,
Cập nhật lúc 13:14, Monday, 23/04/2012

Nước mắt của sự cả tin- Kỳ 1: Khi niềm tin bị lợi dụng


(QNg)- Không đủ tiền nuôi con ăn học, vợ chồng ông Phạm Quang Dũng, bà Nguyễn Thị Cần- cán bộ về hưu, ở số nhà 92 Trần Quang Diệu, tổ 15, phường Nghĩa Lộ (thành phố Quảng Ngãi) đành mang số đỏ tín chấp ngân hàng vay 30 triệu đồng. Nhưng rồi, đến khi có tiền mang đến ngân hàng trả thì cán bộ tín dụng bảo hồ sơ dư nợ của vợ chồng ông là 380 triệu đồng. Vợ chồng ông Dũng thất thểu ra về với tâm trạng hoang mang, lo lắng và không thể lý giải được nguyên nhân vì sao...


* Kỳ 1: Khi niềm tin bị lợi dụng


Trung tuần tháng 5/2004, biết vợ chồng ông Dũng có nhu cầu vay tiền  để lo cho con ăn học ở TP.HCM, chị Nguyễn Thị Trân Châu (SN 1973) ở tổ 6, phường Nghĩa Lộ đã ngỏ ý giúp làm các thủ tục để vay. Bà Cần kể: "Vì chỗ thân quen, vả lại nó thuê nhà ở đối diện nhà tôi, tính tình cũng gần gũi nên khi nó bảo có quen với cán bộ tín dụng Ngân hàng Công thương Việt Nam - Chi nhánh Quảng Ngãi, gia đình liền đồng ý để nó lấy hồ sơ vay vốn giúp". Sau khi có hồ sơ, chị Châu cũng nhiệt tình hướng dẫn gia đình ông Dũng viết hồ sơ và làm giấy đưa ra phường Nghĩa Lộ xác nhận. Việc làm đó của chị Châu khiến các thành viên trong gia đình ông Dũng vô cùng cảm động.

 

Vợ chồng ông Dũng đang hoang mang lo lắng “với khoản nợ hàng trăm triệu đồng” mà ngân hàng “gán nợ”.
Vợ chồng ông Dũng đang hoang mang lo lắng “với khoản nợ hàng trăm triệu đồng” mà ngân hàng “gán nợ”.


Ông Dũng cho biết, khoảng 9h sáng 13/5/2004, ông mang hồ sơ vay 30 triệu đồng (có xác nhận của UBND phường Nghĩa Lộ) và sổ đỏ đến nộp cho cán bộ tín dụng của Ngân hàng Công thương Việt Nam- Chi nhánh Quảng Ngãi (chị Trương Thị Ny Na) để làm thủ tục nhận tiền. Tuy nhiên, cán bộ tín dụng này hẹn buổi chiều ra nhận. Chiều hôm đó, gia đình ông Dũng chưa kịp đi thì chị Châu ghé qua nhà bảo để nhận giùm cho. Bà Cần kể: Nghĩ Châu là chỗ quen biết với gia đình; vả lại gia đình nghèo không có phương tiện đi lại nên đồng ý để nó đi nhận (bằng miệng). Sau đó, Châu quay về đưa cho tôi đủ 30 triệu và bảo tiền lãi gia đình gửi hàng quý để nó nộp dùm. Hàng quý, tôi tiết kiệm mấy đồng lương hưu để giao tiền lãi cho Châu đi nộp giúp không thiếu một xu. "Gia đình không ai viết giấy uỷ quyền nhưng không biết vì sao chị Châu vẫn nhận được tiền từ ngân hàng mang về đưa. Cầm 30 triệu đồng từ tay chị Châu mà tôi cảm thấy có điều gì đó không bình thường, nhưng rồi vì cả tin nên không ai nghĩ ra điều xấu có thể xảy ra với gia đình như ngày hôm nay"- bà Cần kể với nét mặt buồn rười rượi.

