,
Cập nhật lúc 10:01, Wednesday, 07/03/2012

Vẫn truy tố một mình vợ nhà báo bị đốt


Lần thứ hai trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án nhà báo Hoàng Hùng bị phóng hỏa nhưng không có tình tiết bổ sung mới, vì vậy, cơ quan công tố ở Long An vẫn tiếp tục truy tố một mình Trần Thúy Liễu phóng hỏa giết chồng.

Ông Cao Minh Trí - Chánh Văn phòng VKSND tỉnh Long An - cho biết nơi đây vừa chuyển cáo trạng vụ nhà báo Hoàng Hùng bị sát hại sang toà tỉnh để nơi này xét xử. Trước đó, ngày 11/1, TAND tỉnh Long An đã có quyết định trả hồ sơ về Viện, Viện trả ngược sang Cơ quan điều tra vì hồ sơ vụ án còn nhiều vấn đề chưa rõ.
 


Nhiều lần kiến nghị trả hồ sơ

Vụ án nhà báo Hoàng Hùng bị vợ phóng hỏa tại nhà riêng gây chấn động dư luận cả nước hơn một năm trước. Vì vậy hơn nửa năm sau khi vụ án xảy ra, luật sư Nguyễn Văn Đức (Giám đốc Công ty Luật TNHH một thành viên Biển Đông, quận Bình Thạnh, TP.HCM) bảo vệ quyền lợi hợp pháp miễn phí cho mẹ nhà báo Hoàng Hùng (cụ Nguyễn Thị Kim Nga) đã gửi văn bản đến VKSND Long An kiến nghị xem xét trả hồ sơ cho cơ quan điều tra vì có quá nhiều mâu thuẫn chưa làm rõ.

Cụ thể là bị can Trần Thúy Liễu (41 tuổi, vợ Hoàng Hùng) khai ném tờ báo đang cháy cùng bịch xăng vào nơi chồng đang ngủ cho thấy chỉ có một điểm xuất phát lửa. Tuy nhiên, trong kết quả khám nghiệm hiện trường sau vụ cháy của Phòng Kỹ thuật hình sự (PC21) Công an tỉnh Long An thì ghi rõ có hai hướng cháy là từ trên xuống và từ dưới lên.

PC21 Công an tỉnh Long An cũng xác định hai điểm có tro than ở cuối giường và giữa giường nơi nhà báo Hoàng Hùng nằm ngủ nên có hai điểm xuất phát lửa. Như vậy bà Liễu tạo ra một điểm xuất phát lửa, điểm xuất phát lửa còn lại là do ai tạo ra? Điều này không thấy thể hiện trong kết luận điều tra cũng như không đề cập đến những lá thư có dấu hiệu “thông cung” mà bà Liễu gửi cho một người tên Tâm mà cụ thể là ông Nguyễn Văn Tâm, cựu Đội trưởng Đội 5 thuộc Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Long An hiện đã bị khai trừ ra khỏi Đảng và buộc thôi việc.

Đối với sợi dây, dù bị can Liễu khai mua về thắt gút dài 12m nhưng tang vật cơ quan ghi trong kết luận là sợi dây dù dài 5,25m được gấp làm đôi cho thấy mâu thuẫn với lời khai của Liễu cũng cần được làm rõ. Bên cạnh đó, cơ quan điều tra cũng cần làm rõ ông Tâm đã trao đổi với bị can Liễu những gì trong buổi tối 18/1/2011 trước khi xảy ra vụ án phóng hỏa đốt nhà báo Hoàng Hùng.

Sau những kiến nghị này, VKSND tỉnh Long An trả hồ sơ lần đầu cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An. Tuy nhiên, kết quả điều tra bổ sung cũng không có gì mới. Ông Tâm không được xác định là người có liên quan gì đến vụ án nên VKSND tỉnh Long An ra cáo trạng truy tố một mình bà Trần Thúy Liễu (41 tuổi) ngụ khu dân cư Đại Dương, phường 6, TP Tân An (Long An) một mình phóng hỏa giết chồng là phạm tội “giết người” vì “động cơ đê hèn” có khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Vài ngày sau đó hồ sơ với cáo trạng được chuyển sang TAND tỉnh Long An. Với vai trò là người bảo vệ quyền lợi cho mẹ bị hại, luật sư Đức tiếp tục tiếp xúc hồ sơ và đánh giá rằng hồ sơ thể hiện chưa toàn diện bởi không có những biên bản ghi lời trình bày của nạn nhân trước khi chết. “Nhà báo Hoàng Hùng sau khi bị phóng hỏa đã nằm điều trị tại bệnh viện cả chục ngày. Lúc này cơ quan điều tra đã tiếp cận ghi lời khai nạn nhân nhưng trong hồ sơ vụ án không thể hiện nội dung này. Cơ quan điều tra cho rằng lời sinh cung ấy không có liên quan đến vụ án nhưng theo tôi thì có hay không cũng phải đưa vào hồ sơ” -luật sư Đức bày tỏ quan điểm.

