,
Cập nhật lúc 09:13, Thursday, 29/03/2012

Xâm phạm di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia: Tuyên truyền kém hay buông lỏng quản lý?


(QNg)- Với 26 di tích lịch sử văn hóa được công nhận cấp Quốc gia, Quảng Ngãi là một trong những địa phương có số lượng di tích được công nhận nhiều nhất nước. Tuy nhiên, thời gian gần đây một số di tích cấp Quốc gia đã bị xâm hại nghiêm trọng. Điều này cũng cho thấy, công tác tuyên truyền, bảo vệ, quản lý di tích ở một số địa phương vẫn còn buông lỏng.

Chưa đầy một năm kể từ khi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ký bảng xếp hạng di tích Quốc gia đối với Di tích Trường Lũy (tháng 3/2011) mới đây, vào ngày 14/2/2012, ông Trần Văn Thiết (xã Ba Động, huyện Ba Tơ) thuê xe ủi san ủi một đoạn Trường Lũy dọc theo Quốc lộ 24 với chiều dài 28 mét để trồng cây. Mặc dù hành vi này được ngăn chặn kịp thời và  UBND xã Ba Động đã lập biên bản, thế nhưng việc xâm phạm của người dân đối với di tích lịch sử văn hóa đặc biệt này là do công tác tuyên truyền ở địa phương còn quá kém.

Cần đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn, bảo vệ di tích Trường Lũy.
Cần đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn, bảo vệ di tích Trường Lũy.


Ông Trần Văn Thiết cho rằng, ông không hề hay biết đây là khu vực di tích, vì nơi đây không có biển báo là di tích quốc gia. Ông cho biết thêm: "Lâu nay tôi không nghe ai tuyên truyền, không ai nói đây là bờ lũy. Tại khu vực này hàng chục năm nay tôi canh tác và trồng cây keo. Khai thác xong, tôi ủi ra cho đất bằng phẳng tiện canh tác xen canh mì với cây keo".  


Công tác bảo vệ Di tích Trường Lũy đã được đưa ra bàn bạc nhiều lần và UBND tỉnh đã đưa dự án bảo vệ, tôn tạo di tích Trường Lũy vào danh mục đầu tư với tổng kinh phí là 15 tỷ đồng để khôi phục một số đoạn của di tích Trường Lũy, cắm mốc, khoanh vùng bảo vệ lũy. Tuy nhiên, do chưa có bản đồ hiện trạng di tích, kể cả việc cắm mốc di tích nên địa phương vẫn còn lúng túng trong việc bảo vệ di tích Trường Lũy. Di tích này lại nằm rải rác trong rừng nên việc quản lý gặp nhiều khó khăn.

Ông Võ Văn Sỹ- Chủ tịch UBND xã Ba Động trăn trở: "Đối với địa phương, sau khi tỉnh công bố Trường Lũy đi qua xã, nhưng về mặt quản lý Nhà nước thì bản đồ hiện trạng xã cũng chưa có. Thứ hai là trách nhiệm của cơ quan chức năng do chưa cắm mốc, cơ quan quản lý di tích cần có biển báo và cắm mốc để dân biết, nếu đi qua thôn nào thì xã giao cho trưởng thôn đó phải quản lý. Từ vụ việc xâm hại này, thời gian tới xã giao cho các thôn quản lý cho tốt".

Ngay sau khi phát hiện việc xâm hại di tích Trường Luỹ, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở VH-TT&DL chủ trì phối hợp với các sở ngành liên quan và UBND huyện Ba Tơ tổ chức kiểm tra, xác định thực trạng di tích quốc gia Trường Lũy tại xã Ba Động bị xâm hại. Trên cơ sở đó, Sở khẩn trương thực hiện việc đo đạc, cắm mốc giới bảo vệ đối với toàn bộ di tích quốc gia Trường Lũy; đồng thời chủ trì phối hợp với UBND huyện Ba Tơ xử lý và yêu cầu đối tượng vi phạm khôi phục hiện trạng như ban đầu phần di tích quốc gia Trường Lũy bị xâm hại đảm bảo đúng quy định. Việc đo đạc, cắm mốc bảo vệ đối với toàn bộ di tích quốc gia Trường Lũy phải hoàn thành trước ngày 15/4.

Cách đây không lâu, ông Thích Nguyên Toàn - trụ trì chùa Diệu Giác (ngôi chùa đầu tiên của Quảng Ngãi được xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia vào năm 2000) tự ý tôn tạo, xây dựng một số công trình trong di tích như tu bổ tường rào cổng ngõ, xây dựng mái che tháp Tọa Chiêu, nhà tăng và trường học 3 tầng kiên cố… khi chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép. Sau khi sự việc xảy ra trụ trì nhà chùa Diệu Giác đã có bản giải trình và nhận khắc phục những khuyết điểm về việc xây dựng các hạng mục tại chùa và hứa lập các thủ tục hồ sơ xin phép theo đúng quy định của Luật Di sản và Luật Xây dựng.

Di tích lịch sử, văn hóa là nơi lưu giữ những giá trị tinh thần vô giá, góp phần bồi đắp niềm tự hào dân tộc và lòng yêu quê hương, đất nước. Do vậy, công tác giữ gìn, bảo vệ di tích phải được chính quyền và các cơ quan chức năng đặc biệt coi trọng. Tuy nhiên, việc để xảy ra tình trạng xâm phạm các di tích cấp quốc gia nói riêng và các di tích, danh lam thắng cảnh nói chung trong thời gian qua đã cho thấy sự yếu kém trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn tỉnh.

Thiết nghĩ, các ngành liên quan cần phải tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức bảo tồn, kế thừa và phát huy di sản lịch sử, văn hóa. Ngoài ra, cần vận động và có chính sách nhằm khuyến khích nhân dân tham gia vào công tác bảo tồn,  từ đó tạo ra sự đồng thuận của cộng đồng trong việc giữ gìn  những giá trị lịch sử- văn hóa, bởi đó chính là tài sản vô giá để lại và lưu truyền cho con cháu mai sau.


Bài, ảnh: Thanh Thuận
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201203/Xam-pham-di-tich-lich-su-van-hoa-cap-Quoc-gia-Tuyen-truyen-kem-hay-buong-long-quan-ly-2142226/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,