Giữa tháng 6/2006, ông Dũng mang 30 triệu đồng đến ngân hàng trả nợ gốc để lấy sổ đỏ về lo việc khác cho gia đình. Tuy nhiên, khi đối chiếu hồ sơ thì cán bộ tín dụng bảo chỉ có một bộ hồ sơ duy nhất ghi vay 140 triệu đồng. "Lúc này tôi mới thật sự biết chị Châu đã lợi dụng niềm tin để lừa gia đình tôi"- ông Dũng tâm sự. Ngoài bộ hồ sơ vay 30 triệu, vợ chồng ông còn ký thêm các loại giấy tờ nào khác không?- Tôi hỏi. "Vợ chồng tôi chỉ ký duy nhất một bộ hồ sơ vay 30 triệu đồng. Và trước khi nhận tiền, chị Châu có đưa và bảo vợ chồng tôi ký vào một tờ giấy gì đó bảo để lưu hồ sơ"- ông Dũng đáp.
 

Theo thông báo của Ngân hàng Công thương Việt Nam- Chi nhánh Quảng Ngãi, tổng dư nợ đến ngày 1/8/2006 là 380 triệu đồng, tiền lãi trên 2,4 triệu đồng. Và đến cuối tháng 1/2011 tổng dư nợ là 650.655.317 đồng, trong đó nợ gốc 380 triệu, nợ lãi vay 270.655.317 đồng.

Vụ việc lúc này bắt đầu vỡ lẽ, gia đình ông Dũng làm căng thẳng nên ngày 26/7/2006 chị Châu đành viết giấy thừa nhận hành vi của mình "...Tôi có dùng sổ đỏ của ông Phạm Quang Dũng để vay cho ông Dũng 30 triệu. Từ đó lợi dụng lòng tin của ông Dũng để vay thêm 350 triệu đồng để sử dụng vào mục đích cá nhân của riêng tôi mà không thông qua ông Dũng. Nên tôi viết giấy này từ nay đến hết ngày 20/8/2006 sẽ trả số tiền trên vào ngân hàng để giải quyết việc lấy sổ đỏ về cho ông Dũng. Nếu ngoài thời gian trên tôi không thực hiện thì xin chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật Nhà nước".

Tuy nhiên, sau đó chị Châu không thực hiện đúng như cam kết mà đã bỏ trốn khỏi địa phương cho đến nay. Điều này đã đẩy gia đình ông Dũng vào thế đường cùng, cuộc sống vốn đã khó nay còn khó khăn hơn. Trong khi đó, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Quảng Ngãi liên tiếp trong nhiều năm qua buộc gia đình ông Dũng phải đứng ra bảo lãnh trả nợ thay cho chị Châu. Trường hợp không trả nợ theo quy định thì phải xử lý tài sản thế chấp. "Lương hưu vợ chồng tôi ba cọc bảy đồng, không đủ sinh sống, nuôi con ăn học, căn nhà cấp bốn đang ở đã xuống cấp, không kinh doanh buôn bán thì làm sao dám vay hàng trăm triệu đồng như thế. Gia đình tôi chỉ là nạn nhân trong vụ lừa đảo của chị Châu mà thôi. Do đó, ngân hàng không thể phát mãi tài sản của gia đình. Mặt khác, trong xử lý hồ sơ vay vốn của cán bộ tín dụng có những điều không bình thường đòi hỏi cơ quan pháp luật phải vào cuộc làm rõ"- bà Cần, nói trong nước mắt.


Bài, ảnh: PHÚ ĐỨC
(còn nữa)
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201204/Nuoc-mat-cua-su-ca-tin-Ky-1-Khi-niem-tin-bi-loi-dung-2149462/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Thi tuyển viên chức có 4 môn
Hôm qua (12/4), Chính phủ ban hành Nghị định 29/2012/NĐ-CP về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức, trong đó quy định thi tuyển viên chức có 4 môn: kiến thức chung; chuyên môn, nghiệp vụ chuyên ngành; ngoại ngữ và tin học văn phòng.
,
,
,