,
Cập nhật lúc 10:47, Thursday, 26/04/2012

Hơn 40 người trong gia đình hiến xác cho khoa học


Khi lễ viếng cuối cùng kết thúc, người nhà đưa quan tài cụ Phan Thị Mận lên xe của Trường ĐH Y dược TP HCM để chuyển đi. Bà cụ đã tự nguyện hiến xác cho khoa học, theo gương người chồng đã mất.

Cuối tháng 3, khi cụ Mận mất ở tuổi 86, con trai là anh Dương Văn Tài liền thực hiện theo tâm nguyện của bà: hiến xác cho khoa học. Tang lễ của bà được tổ chức tại quê nhà ở xã Hòa An, thị xã Cao Lãnh, Đồng Tháp, theo nghi thức đơn giản. Sau đó thi hài được chuyển giao cho Trường ĐH Y dược TP HCM để phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu.
 

Thi hài cụ Mận được đưa lên xe chở về Trường ĐH Y dược TP HCM phục vụ công tác nghiên cứu.
Thi hài cụ Mận được đưa lên xe chở về Trường ĐH Y dược TP HCM phục vụ công tác nghiên cứu.


Trước đó, ông Dương Tự Tín (ba anh Tài) qua đời cũng đã tự nguyện hiến xác cho khoa học. "Tâm nguyện của mẹ cũng xuất phát từ tấm lòng cao cả của ba", người con trai ông bà chia sẻ.

Anh Tài kể, gia đình không biết ba anh có ý định hiến xác cho khoa học từ lúc nào, chỉ biết dù tuổi đã 80 nhưng ông vẫn giữ được thói quen đọc sách, xem tin tức truyền hình và rong ruổi trên chiếc xe đạp đi khắp nơi, thăm bạn bè, người thân. Bất ngờ, một ngày nọ ông cụ bày tỏ với gia đình ý định hiến xác cho khoa học và nhờ các con tìm mẫu đơn đăng ký hiến xác.

"Nghĩ là ông nói cho vui vậy thôi, vì ở địa phương chưa ai nghe nói đến chuyện hiến xác bao giờ, anh em chúng tôi hỏi lại: 'Quan niệm của con người sống thì có nhà, khi chết phải có mồ cho con cháu đến thăm viếng, chăm nom. Nếu hiến xác thì không có mồ. Ba nghĩ sao?'. Ông cụ trả lời gọn: 'Sống có ích cho xã hội, khi chết mình vẫn còn có ích, giúp đỡ được cho xã hội, sao mình không làm'”.

Khi có mẫu đơn, cụ Tín nhờ các con viết hộ rồi ký tên, tự mình đạp xe mang xuống xã xác nhận. Tuy nhiên, khi nhìn thấy mẫu đơn hiến xác của cụ, các cán bộ địa phương không chịu ký tên vì quá “lạ lẫm”. Họ khuyên cụ về, nhưng ông cụ kiên quyết thực hiện ý định của mình, cuối cùng cũng thực hiện toại nguyện.

Cuối tháng 12/2007 cụ Tín qua đời do cơn nhồi máu cơ tim. Trước khi mất, cụ Tín vẫn không quên căn dặn con cháu không được chôn mà phải báo cho trường ĐH xuống lấy xác về. Thực hiện theo ý nguyện của cụ, gia đình anh Tài đã gọi điện cho nhà trường để chuyển giao thi hài cha.

Nỗi buồn mất mát trước sự ra đi đột ngột của cha chưa nguôi thì bất ngờ đến lượt người mẹ - bà Phan Thị Mận cho biết cũng sẽ hiến xác cho khoa học như chồng và căn dặn con làm đơn cho bà. Trước đó bà có tâm nguyện khi chết được chôn cất trong khu vườn nhà, quanh mộ trồng nhiều hoa và cây xanh để con cháu thăm viếng. Tuy nhiên, bà nói với con cháu rằng việc làm ý nghĩa của chồng đã khiến bà thay đổi ý định.

Theo ý mẹ, anh Tài lấy mẫu đơn hiến xác đăng ký cho mẹ và photo thêm nhiều bản nữa. "Đến ngày mẹ mất, chúng tôi bàn giao thi hài cho trường mà lòng không khỏi tiếc thương xen lẫn tự hào về việc làm cao cả của mẹ", anh Tài cho biết.

Noi gương cha mẹ, gia đình anh Tài đã bỏ qua quan niệm “chết toàn thây”, “mồ yên mả đẹp”, vận động người thân đăng ký hiến xác. Hiện hầu hết anh chị em của anh Tài, ba mẹ vợ, anh vợ, chú và những người thân khác... cũng đã đăng ký hiến xác. Người đàn ông này còn tích cực vận động trong cộng đồng tham gia phong trào hiến xác cho khoa học.

Anh Tài photo nhiều mẫu đơn để ở nhà và cơ quan cho mọi người biết để tham gia. Đi đến đâu anh cũng mang theo thẻ hiến xác của mình để tăng sức thuyết phục với mọi người. Hơn 40 người là người thân trong gia đình, dòng họ anh Tài đã đăng ký hiến thi thể.

 


Theo Tin Tức

http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201204/Hon-40-nguoi-trong-gia-dinh-hien-xac-cho-khoa-hoc-2150386/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Thi tuyển viên chức có 4 môn
Hôm qua (12/4), Chính phủ ban hành Nghị định 29/2012/NĐ-CP về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức, trong đó quy định thi tuyển viên chức có 4 môn: kiến thức chung; chuyên môn, nghiệp vụ chuyên ngành; ngoại ngữ và tin học văn phòng.
,
,
,