Một chi tiết khác cũng quan trọng không kém khi đưa ra lý do đề nghị TAND tỉnh Long An trả hồ sơ điều tra bổ sung là khi làm việc với cơ quan điều tra, cựu Đội trưởng Đội Quản lý thị trường Nguyễn Văn Tâm cho biết ngoài việc gặp gỡ bị can Liễu sau khi Hoàng Hùng bị phóng hỏa thì hai người còn có điện thoại cho nhau nhiều lần. Do đó, cần làm rõ nội dung những cuộc gọi qua lại, gọi vào lúc nào và gọi tổng cộng bao nhiêu cuộc để xác định có liên quan gì đến vụ án hay không. “Nếu xét thấy cần thiết thì cơ quan điều tra cho bà Liễu với ông Tâm đối chất để xem có phát hiện thêm tình tiết mới nào hay không vì từ khi bị bắt tạm giam đến nay bà Liễu với ông Tâm chưa đối chất” - luật sư Đức cho biết thêm.


Vẫn không có gì mới

Với lòng nhiệt của một luật sư tận tâm, ông Đức đã nhiều lần đề nghị xem xét trả hồ sơ điều tra lại vụ án nhà báo Hoàng Hùng bị phóng hỏa. TAND tỉnh Long An cũng đã lắng nghe, nghiên cứu kỷ hồ sơ nên trước Tết Nguyên đán Nhâm Thìn đã có quyết định trả toàn bộ hồ sơ với cáo trạng về VKSND tỉnh Long An. Vì vậy, VKSND tỉnh Long An đã xem xét yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ những nội dung mà TAND tỉnh Long An yêu cầu, trong đó có 3 vấn đề đáng quan tâm.


Cụ thể là cuối tháng 9/2011, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An có kết luận điều tra bổ sung có đề cập đến việc ghi âm, sang đĩa lời trình bày của nhà báo Hoàng Hùng trước khi chết nhưng nội dung này không thể hiện trong hồ sơ vụ án. Vì vậy cơ quan xét xử đề nghị thu thập, nếu có liên quan phải làm rõ, nếu không thì loại trừ.

Nội dung đề nghị tiếp theo là làm rõ các cuộc điện thoại, nhắn tin giữa bà Trần Thúy Liễu với ông Nguyễn Văn Tâm tại các thời điểm trước, trong và sau khi nhà báo Hoàng Hùng bị sát hại. Nếu cần thiết cơ quan điều tra phải trưng cầu tổng đài điện thoại để làm rõ nội dung các cuộc trao đổi của hai người để xác định xem có liên quan gì đến vụ án hay không. Bên cạnh đó, trong lần yêu cầu điều tra bổ sung lần này phải làm rõ ý thức đốt và chữa cháy sẽ như thế nào? Bị can Liễu có bàn bạc với ai về việc này hay không, cần thiết phải làm rõ nhằm đảm bảo tính khách quan. Tuy nhiên, sau lần điều tra bổ sung mới nhất vẫn không thấy có gì mới nên cáo trạng cũng vẫn truy tố một mình Trần Thúy Liễu mà không có đồng phạm.

Cụ thể là cơ quan tố tụng xác định hơn nửa năm trước vào khoảng 1h sáng ngày 19/1/2011 thấy chồng ngủ say một mình tại phòng làm việc ở tầng một, bà Liễu từ phòng ngủ gần đó đã đi ra lan can thả sợi dây dù xuống đất tạo ra hiện trường giả giống như ai đó muốn cột dây để trèo lên lầu đột nhập vào nhà. Vài phút sau bà Liễu mở tủ lấy bịt xăng trong tủ đến ngồi ngay cửa ra vào phòng khách để mở miệng bịt xăng.

Sau đó bị can Liễu bật hộp quẹt đốt cháy tờ báo kẹp dưới chân rồi mới đứng dậy ném bịt xăng cùng tờ báo đang cháy vào nơi chồng đang ngủ rồi quay về phòng. Vừa nằm xuống nghe tiếng chồng kêu cứu nên bà Liễu chạy sang đẩy ông Hùng vào phòng tắm dội nước rồi sau đó cùng mọi người đưa nạn nhân vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An cấp cứu.

Do vết bỏng quá nặng, nhà báo Hoàng Hùng được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM điều trị nhưng nạn nhân không qua khỏi nên tử vong vào ngày 29/1/2011.

Tại bản giám định của Trung tâm Pháp y Sở Y tế tỉnh Long An, nhà báo Hoàng Hùng tử vong do choáng nhiễm trùng, nhiễm độc, bỏng lửa độ 2, 3 với tỷ lệ 49% diện tích cơ thể.

Sau khi an táng chồng xong, làm việc với cơ quan điều tra bà Liễu cứ mãi khai quanh co, có lúc nói chồng tự tử. Trong thời gian này bà Liễu còn viết thư tay nhờ con gái đưa cho một người tên Tâm với nội dung trao đổi về việc điều tra của cơ quan công an. Mãi đến ngày 20/2/2011 bà Liễu mới đến cơ quan điều tra đầu thú.

Trong một văn bản của gửi Đảng ủy khối cơ quan tỉnh Long An để làm căn cứ kỷ luật ông Nguyễn Văn Tâm, Công an tỉnh Long An cho biết ông Tâm có dấu hiệu mớm cung cho bị can Liễu nhằm đối phó với cơ quan điều tra, gây khó khăn cho công tác phá án. Tuy nhiên, trong ba kết luận điều tra, hành vi của ông Tâm không được nêu ra khiến người thân của cố nhà báo Hoàng Hùng và dư luận rất bức xúc.
 


Theo Infonet

http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201203/Van-truy-to-mot-minh-vo-nha-bao-bi-dot-2136396/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,