Vì sao ông Phạm Thạnh chưa được chi trả tiền bồi thường

Thứ Tư, 08:39, 22/02/2012 [GMT+7]
.

(QNg)- Dự án xây dựng kè sông Trà thuộc địa phận xã Tịnh Sơn (Sơn Tịnh) được triển khai xây dựng trong 2 năm (2007- 2008) tưởng chừng sẽ mang lại niềm vui trọn vẹn cho người dân địa phương. Thế nhưng, sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng, công trình có hiện tượng sụt lún nghiêm trọng, gây bức xúc trong dân. Không những thế, việc đền bù cho dân có đất sản xuất nằm trong dự án cũng chưa được thực hiện dứt điểm, khiến người dân đi lại, phát sinh đơn khiếu nại hơn 5 năm qua.
 

Ông Phạm Như Sô - Phó Chủ tịch UBND tỉnh (ảnh) chỉ đạo:
Việc ông Phạm Thạnh có đơn khiếu nại về việc chưa nhận tiền bồi thường khi thu hồi đất là đúng. BQL Dự án Đầu tư- Xây dựng Thủy lợi (Sở NN&PTNT) phải có trách nhiệm chi trả cho ông Thạnh. Trước mắt, BQL cần mượn tạm nguồn kinh phí nào đó để chi trả cho ông Thạnh dứt điểm trong tháng 2/2012. Sau đó, BQL có báo cáo để lãnh đạo Sở NN&PTNT có văn bản tham mưu cho UBND tỉnh tìm nguồn kinh phí trả lại.

Ngày 15/2, tiếp xúc với chúng tôi, ông Phạm Thạnh ở thôn Tây, xã Tịnh Sơn, kể: Mọi chi tiêu, sinh hoạt của gia đình đều trông vào thửa đất 792 m2. Năm 2007, Nhà nước thu hồi xây dựng kè Tịnh Sơn, nhưng đến nay vẫn chưa chi trả tiền đền bù. Như vậy thì làm sao gia đình có thể ổn định cuộc sống được. "Tôi làm đơn kiến nghị nhưng các cơ quan chức năng liên quan đều đùn đẩy trách nhiệm, buộc tôi phải đăng ký gặp lãnh đạo tỉnh"- ông Thạnh bức xúc nói.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, tháng 9/2007, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh phê duyệt phương án đền bù dự án kè Tịnh Sơn thì thửa đất LN1140 có diện tích 882 m2 là của UBND xã Tịnh Sơn, với số tiền bồi thường là 9.590.400đ. Sau khi tiến hành chi trả tiền thì ông Phạm Thạnh phát sinh tranh chấp quyền sử dụng tại thửa đất LN1140. "Ở xã Tịnh Sơn ai cũng biết tôi sử dụng thửa đất này từ lâu, nhưng chính quyền địa phương cố tình bưng bít hòng chiếm dụng số tiền trên. Khi tôi khiếu nại thì kéo dài thời gian xem xét và phải qua 2 cấp chính quyền (huyện Sơn Tịnh và UBND tỉnh) giải quyết đến năm 2009 mới xong"- ông Thạnh cho biết.

Qua kiểm tra, xác minh, cơ quan chức năng đã kết luận chủ sử dụng thửa đất LN1140 là hộ ông Phạm Thạnh, với diện tích 792 m2. Tuy nhiên, sau khi có kết quả giải quyết đơn của ông Thạnh, các cơ quan liên quan lại chậm tham mưu để đến tháng 6/2010, UBND tỉnh mới ban hành quyết định điều chỉnh việc thu hồi đất của một số tổ chức và công dân thuộc xã Tịnh Sơn đang sử dụng để xây dựng công trình kè.

Ông Phạm Thạnh (người đầu tiên bên trái) trực tiếp khiếu nại tại Phòng tiếp dân UBND tỉnh.
Ông Phạm Thạnh (người đầu tiên bên trái) trực tiếp khiếu nại tại Phòng tiếp dân UBND tỉnh.


Đến cuối năm 2010, UBND huyện Sơn Tịnh mới ban hành quyết định thu hồi đất của ông Thạnh và tháng 3/2011 mới phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho ông Thạnh với số tiền 44.114.400đ. Nhưng lúc này chủ đầu tư (Sở NN&PTNT) lại lúng túng trong việc xác định nguồn vốn để chi trả cho ông Thạnh. Trong khi đó, khoản tiền còn lại chưa sử dụng gần 485 triệu đồng (từ nguồn vốn 7,5 tỷ đồng được Trung ương bố trí) bị thu hồi do không có phương án giải ngân. Vì lẽ đó mà cả năm 2011 ông Thạnh liên tục đi lại gõ cửa các cơ quan chức năng xin được nhận tiền bồi thường nhưng đâu cũng trả lời: "Chờ ý kiến của UBND tỉnh".

Trao đổi với chúng tôi, đại diện BQL Dự án Đầu tư và Xây dựng Thuỷ lợi (Sở NN&PTNT), cho biết: Ngày 9/1/2012, UBND tỉnh có Văn bản số 46/UBND-NNNT về việc quyết toán, bàn giao công trình kè Tịnh Sơn cho địa phương quản lý. Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo, không điều chỉnh, bổ sung dự án. Vì vậy, BQL không đủ điều kiện để chi trả tiền bồi thường cho ông Phạm Thạnh, do vốn từ nguồn đã bố trí các năm trước đã hết và năm 2012 công trình không được bố trí vốn kế hoạch. Chính vì vậy mà ông Thạnh phải tiếp tục phát sinh đơn khiếu nại lên UBND tỉnh. Ông Võ Văn Quỳnh- Phó Chánh Thanh tra tỉnh, cho rằng: Đây là lỗi của cơ quan hành chính nên phải chịu trách nhiệm giải quyết bằng cách mượn hoặc tạm ứng nguồn vốn Ngân sách để chi trả cho ông Thạnh.

Rõ ràng, đây là một vụ việc đơn giản, nhưng lại kéo dài thời gian giải quyết dứt điểm là điều khó có thể chấp nhận. Bởi lẽ, Đảng và Nhà nước đã và đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác cải cách hành chính nhằm  giảm phiền hà cho dân.


Bài, ảnh: Đức Nguyễn
 

.