,
Cập nhật lúc 21:28, Thursday, 01/12/2011

Di dân dự án hồ chứa nước Nước Trong: Đừng để người dân "tự bơi"


(QNg)- Dự án Hồ chứa nước Nước Trong có 4 hợp phần, gồm: Thủy lợi, đường Di Lăng - Trà Trung, di dân và nhà máy thủy điện sau đập. Trong đó, chỉ tính riêng hợp phần di dân (kinh phí hàng trăm tỷ đồng) đã gây bao phiền toái cho dân, bởi cách làm chưa hết trách nhiệm của chủ đầu tư và các bên liên quan. Hàng trăm hộ gia đình nghèo thuộc diện di dời đang đối diện với khó khăn...

 Kỳ 1: Trắng tay ngay khi nhận tiền bồi thường

Hơn 300 hộ dân tộc thiểu số huyện miền núi Tây Trà vừa nhận khoản tiền bồi thường rất lớn từ Dự án Hồ chứa nước Nước Trong đã rơi vào cảnh trắng tay. Nếu không có sự can thiệp, giúp đỡ kịp thời của chính quyền và ngành chức năng, không biết họ sẽ ra sao ngày sau...

 "Công tử thôn Tây"

Thung lũng sông Tang ở thôn Tây, xã Trà Thọ (Tây Trà) vốn nhỏ bé, tĩnh lặng ngày nào giờ ồn ào, náo nhiệt không kém gì phố thị. Hầu hết trai tráng trong thôn không lên rẫy, chỉ ngồi nhà hát karaoke, chơi bi-da, uống rượu, đánh bài và nói chuyện lái ô tô con. Chuyện thật tưởng như bịa ấy xảy ra kể từ khi người dân nơi đây nhận được tiền bồi thường của Dự án Hồ chứa nước Nước Trong. Vừa nhận tiền về, không ít gia đình đã mua ô tô con, bàn bi - da, dàn karaoke... về để giải trí.
 
Chiếc ô tô của “công tử B” mua từ tiền bồi thường giờ đây đang “trơ gan cùng tuế nguyệt” trên non cao Trà Thọ.
Chiếc ô tô của “công tử B” mua từ tiền bồi thường giờ đây đang “trơ gan cùng tuế nguyệt” trên non cao Trà Thọ.

Câu chuyện mua ô tô con của Hồ V. B - thanh niên ở thôn Tây nhiều ngày nay đã trở thành "tiêu điểm" khuấy động cả thung lũng. Ngày B mua ô tô con và tự lái về xóm núi, dân trong làng đã đổ xô đi xem. Biệt danh "Công tử thôn Tây" được gắn cho B kể từ ngày ấy! B tuy học ít nhưng cần cù lao động. Chỉ khi gia đình được dự án bồi thường khoảng 700 triệu đồng thì mỗi người con (trong đó có B) "xí" một khoản để... chi tiêu riêng. Riêng B, khi có tiền đã rời khỏi làng, theo người đàn ông ở huyện Sơn Hà tìm xe ô tô con để mua. B đã mua chiếc xe ô tô của hãng Toyota sản xuất từ thập niên 70, giá gần 100 triệu đồng. Sau khi mua, B được người bán "dạy vài đường cơ bản" để tự lái "con xe" vượt dốc cao trở về thung lũng sông Tang. Khi về gần đến nhà thì xe mắc lầy và "nằm im" tại chỗ, phải thuê xe kéo lên. Hiện nay, chiếc xe này đã bị hư hỏng nặng.

Ông Hồ Văn Vũ- Chủ tịch UBND xã Trà Thọ cho biết: "Sau khi nhận tiền bồi thường, trong xã đã có 2 hộ dân mua xe ô tô con. Xã cũng không biết họ mua xe ô tô con để làm gì, vì từ khi mua về đến giờ chỉ thấy bỏ trên đỉnh núi". Các gia đình này là những hộ cam kết với dự án nhận tiền bồi thường và tự lo chỗ tái định cư khi phải di dời nhường chỗ cho việc thực hiện dự án. Thế nhưng ngay sau khi nhận tiền, họ lại "ưu tiên" mua ô tô con và che bạt để ở tạm, chứ không làm nhà. Điều đáng nói là đường giao thông lên thôn Tây chỉ có thể đi ô tô được trong 3 tháng mùa nắng, nên chắc chắn những chiếc ô tô con này sẽ phải "nằm nghỉ" dài dài. Vả lại, nếu nắng có lên, thì các "công tử thôn Tây" cũng không thể vận hành "con xe" xuống núi vì chẳng ai trong số họ có bằng lái xe ô tô. Vậy nên, việc mua ô tô con khi không nhà, không bằng lái, đường đi tắc tị... là chuyện khó tin nhưng có thật.

