,
Cập nhật lúc 06:16, Wednesday, 20/06/2012

Lý Sơn: Khiếu nại tố cáo giảm


(QNg)- Qua 10 năm thực hiện Chỉ thị 26 của Thủ tướng Chính phủ, Hội Nông dân huyện Lý Sơn đã chủ động tổ chức thực hiện các nội dung của Chỉ thị và đạt được một số kết quả nhất định. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức pháp luật, ý thức chấp hành pháp luật của nông dân, hạn chế khiếu kiện sai, khiếu kiện vượt cấp.

Trong những năm qua, cùng với sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế thì việc tạo điều kiện để các cấp Hội nông dân trong huyện tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo luôn được các cấp, các ngành của huyện Lý Sơn chú trọng. Huyện đã thành lập Ban chỉ đạo 26 cấp huyện nhằm phát huy vai trò của Hội nông dân, phòng Tư pháp, Thanh tra huyện trong các hoạt động hoà giải, giải quyết các mâu thuẫn, trợ giúp pháp lý ở thôn, xóm, khu dân cư (KDC) trên địa bàn huyện.

 

Nhờ được tư vấn pháp lý về Luật Biên giới quốc gia, Luật Thủy sản nên ngư dân Lý Sơn vững tâm mua sắm tàu thuyền vươn khơi xa làm ăn.
Nhờ được tư vấn pháp lý về Luật Biên giới quốc gia, Luật Thủy sản nên ngư dân Lý Sơn vững tâm mua sắm tàu thuyền vươn khơi xa làm ăn.


Sau khi Ban chỉ đạo 26 các cấp từ huyện đến xã được thành lập, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật cho nông dân được đẩy mạnh. 100% cơ sở hội tại 3 xã đều xây dựng lịch tiếp dân. Hội Nông dân huyện phối hợp với các phòng Tư pháp, Thanh tra, Tài nguyên và Môi trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật nhằm nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ cơ sở. Từ năm 2005 đến nay, Hội Nông dân huyện phối hợp với Thanh tra huyện tổ chức 5 lớp tập huấn, tư vấn, phổ biến 13 Luật, 5 Nghị định và các pháp lệnh cho 561 cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn huyện. Việc phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật được thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, đã mang lại nhiều chuyển biến tích cực trong nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, hội viên, nông dân.

Để giải quyết các mâu thuẫn ở KDC, Hội Nông dân huyện thành lập 12 tổ hoà giải ở các cơ sở hội, với 82 hội viên tham gia giải quyết những mâu thuẫn ở KDC. Các chi, tổ hòa giải thường xuyên sâu sát, nắm tình hình của nông dân địa phương, nếu có vụ việc xảy ra thì tập trung hòa giải ngay tại cơ sở. Kết quả đã tham gia hòa giải thành công 166 vụ (đạt 100% số vụ hoà giải).

Ngoài ra, các cấp hội còn cử cán bộ tham gia cùng chính quyền các cấp tìm hiểu, điều tra, xác minh các vụ việc để giải quyết KNTC của nông dân đảm bảo đúng luật định, giữ vững kỷ cương pháp luật. Từ năm 2001 đến năm 2011, các cấp chính quyền ở Lý Sơn đã tiếp nhận 576 đơn/519 vụ và đã giải quyết 574 đơn/517 vụ việc của nông dân. Trong đó, các cấp hội nông dân tham gia cùng với chính quyền giải quyết 340 đơn/307 vụ việc khiếu nại, tố cáo của công dân. Do làm tốt công tác tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm, sát với thực tiễn đã tạo sự chuyển biến cơ bản trong nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của nông dân. Các hành vi vi phạm pháp luật được hạn chế, các vụ việc khiếu kiện có xu hướng giảm, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Qua đó góp phần phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng cho huyện đảo.


Bài, ảnh: Bá Sơn
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201206/Ly-Son-Khieu-nai-to-cao-giam-2165019/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Ngày Môi trường thế giới 5/6/2012 có gì đặc biệt?
Chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm nay là một hoạt động hưởng ứng Năm quốc tế về Năng lượng bền vững cho tất cả chúng ta do Liên hợp quốc lựa chọn. Ngày Môi trường thế giới 5/6/2012 có chủ đề là “Green Economy: Does it include” you? (Chúng ta tạm hiểu là: Nền kinh tế Xanh: Có bao gồm bạn không?).
,
,
,