Dùng điện sinh hoạt bắt cá: Hiểm họa khôn lường

Thứ Hai, 15:06, 20/02/2012 [GMT+7]
.

(QNg)- Trong những năm qua, mặc dù các ngành chức năng đã nhiều lần khuyến cáo người dân không dùng điện để bắt tôm, cá. Thế nhưng, nhiều người vẫn chủ quan bất chấp cảnh báo, kéo cả điện sinh hoạt trực tiếp chích cá dẫn đến những tai nạn đáng tiếc.

TIN LIÊN QUAN


Đến bây giờ anh Lê Minh Thắng ở huyện Tư Nghĩa vẫn chưa hết hãi hùng khi kể lần thoát chết trong gang tấc. Anh Thắng nhớ lại: Cách đây khoảng 1 năm, nhà có khách, sẵn có ao nuôi vịt ở phía sau nhà, anh đem đoạn dây điện dùng để kéo điện chạy nước môtơ nối điện trong nhà ra ao châm cá để kiếm mồi nhậu lai rai. Không ngờ, do đoạn dây điện đã cũ, nên  bị hở, vừa mới đưa xuống nước thì bị điện giật. Rất may, lúc đó vợ anh ở trong nhà,  vừa phát hiện điện giật, đã kịp thời cắt cầu giao và mọi người đưa anh đi cấp cứu. Dù thoát lưỡi hái tử thần trong gang tấc nhưng do tiếp xúc gần và nguồn điện khá lớn nên một bên cánh tay của anh bị cháy sém da, giờ vẫn còn để lại những vết sẹo khá lớn.

 Việc kéo điện sinh hoạt để đánh bắt cá là nguyên nhân dẫn đến nhiều cái chết thương tâm.
Việc kéo điện sinh hoạt để đánh bắt cá là nguyên nhân dẫn đến nhiều cái chết thương tâm.


Trường hợp của anh Thắng chỉ là một trong số ít những trường hợp thoát chết may mắn khi dùng điện sinh hoạt đánh bắt cá  gặp sự cố điện giật. Không may mắn như anh Thắng, trường hợp ông Lê Văn Tin ở xã Đức Chánh (Mộ Đức) đã nối trực tiếp điện nhà vào dây điện, kéo ra ngoài ao nối vào một khúc cây để chích cá. Trong lúc chích cá, ông Tin sơ sẩy bị điện giật chết tại chỗ.

Mới đây nhất, là trường hợp của em H ở xã Đức Thạnh (Mộ Đức), H là sinh viên ở TP HCM về quê ăn Tết, vào sáng ngày 29 Tết, H cùng với mấy người bạn kéo điện từ trong nhà ra mương sau nhà để chích cá, do bất cẩn, nguồn điện bị rò rỉ, khiến H bị điện giật chết tại chỗ, để lại niềm tiếc thương cho gia đình. Dùng điện sinh hoạt bắt cá là một thực trạng hay gặp tại nhiều vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh ta. Để bắt được cá tôm từ các ao hồ, ruộng lúa, kênh mương người dân nhiều nơi kéo cả dòng điện 220V từ nhà hoặc móc trộm điện lưới nơi có đường dây điện 220V chạy gần các ao hồ, ruộng lúa và trực tiếp lội xuống nước để kích cá, bất chấp mạng sống của mình mà không lường trước được những hậu quả nghiêm trọng.

Chúng tôi không khỏi giật mình khi mới đây bắt gặp cảnh một vài người dân ở xã Đức Thạnh (Mộ Đức) đã kéo điện sinh hoạt từ trong nhà ra con mương trước nhà để bắt cá. Cây gậy gắn đường dây phóng điện sục đến đâu, cá dưới mương nổi đến đấy… Điều đáng nói, không chỉ có những người trực tiếp bắt cá mà vì gần đường đi nên rất nhiều người dân hiếu kỳ đứng xem, trong đó có cả trẻ em. Dây điện thì kéo lê dưới nước, có nhiều đoạn chìm dưới bùn. Nhìn thấy cảnh này, chúng tôi lo ngại những hệ lụy có thể đi kèm.

Tiếp xúc với những người thực hiện công việc nguy hiểm này, một người đàn ông trong số đó thản nhiên: "Nguy hiểm gì chứ, biết cách làm cẩn thận là không sao hết !" Với nhiều người việc kéo dây điện sinh hoạt để châm cá thường chỉ vì mục đích đơn giản là  kiếm "mồi" nhậu, hoặc kiếm thêm một ít cá để "cải thiện"  bữa ăn gia đình. Vì là kiếm "mồi nhậu" nên nhiều người bất chấp nguy hiểm đến tính mạng của chính mình.

Theo khuyến cáo của các ngành chức năng, việc dùng điện để bắt cá rất nguy hiểm. Bởi, nước, đất là những môi trường dẫn điện rất tốt. Nên khi nguồn điện hở, cơ thể ta rất dễ bị nguồn điện phóng gây đột quỵ, suy tim... Nếu không được phát hiện kịp thời, tử vong là điều khó tránh khỏi. Đặc biệt, trong lúc đánh bắt cá, nhiều người rơi vào tình trạng hưng phấn, chỉ chú tâm vào việc đánh bắt cá mà quên quan sát những người đang ở xung quanh…rất dễ xảy ra hậu quả đáng tiếc. Chưa kể, khi dòng điện phóng xuống nước thì tất cả các loài thủy sinh có lợi đều bị tiêu diệt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái.

Trước thực trạng trên, để ngăn chặn những vụ việc đau lòng có liên quan đến việc đánh bắt cá bằng xung điện, hơn lúc nào hết, công tác tuyên truyền của chính quyền và các ngành chức năng phải được đẩy mạnh hơn nữa. Song song với đó là việc thắt chặt công tác quản lý, xử lý nghiêm những vi phạm về an toàn sử dụng điện. Bên cạnh đó, đối với người dân cần nâng cao nhận thức của mình, đừng vì chủ quan vì một chút lợi ích trước mắt mà vi phạm pháp luật và nghiêm trọng hơn, đe dọa tính mạng của chính bản thân mình và những người vô tình vướng phải dây điện.


Đức Lê
 

.