,
Cập nhật lúc 15:08, Saturday, 14/04/2012

Bảo hiểm xã hội Quảng Ngãi: Nỗ lực từ những tháng đầu năm


(QNg)- Tính đến hết quý I/2012, tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN của BHXH Quảng Ngãi là 250 tỷ đồng, đạt 26% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. So với kế hoạch thực hiện chung trong toàn ngành, kết quả đạt được trong quý là tương đối khả quan.

Rút kinh nghiệm từ những năm trước, vào thời điểm đầu năm các đơn vị sản xuất kinh doanh thường sắp xếp, ổn định lại sản xuất, nên khó khăn về tài chính, ảnh hưởng đến việc thu nộp BHXH, BHYT. Xác định được khó khăn của các đơn vị sử dụng lao động, ngành BHXH chủ động đề ra các biện pháp, tăng cường công tác thu, truy thu nợ đọng nhằm triển khai thực hiện hoàn thành kế hoạch ngành cấp trên giao, cụ thể như: Phát động thi đua năm 2012 với chủ đề "Đoàn kết, sáng tạo, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ và chỉ tiêu, kế hoạch được giao" và tiến hành ký kết giao ước thi đua giữa các đơn vị; củng cố và tăng cường tổ công tác thu hồi nợ đọng; phối hợp với các ngành liên quan thành lập các Đoàn thanh tra, kiểm tra tại các đơn vị sử dụng lao động...

Đi đôi với công tác khai thác thu, ngành còn tổ chức hội nghị tập huấn công tác quản lý thu BHXH, BHYT và quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT theo Quyết định 1111/QĐ-BHXH, ngày 25/10/2011 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho BHXH các huyện, thành phố và các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn nhằm phổ biến, hướng dẫn sâu những nội dung về đối tượng, mức đóng, phương thức đóng khi tham gia BHXH, BHYT, BHTN; cấp lại, đổi sổ BHXH, thẻ BHYT và các biểu mẫu liên quan… tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các đơn vị sử dụng lao động và đối tượng tham gia BHXH, BHYT.

Bên cạnh đó, để đảm bảo quyền lợi cho các đối tượng tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT, ngành đã tiến hành tổ chức ký hợp đồng KCB BHYT với 9 cơ sở KCB, đồng thời hướng dẫn BHXH các huyện, thành phố ký hợp đồng và triển khai thực hiện hợp đồng KCB với các cơ sở y tế trên địa bàn. Toàn tỉnh có 4 đơn vị thực hiện phương thức thanh toán theo định suất, bao gồm: BVĐK huyện Mộ Đức, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành và TTYT huyện Lý Sơn, tạo điều kiện thuận lợi  cho cơ sở KCB và đối tượng có thẻ BHYT khi đi KCB.

Lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng tiến hành kịp thời. Lương tháng 1 và tháng 2/2012 được chi trả ngay trong tháng 1 để đáp ứng nhu cầu mua sắm của đối tượng trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn, được đối tượng rất hoan nghênh, ủng hộ. Năm 2012 đơn vị tiếp tục chú trọng đẩy mạnh việc tiếp nhận hồ sơ và giải quyết các chế độ BHXH theo cơ chế "một cửa" và trong quý I/2012 tiếp nhận 3.090 lượt với gần 30 ngàn hồ sơ các loại (hiện nay tất cả BHXH huyện, thành phố đều có bộ phận  "một cửa" để tiếp nhận hồ sơ, ở tỉnh có phòng Tiếp nhận-Quản lý hồ sơ) nên mặc dù số lượng hồ sơ tiếp nhận lớn nhưng đều được giải quyết kịp thời, đúng quy định, đảm bảo quyền lợi cho đối tượng.

Tuy nhiên việc triển khai thực hiện các chế độ BHXH, BHYT trong những tháng đầu năm còn một số khó khăn, tồn tại nhất định như: Vẫn còn nhiều đơn vị sử dụng lao động nợ đọng kéo dài, trốn tránh trách nhiệm tham gia BHXH, BHYT, BHTN; trong công tác giải quyết chế độ BHXH vẫn còn một số sai sót; tình trạng đơn vị và người lao động cố tình làm sai lệch hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ tai nạn lao động (nhất là tai nạn giao thông hưởng chế độ tai nạn lao động) đang có chiều hướng gia tăng; việc triển khai thực hiện công tác quản lý thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT theo quy định mới còn một số vướng mắc…

Tại cuộc họp giao ban quý I/2012 mới đây ông Đỗ Ngọc Thạch - Giám đốc BHXH tỉnh cho rằng toàn ngành cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh nhằm triển khai thực hiện tốt các chế độ, chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn; phối hợp với sở, ngành liên quan, Đoàn công tác liên ngành do UBND tỉnh thành lập kiểm tra tại các đơn vị sử dụng lao động; phối hợp với Sở Y tế trong việc giải quyết các vướng mắc phát sinh, tạo thuận lợi cho đối tượng BHYT khi đi KCB; thành lập Đoàn kiểm tra nội bộ ngành, tăng cường kiểm tra tại BHXH các huyện, thành phố để kịp thời phát hiện và chấn chỉnh những sai sót từ công tác thu, chi đến việc giải quyết chế độ chính sách.

Với sự nỗ lực và những kết quả đạt được bước đầu, hy vọng năm 2012 BHXH Quảng Ngãi sẽ hoàn thành mọi chỉ tiêu, kế hoạch được giao.


    Hồ Thủy
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201204/Bao-hiem-xa-hoi-Quang-Ngai-No-luc-tu-nhung-thang-dau-nam-2147073/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Thi tuyển viên chức có 4 môn
Hôm qua (12/4), Chính phủ ban hành Nghị định 29/2012/NĐ-CP về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức, trong đó quy định thi tuyển viên chức có 4 môn: kiến thức chung; chuyên môn, nghiệp vụ chuyên ngành; ngoại ngữ và tin học văn phòng.
,
,
,