,
Cập nhật lúc 09:17, Wednesday, 07/03/2012

Nghĩa Hành: Lãng phí tiền tỷ vì công trình đầu tư không đồng bộ


(QNg)- Trong xây dựng cơ bản thì các công trình giao thông, thủy lợi luôn được ưu tiên hàng đầu. Đây là chủ trương đúng. Thế nhưng, vì nhiều nguyên nhân khiến tiền tỷ của Nhà nước bỏ ra nhưng người dân không hưởng lợi gì nhiều, gây lãng phí và bức xúc cho người dân.

TIN LIÊN QUAN

 
Nhiều công trình mới xây xong nhưng các hạng mục không đồng bộ, hay việc khảo sát thi công không được tính toán kỹ nên khi đưa vào sử dụng không mang lại hiệu quả. Một số công trình hoặc là phải đầu tư thêm rất nhiều vốn, hoặc là "chịu" cảnh bỏ không...

Đường chờ... cầu

Năm 2011, từ dự án đường Nông thôn 3 (Bộ GTVT), tuyến đường DH 56 dài hơn 6 km từ Nghĩa trang xã Hành Minh đi Hành Phước (Nghĩa Hành) đã được bê tông hóa và trải nhựa rất kiên cố. Thế nhưng, tuyến đường này hầu như không phát huy hiệu quả. Nguyên nhân là vì chiếc cầu Gò Mã  (thuộc thôn Kỳ Thọ Nam, xã Hành Đức) trên tuyến đường này đã xuống cấp nghiêm trọng. Việc qua lại cầu chỉ dành cho xe máy và xe đạp. Cầu Gò Mã có chiều dài khoảng 24 m, rộng 3 m, được xây dựng từ thập niên 60 của thế kỷ trước.

Cầu Gò Mã đã xuống cấp nghiêm trọng trở thành nút cổ chai trên tuyến giao thông HD56 đoạn qua xã Hành Đức.
Cầu Gò Mã đã xuống cấp nghiêm trọng trở thành nút cổ chai trên tuyến giao thông HD56 đoạn qua xã Hành Đức.


Trong thời kỳ chiến tranh nó được phá bỏ 1 nhịp. Sau đó được vá lại với chiều rộng bằng 2/3 nhịp cầu cũ để người dân lưu thông. Tuy nhiên, nhịp cầu được vá nằm chênh khỏi mặt bằng cũ khoảng 30 phân. Từ đó đến nay, sau mỗi mùa mưa lũ thì chiếc cầu này lại xuống cấp nặng nề. Để đảm bảo lưu thông, chính quyền và người dân thôn Kỳ Thọ Nam phải dùng cọc tre để gia cố thành mố cầu. Thêm vào đó, một  cây gỗ lớn được buộc dọc theo thân cầu để giữ cho cầu khỏi bị cuốn trôi vào mùa mưa.

Cách 2 bên đầu cầu khoảng chục mét là tuyến đường bê tông vừa mới được xây dựng. Chiếc cầu như nút cổ chai làm cho toàn bộ tuyến đường này không phát huy hiệu quả. Ông Nguyễn Tấn Thương, một người dân sinh sống ở gần cầu cho biết, vào mùa thu hoạch lúa nông dân vận chuyển nông sản gặp khó khăn. Không ít trường hợp bị rơi xuống sông do vận chuyển lúa, rơm rạ qua cầu. Chuyện học sinh đi học cũng thường xuyên bị tai nạn tại đây. Vào mùa lũ, nước vượt cầu nên người dân và học sinh phải đi vòng rất xa để ra bên ngoài.

Ông Phan Ninh- Chủ tịch UBND xã Hành Đức cho biết, đường thì làm xong nhưng xe không qua lại được. Đây là tuyến đường liên huyện ngắn nhất từ Sông Vệ đi huyện Minh Long. Vì cầu không đảm bảo nên việc lưu thông liên huyện phải chuyển qua các tuyến đường khác xa hơn, khiến những tuyến đường này quá tải và xuống cấp. Địa phương cũng nhiều lần kiến nghị lên cấp trên, cũng như thông qua các buổi tiếp xúc cử tri với Đại biểu Quốc hội nhưng vẫn chưa thực hiện được. Lo lắng lớn nhất của địa phương là tình trạng tai nạn giao thông xảy ra thường xuyên tại khu vực này.

Có đập, ruộng vẫn "khát"

Công trình hồ chứa nước Cây Quen, ở xã Hành Tín Tây là công trình thủy lợi được xây dựng quy mô, với kinh phí Nhà nước đầu tư 18,5 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Công trình được thiết kế xây dựng có sức chứa 861.000 m3  nước để phục vụ tưới cho hơn 118 ha cây trồng. Thế nhưng từ khi hoàn thành (tháng 10/2009) đến nay, công trình chỉ tưới được khoảng 20 ha. Còn hàng trăm ha chỉ biết nhờ vào nước trời, trong khi đó nước đập chảy tự do xuống suối, gây lãng phí công trình tiền tỷ của Nhà nước.    
   
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, để đưa nước tưới đến các cánh đồng ở thôn Long Bình và Đồng Miếu (rộng hàng trăm ha) phải có hệ thống kênh mương hơn 6 cây số, nhưng hồ chứa nước Cây Quen mới xây dựng được hơn 700 mét kênh đầu nguồn. Do không có hệ thống kênh tưới đồng bộ nên một phần diện tích của thôn Long Bình và Đồng Miếu với khoảng 20 ha sử dụng được nước đập. Còn gần 100 ha phải dựa vào nước trời sản xuất một vụ bấp bênh.

Ông Nguyễn Minh Tâm - Chủ tịch UBND xã Hành Tín Tây cho biết, hồ chứa nước Cây Quen theo thiết kế xây dựng 4,5 km kênh bê tông với kinh phí 14 tỷ đồng. Thế nhưng sau khi làm hồ xong, Sở NN&PTNT (đơn vị chủ đầu tư) mới làm được 734 mét kênh. Phần còn lại không có vốn. Trong khi đó, với một xã miền núi như Hành Tín Tây thì khoản kinh phí này nằm ngoài khả năng của địa phương. Xã đã nhiều lần kiến nghị với cấp trên đầu tư tuyến kênh này, nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời.

Trong khi gần 100 ha còn lại nằm dưới vùng hạ lưu con đập đang khát khao nguồn nước tưới từng ngày. Do không có nước, nên người dân chỉ sản xuất một vụ lúa đông xuân, còn lại hai phần ba diện tích đành bỏ hoang trong vụ hè thu. Sản xuất bấp bênh nên đời sống của người dân còn gặp rất nhiều khó khăn. Nguyện vọng của nhân dân xã Hành Tín Tây là chỉ có xây dựng hệ thống kênh mương kiên cố thì mới phát huy được hiệu quả tưới của công trình hồ chứa. Nếu không thì quả là một sự lãng phí quá lớn của Nhà nước, mà người dân lại vẫn phải chịu thiệt thòi.


Xuân Thiên -Xuân Hiếu

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201203/Nghia-Hanh-Lang-phi-tien-ty-vi-cong-trinh-dau-tu-khong-dong-bo-2136366/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,