,
Cập nhật lúc 09:54, Wednesday, 25/04/2012

Nước mắt của sự cả tin- Kỳ 2: Cán bộ ngân hàng thiếu sót hay tiếp tay?


(QNg)- Lâu nay, việc xử lý hồ sơ vay vốn của công dân luôn được hệ thống ngân hàng thực hiện với một quy trình chặt chẽ, nhằm bảo tồn nguồn vốn của Nhà nước. Thế nhưng, trong hồ sơ vay của vợ chồng ông Dũng tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Quảng Ngãi lại có một sự lỏng lẻo đến mức khó hiểu, để rồi hàng trăm triệu đồng tiền của Nhà nước rơi vào túi cá nhân mà không biết đến bao giờ mới thu hồi lại được...

TIN LIÊN QUAN


Theo thông báo số 168 ngày 31/6/2006 gửi Công an thành phố Quảng Ngãi, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Quảng Ngãi nhận định "...có nhiều khả năng có sự cấu kết giữa ông Phạm Quang Dũng và bà Nguyễn Thị Cần với chị Nguyễn Thị Trân Châu để thực hiện hành vi lừa đảo vay vốn ngân hàng chiếm đoạt tài sản Nhà nước. Đề nghị Công an thành phố Quảng Ngãi sớm làm rõ vụ việc và hỗ trợ ngân hàng trong việc xử lý tài sản để thu hồi nợ".

 

Do đó, sau khi chị Nguyễn Thị Trân Châu bỏ trốn khỏi địa phương, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Quảng Ngãi liên tục có văn bản bắt buộc vợ chồng ông Dũng có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ trả nợ gốc với số tiền 380 triệu và hơn 2,4 triệu đồng tiền lãi đến ngày 1/8/2006 và đến đầu năm 2011 số tiền lãi đã lên trên 270 triệu đồng. "Tôi thật sự bất ngờ với nhận định mang tính áp đặt trên từ phía ngân hàng. Thực tế gia đình tôi chỉ là nạn nhân trong vụ việc này. Thế nhưng từ đó đến nay đã 6 năm rồi mà Công an chưa làm sáng tỏ nội dung kiến nghị của ngân hàng cũng là điều khó hiểu, dẫn đến sổ đỏ của gia đình tôi bị ngân hàng thu giữ"- bà Cần bức xúc.

 

 

Ông Dũng thế chấp đất nhà số 92 để vay 30 triệu đồng nhưng ngân hàng lại thẩm tra xác minh, đo đạc đất nhà số 79.
Ông Dũng thế chấp đất nhà số 92 để vay 30 triệu đồng nhưng ngân hàng lại thẩm tra xác minh, đo đạc đất nhà số 79.


Theo lãnh đạo Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Quảng Ngãi, với sự bảo lãnh của vợ chồng ông Dũng, chị Châu đã ký vay tại Chi nhánh ngân hàng TMCP Công thương Quảng Ngãi 380 triệu đồng, gồm 3 hợp đồng tín dụng: HĐTD số 05750534 ngày 2/8/2005: 300 triệu đồng; HĐTD số 06750538 ngày 28/2/2006; HĐTD số 06820053 ngày 6/4/2006: 50 triệu đồng.

Tuy nhiên, vợ chồng ông Dũng cho biết chỉ ký một hợp đồng tín chấp duy nhất vay 30 triệu đồng trong khoảng thời gian ngày 13/5/2004. Hồ sơ vay này có kèm giấy xác nhận của lãnh đạo UBND phường Nghĩa Lộ. Chủ tịch UBND phường Nghĩa Lộ, Võ Văn Lợi, xác nhận "...Trước đây, ông Dũng, bà Cần có làm hồ sơ xin vay vốn của ngân hàng Công thương Quảng Ngãi. Nội dung như đơn trình bày (vay 30 triệu đồng)". Vậy vấn đề đặt ra ở đây là, đâu là cơ sở để Chi nhánh ngân hàng TMCP Công thương Quảng Ngãi ký giải ngân cho bà Châu vay?

 

Một giả thuyết đặt ra, nếu thực sự có giấy bảo lãnh của vợ chồng ông Dũng, bà Cần thì việc giải ngân trên cũng có những thiếu sót nghiêm trọng của cán bộ tín dụng và lãnh đạo Ngân hàng, vì không thực hiện đúng quy trình kiểm tra, giám sát nguồn vốn cho vay. Chỉ trong vòng hơn 1 năm mà chị Châu đã 3 lần ký hợp đồng vay gần 400 triệu đồng, trong khi vợ chồng ông Dũng chỉ có nguồn thu nhập duy nhất là lương hưu. "Cán bộ tín dụng ngân hàng chỉ làm việc đơn phương. Việc ký kết vay giữa chị Châu với cán bộ tín dụng cũng không có thủ tục nào thông qua hoặc mời gặp gia đình chúng tôi. Nếu cán bộ tín dụng làm đúng quy trình cho vay vốn thì sẽ không xảy ra việc chị Châu lợi dụng tín nhiệm để lừa đảo"- ông Dũng bức xúc.