Rơi vào "bẫy" của tư thương!

Khu nhà tái định cư tự do của người dân thôn Nước Biếc và thôn Tre, xã Trà Thọ nằm chót vót trên đỉnh núi. Giữa đại ngàn xanh thẳm, mọc lên những ngôi nhà to, màu sắc sặc sỡ. Đường đến những ngôi nhà ấy thật khó khăn và chỉ có thể đi bộ. Ông Chủ tịch UBND xã Trà Thọ Hồ Văn Vũ dẫn chúng tôi đi, chỉ tay về phía những ngôi nhà to ấy nói rằng: "Nhà to thế, nhưng trong nhà họ đã hết gạo nấu rồi! Mấy tháng nay họ sống dựa vào gạo cứu trợ của Nhà nước".

Ông Chủ tịch xã giải thích, khi nghe người dân được dự án bồi thường, có một số nhà thầu xây dựng đã đến tận gia đình để "mời" đồng bào tham gia chương trình "xây nhà trọn gói". "Chương trình"  gồm: Làm nhà, sắm sửa vật dụng bàn ghế, giường tủ. Đến lúc dự án chi trả tiền bồi thường, họ mới bắt đầu ra giá và giá này bằng đúng với giá tiền người dân được bồi thường! Ông Hồ Văn Thái, ở thôn Nước Biếc, được dự án bồi thường 700 triệu đồng thì toàn bộ số tiền này đều phải trả cho bên xây dựng nhà cho gia đình ông. Chỉ đến khi trả tiền xây nhà, ông Thái mới tá hoả vì giá quá cao so với giá trị thực tế của căn nhà. Trong số 37 hộ dân nhận bồi thường và tự lo chỗ tái định cư đều rơi vào "cái bẫy" của "chương trình xây nhà trọn gói" như thế! Kết cục họ phải khắc khoải sống trong cảnh "nhà to - nồi trống", chẳng còn tiền để xoay xở cho ngày mai...

Ở xã Trà Thọ, khi nghe người dân được dự án bồi thường, hàng loạt tư thương ở dưới xuôi đã đổ xô về thung lũng sông Tang. Họ đem lên đây nào là xe máy, quạt điện, tivi, đầu đĩa... hầu hết đã qua sử dụng để "dúi" vào tay đồng bào. "Họ bảo cứ dùng đi, mai mốt có tiền dự án bồi thường thì trả. Lúc mình được dự án cấp tiền, họ tính món đồ nào tiền cũng cao gấp đôi, gấp ba lần giá bán ngoài thị trường" - bà Hồ Thị Sương, thôn Tre cay đắng nói. Gia đình bà Sương được dự án bồi thường 200 triệu đồng. Vừa nhận tiền về đến nhà, bà Sương đã chẳng còn đồng nào trong túi vì phải trả nhiều món nợ "giá cắt cổ" bà đã mua từ trước. Trắng tay, vợ chồng bà Sương lại lên rừng hái rau, mót củ mì sống qua ngày...
***
Giúp dân vùng dự án "cách tiêu tiền" ngay trong lúc này sẽ là tối cần thiết, để có thể giữ cuộc sống cho dân, lo tương lai mai sau của con cháu người dân Trà Thọ.

(còn nữa)
THANH NHị
http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201112/di-dan-du-an-ho-chua-nuoc-Nuoc-Trong-dung-de-nguoi-dan-tu-boi-2114565/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Doosan Vina đứng đầu danh sách CSR Award
(QNĐT)- Doosan Vina vừa được Bộ Kế hoạch & Đầu tư Việt Nam phối hợp với Bộ Kinh tế Tri thức Hàn Quốc trao trao giải CSR Award. CSR Award là giải thưởng ghi nhận trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp và cá nhân người Hàn Quốc đang đầu tư, làm việc tại Việt Nam.
,
,
,