,
Cập nhật lúc 10:16, Friday, 20/04/2012

Ba Tơ: Nước sạch chảy tràn đường... dân khát nước


(QNĐT)- Người dân ở thôn Măng Đăng, xã Ba Vì, huyện Ba Tơ gần một tháng qua bức xúc trước sự cố đường ống dẫn nước sinh hoạt ở đây bị hư hỏng chưa được khắc phục, trong khi đó hàng trăm người dân ở đây phải chịu cảnh khát nước.

Để giúp người dân được sử dụng nguồn nước sạch, năm 2001 tỉnh đã đầu tư hơn 600 triệu đồng xây dựng công trình cung cấp nước sạch cho xã Ba Vì. Tuy nhiên, do yếu kém trong quản lý, vận hành khiến công trình sớm hư hỏng.

Ống dẫn nước sạch nổi trên mặt nước giữa đường
Ống dẫn nước sạch nổi trên mặt nước giữa đường


Gần đây, tỉnh tiếp tục đầu tư xây dựng thêm 1 công trình nước sạch phục vụ cho người dân thôn Mang Đăng, Nước Ui và thị tứ Ba Vì, đơn vị thực hiện là Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh với nguồn kinh phí gần 2 tỷ đồng. Bàn giao đưa vào khai thác, vận hành một thời gian ngắn thì đường ống bị vỡ. Hàng ngàn hộ dân ở xã Ba Vì tiếp tục khát nước sạch. Còn tại thôn Mang Đăng, đầu năm 2012 đường ống nước bị xe ô tô cán vỡ, đứt nhiều đoạn. Người dân khắc phục bịt tạm đường ống vỡ, hạn chế nước sạch chảy ra đường. Trời đang mùa nắng hanh khô nhưng đoạn đường đi qua thôn Mang Đăng lại nhếch nhác, lầy lội nước.

    Một đoạn đường ngắn 500m qua thôn Mang Đăng nhưng có nhiều đoạn ống nước sạch trồi lên mặt đường. Chỉ cần xe ô tô tải chạy qua sẽ làm vỡ ống nước, sự khó hiểu là đơn vị thi công đã chôn đường ống dẫn nước ngay giữa đường, nên sau vài đợt mưa làm xói đường, cộng với xe ô tô qua lại đã làm ống dẫn nước trồi lên.

Đây là tuyến đường xe ô tải chở gỗ thường qua lại, việc lắp đặt đường ống nước sạch theo lòng đường chẳng khác náo bày sẵn ống nước cho ô tô phá nát.

Theo ông Võ Hữu Dị - Phó Trưởng phòng Nông nghịêp huyện Ba Tơ cho biết: Theo quy định thiết kế phải chôn đường ống dẫn nước dưới mặt đường từ 50cm đến 70cm. Không được chôn ống chạy dọc giữa lòng đường”.
 

Ống nước sạch bị vỡ, nước chảy xối xả ra gần một tháng qua nhưng không được khắc phục kịp thời
Ống nước sạch bị vỡ, nước chảy xối xả ra gần một tháng qua nhưng không được khắc phục kịp thời.


Tại thôn Mang Đăng có 15 bể nước nằm ở khắp 4 khu dân cư. Hiện nay một số ít hộ dân trong thôn được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh, còn lại hàng trăm người dân tự tìm nguồn nước sử dụng. Suốt nhiều tháng qua các bể nước ở đây khô ráo, không có nước sạch, một số người  thuê thợ khoan giếng lấy nước.

Ông Phạm Văn Lin – Trưởng thôn Mang Đăng cho biết, hiện nay nhiều hộ dân phải ra sông, suối múc nước đem về sử dụng, sinh hoạt. Tuy nhiên nguồn nước lấy từ ruộng, sông suối không được đảm bảo vệ sinh.


Lãng phí từ công trình nước sạch trước đây tưởng sẽ là bài học kinh nghiệm cho công trình nước sạch đầu tư gần 2 tỷ đồng lần này. Tuy nhiên công tác quản lý khai thác công trình thiếu trách nhiệm của đơn vị chức năng để nước sạch hàng ngày chảy xối xả ra đường, gần cả tháng qua, nhưng chính quyền địa phương, các ngành liên quan vẫn không hay biết, tìm cách khắc phục.     

Đây cũng là sự tắc trách thiếu trách nhiệm của các ngành chức năng, làm thất thoát lượng lớn nguồn nước sạch và giảm hiệu quả các công trình đầu tư nông thôn.
                                          

Thành Sự

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201204/Ba-To-Nuoc-sach-chay-tran-duong-2148699/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Thi tuyển viên chức có 4 môn
Hôm qua (12/4), Chính phủ ban hành Nghị định 29/2012/NĐ-CP về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức, trong đó quy định thi tuyển viên chức có 4 môn: kiến thức chung; chuyên môn, nghiệp vụ chuyên ngành; ngoại ngữ và tin học văn phòng.
,
,
,