Một điều không bình thường nữa cần làm rõ là, hồ sơ vay, sổ đỏ và nhà ông Dũng ở số 92 Trần Quang Diệu nhưng tại sao cán bộ tín dụng của Chi nhánh Ngân hàng TMCP Công thương Quảng Ngãi lại tiến hành đo đạc, thẩm tra xác minh ở số nhà 79 Trần Quang Diệu. Bà Cần cho biết: "Khi sự việc vỡ lẽ thì lãnh đạo Chi nhánh ngân hàng TMCP Công thương Quảng Ngãi mới tiến hành đo đạc đất nhà tôi vào ngày 15/2/2011".
 

Ngày 19/1/2012, Cơ quan thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có thông báo số 122/TTGSNH3 chuyển đơn tố cáo của ông Phạm Quang Dũng để Giám đốc Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Quảng Ngãi giải quyết theo quy định của pháp luật. Thế nhưng đến nay đã 4 tháng trôi qua mà lãnh đạo Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Quảng Ngãi vẫn chưa có ý kiến trả lời cho công dân theo đúng quy định của Luật Khiếu nại, tố cáo.   
                                    P.Đ (lược ghi) 

Được biết, nhà và đất số 79 là của bà Hồ Thị Việt Lợi. Lúc bấy giờ chị Châu đang thuê nhà của bà Lợi để ở kinh doanh buôn bán. Do đó, có khả năng chị Châu lợi dụng sự tin tưởng của ngân hàng đánh lừa để được vay vốn dùng vào mục đích cá nhân. "Đây là đất và nhà của tôi, chỉ cho chị Châu thuê ở, nhưng cán bộ ngân hàng lại thẩm tra xác minh để làm căn cứ xử lý hồ sơ vay vốn của ông Dũng là không đúng. Tôi đã chính thức có đơn tố cáo việc này đến ngân hàng để xem xét giải quyết theo quy định nhưng vẫn không có ý kiến trả lời chính thức. Trong việc này, chúng tôi thấy cán bộ ngân hành thiếu trách nhiệm và sai nguyên tắc trong xử lý hồ sơ vay vốn của vợ chồng ông Dũng"- bà Lợi, nói.

Những uẩn khúc này đòi hỏi cần có sự vào cuộc điều tra của cơ quan công an để có cơ sở xử lý khoản tiền trên cho Nhà nước. Trao đổi với chúng tôi, ông Tuấn- GĐ Chi nhánh ngân hàng TMCP Công thương Quảng Ngãi khẳng định:- "Vấn đề đúng sai, liên quan đến trách nhiệm của cán bộ ngân hàng và các cá nhân khác có liên quan ở mức độ nào, chúng tôi cũng rất mong Cơ quan Công an thành phố Quảng Ngãi sớm điều tra, làm rõ để ngân hàng có cơ sở xử lý, giúp ngân hàng tiếp tục hoạt động ổn định, tạo niềm tin cho khách hàng".


Bài, ảnh: Phú Đức
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201204/Nuoc-mat-cua-su-ca-tin-Ky-2-Can-bo-ngan-hang-thieu-sot-hay-tiep-tay-2150069/
,
Ý KIẾN PHẢN HỒI
Wall Nguyễn - TP.HCM
25/04/2012 10:51:37
Thật sự không thể chấp nhận kiểu làm việc vô trách nhiệm của lãnh đạo Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Quảng Ngãi trong vụ việc này. Đã thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo giám sát từ đầu vụ việc, khi xảy ra chuyện lại hành xử áp đặt, đổ hết trách nhiệm lên người dân (cũng là khách hàng của mình). Rất mong cơ quan điều tra sớm vào cuộc quyết liệt để có kết quả đưa ra công luận.
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Thi tuyển viên chức có 4 môn
Hôm qua (12/4), Chính phủ ban hành Nghị định 29/2012/NĐ-CP về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức, trong đó quy định thi tuyển viên chức có 4 môn: kiến thức chung; chuyên môn, nghiệp vụ chuyên ngành; ngoại ngữ và tin học văn phòng.
,
,
,