,
Cập nhật lúc 12:59, Wednesday, 25/04/2012

Khu tái định cư Gò Quýt - Vạn Xuân: Thiếu hệ thống thoát nước


(QNg)- Khu tái định cư thôn Gò Quýt - Vạn Xuân xã Hành Thiện (Nghĩa Hành) được xây dựng hoàn thành từ năm 2007 và đã chuyển 40 hộ dân ở vùng sạt lở núi Ngang vào tái định cư. Tuy vậy, ở khu tái định cư này hiện chưa xây dựng hệ thống thoát nước, nên mưa lớn là người dân phải chịu cảnh rác trôi tấp đầy nhà.  

TIN LIÊN QUAN


Mưa lớn là ngập  

Khu tái định cư Gò Quýt - Vạn Xuân nằm sâu bên trong cánh đồng Hành Thiện dưới chân núi Vàng. Hôm chúng tôi đến Khu tái định cư Gò Quýt - Vạn Xuân, khi mùa mưa đã qua khoảng 3 tháng nhưng dấu tích bị nước nguồn tàn phá tường rào, quật đổ cây cối vẫn còn đó. "Cứ có một trận mưa lớn là nước từ núi Vàng đổ về dữ dội, chảy mạnh lắm. Không có lối thoát, nên nước đã làm bứt gẫy tường rào bê tông, bồi lấp hoa màu" - Chị Văn Thị Mỹ Truyên lo lắng nói.

Khu tái định cư Gò Quýt - Vạn Xuân rất cần hệ thống thoát nước.
Khu tái định cư Gò Quýt - Vạn Xuân rất cần hệ thống thoát nước.


Bà Lê Thị Dương cho biết: Gia đình bà trước đây sống ở xóm Đèo thôn Mễ Sơn, dưới chân núi Ngang. Nếu núi không lở thì vợ chồng bà cùng 5 người con vẫn ở dưới đó. Hàng ngày vợ chồng bà bám ruộng, bám rẫy để nuôi con ăn học. Qua các mùa mưa, nước đã gây xói mòn, làm biến đổi địa chất, sạt lở ở núi Ngang. Gia đình bà cùng 39 hộ dân khác trong vùng phải chuyển vào khu tái định cư Gò Quýt - Vạn Xuân ở theo diện di dời. Đến nơi ở mới này, bà con dễ dàng đến chợ, trẻ em đến trường thuận tiện hơn. Vì hệ thống đường nội vùng đã được bê tông, điện đã kéo về tận các nhà nên đỡ hơn nhiều so với nơi ở cũ. Ở khu tái định cư Gò Quýt - Vạn Xuân bà con chỉ ở ổn định được trong những ngày không có mưa lớn.

Suy nghĩ của bà Dương cũng là suy nghĩ chung của 40 hộ dân trong diện di dời từ vùng sạt lở núi, ven sông vào khu tái định cư Gò Quýt - Vạn Xuân làm nhà ở, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, niềm vui không trọn vẹn, bởi khoảng 3 năm trở lại đây, cứ vào mùa mưa là nước từ núi Vàng đổ về tràn vào nhà dân lai láng. Có những hôm, sau những đợt mưa lớn, nhiều người dân sau khi chợp mắt sáng dậy thấy xoong nồi, dép, thau nhựa trôi tứ tung. Nước tràn vào nhà. Đồ đạc, lương thực đều ướt sũng. Nhiều người dân đâm ra bức xúc vì tránh lũ phải lên khu tái định cư, nhưng đến nơi đây lại bị ngập nước thì sao mà an cư được?

 Vì sao không có hệ thống thoát nước?

Theo lãnh đạo Chi cục phát triển nông thôn Quảng Ngãi: Khu tái định cư Gò Quýt - Vạn Xuân được xây dựng từ năm 2007 để di dời 40 hộ dân ở vùng sạt lở núi, ven sông vào ở ổn định cuộc sống. Khu tái định cư được xây dựng các hạng mục san ủi mặt bằng, hệ thống nước, điện, đường trên diện tích 19.000m2. Với tổng kinh phí hơn 400 triệu đồng. Đến năm 2010, Khu tái định cư được đầu tư gần 800 triệu đồng để nâng cấp bê tông tuyến đường chính nối từ đường Nghĩa Hành - Ba Tơ vào khu tái định cư, với chiều dài 630 mét; đường nội vùng hơn 500 mét. Do nguồn kinh phí có hạn nên mặc dù ở 6 dãy nhà được bố trí xây dựng trong khu tái định cư, có phần đất để xây dựng 3 rãnh thoát nước nhưng chưa làm được. Do vậy nên mưa kéo dài liên tiếp mấy hôm là nước ứ đọng ở khu tái định cư.

 Những lý giải của Chi cục phát triển nông thôn Quảng Ngãi là chưa thật sự thuyết phục. Bởi lập dự án xây dựng khu tái định cư tất nhiên là phải có hệ thống cấp thoát nước và nguồn kinh phí này hiển nhiên phải được cấp trên phê duyệt, chứ không thể cho rằng thiếu kinh phí nên không xây được.  Để giải quyết vấn đề này, huyện Nghĩa Hành và chủ đầu tư cần xem lại việc thực thi dự án và có hướng khắc phục, không thể để khu tái định cư cứ mưa là ngập vì không có hệ thống thoát nước.


Bài, ảnh: Mai Hạ
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201204/Khu-tai-dinh-cu-Go-Quyt-Van-Xuan-Thieu-he-thong-thoat-nuoc-2150113/
,
.
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Thi tuyển viên chức có 4 môn
Hôm qua (12/4), Chính phủ ban hành Nghị định 29/2012/NĐ-CP về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức, trong đó quy định thi tuyển viên chức có 4 môn: kiến thức chung; chuyên môn, nghiệp vụ chuyên ngành; ngoại ngữ và tin học văn phòng.
,
,
,