNTN cho rằng, nếu đánh giá nhà thầu thi công không đảm bảo việc thực hiện các điều khoản tại hợp đồng đã ký giữa Sở NN&PTNT và Hệ thống Hợp tác Quốc tế Nhật Bản có quyền quyết định chấm dứt hợp đồng với nhà thầu thi công và tổ chức lựa chọn hợp đồng với nhà thầu khác có đủ năng lực theo quy định nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

Ông Bùi Xuân Cứu- Chủ nhiệm HTX NN Bình Nguyên I cho biết thêm: Do thi công như thế nên  một số hạng mục của công trình đã và đang có biểu hiện xuống cấp. Trong đó, nghiêm trọng nhất là tràn xả lũ thi công dở dang, sắt bị rỉ sét toàn bộ”. Tại Công văn số 129/BQL ngày 4/5/2012 của BQL Dự án Đầu tư và Xây dựng thuỷ lợi thuộc Sở NN & PTNT Quảng Ngãi khẳng định lượng nước tại hồ chứa nước Trì Bình vẫn bảo đảm tưới cho khoảng 70 ha lúa hè thu 2012 của bà con xã viên HTX NN Bình Nguyên I. Tuy nhiên, theo ông Cứu nhận định thì 70 ha lúa và hoa màu của bà con xã viên sẽ thiếu nước tưới trong mùa khô này. Bởi lẽ, từ ngày xuống giống vụ hè thu đến nay chưa đầy 1 tháng, nhưng mực nước trong hồ Trì Bình đã xuống thấp.

 Hiện nay chủ đầu tư đã chấm dứt hợp đồng thi công với nhà thầu  thi công hồ chứa nước Trì Bình và đang tiến hành lựa chọn nhà thầu mới, trong khi đó chỉ còn vài tháng nữa là đến mùa mưa.


Bài, ảnh: Phương - Yến
 

.