,
Cập nhật lúc 08:19, Wednesday, 23/11/2011

Giảm nghèo ở huyện Tây Trà: Còn nhiều thách thức


(QNg)- Những năm gần đây, huyện miền núi Tây Trà đã tận dụng nhiều nguồn lực tập trung đẩy mạnh công tác xóa đói, giảm nghèo, giúp người dân từng bước  cải thiện cuộc sống. Thế nhưng, do cơ sở thoát nghèo chưa thực sự bền vững, nên tỷ lệ "tái nghèo" cao. Công tác giảm nghèo ở huyện nghèo Tây Trà đang thực sự phải đối mặt với nhiều thách thức…

Về huyện nghèo Tây Trà vào mùa mưa mới “thấm” hết được nỗi vất vả của người dân nơi đây. Mưa triền miên, khiến hàng loạt tuyến đường sạt lở, gây ách tắc giao thông, nhiều địa phương bị nước lũ chia cắt. Người lớn có thể sẽ tìm cách này, cách nọ vượt qua, nhưng còn con trẻ - đặc biệt là những học sinh học tập ở các điểm trường bán trú dân nuôi thì “đứt” bữa liên tục.
 
Lớp học mầm non ở thôn Tre, xã Trà Thọ, huyện Tây Trà.
Lớp học mầm non ở thôn Tre, xã Trà Thọ, huyện Tây Trà.

Tại Trường THPT Tây Trà – điểm trường duy nhất có nhà nội trú khang trang, với gần 300 em trong tổng số 670 học sinh đang học tập, không ít học sinh đã không thể về nhà cõng gạo đến trường.

Thầy giáo Nguyễn Công Hòa – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Thầy cô giáo đã phải giúp các em học sinh từng bữa ăn. Thế nhưng do học sinh đông, thầy cô lại đều là những người xa nhà cũng có phần khó khăn nên chưa giúp được nhiều. Một số em ngày chỉ ăn một bữa, không đảm bảo sức khỏe để học tập”.

Chúng tôi cũng đã được thầy cô giáo chủ nhiệm các khối lớp đưa đi thăm khu nội trú của học sinh. Bữa cơm của các em rất đạm bạc, chỉ rau rừng với nước muối. Vậy mà nhiều em có hoàn cảnh khó khăn, gia đình cũng không đủ điều kiện để đảm bảo bữa ăn như thế nên đành bỏ học. Theo Ban giám hiệu nhà trường, từ đầu năm học đến nay trường đã có 22 học sinh bỏ học, trong đó đa phần là gia cảnh khó khăn, phải nghỉ học đi làm mướn kiếm sống. Hàng chục em đã viết đơn lên ban giám hiệu xin cấp học bổng, nhưng quỹ học bổng ít ỏi của trường chỉ đủ đảm bảo cho 5 em khó khăn nhất, với mức 300.000 đồng/tháng. Không nhiều, nhưng đủ để các em mua gạo, rau, muối… no bụng đến lớp.

Các em học sinh mầm non, tiểu học, ở các điểm trường vùng cao xa xôi hẻo lánh còn chịu thiệt thòi hơn. Chúng tôi đã đến điểm trường thôn Tre, xã Trà Thọ vào một ngày mưa tầm tã, lạnh tê người. Những phòng học tạm bợ được dựng lên cheo leo trên đỉnh núi Suối Y, gió lồng lộng thổi như chực chờ đổ sụp bất cứ lúc nào. Nước mưa tràn vào lớp, dột ướt hết bàn ghế, sách vở, chỗ ngồi… Những học trò nhỏ dường như đã quen cảnh này nên vẫn cười đùa vô tư.

Trò chuyện với các em, em nào cũng chỉ có một ước vọng: được ăn no bụng, có áo ấm đến trường. Em Hồ Thị Xoan, học sinh lớp 4C điểm trường thôn Tre nói tiếng Kinh không rành, đã cầm phấn viết lên bảng ước mơ của mình. Điều ước bình dị, nhưng xúc động đến nghẹn lòng: “Con mơ ước có một ngôi trường đẹp, con đường nhựa và bữa cơm no bụng”.

Theo Phòng Giáo dục huyện Tây Trà, từ đầu năm học đến nay đã có gần 40 học sinh tiểu học, trung học sơ cở bỏ học vì điều kiện gia đình khó khăn. Tính chung cả khối cấp III, toàn huyện có gần 100 em bỏ học và nguy cơ tiếp tục phải nghỉ học đang gia tăng vì đây là mùa mưa bão - mùa dễ bỏ học nhất của học sinh Tây Trà.

Nhìn chung ở huyện Tây Trà, nếu biết chịu khó lao động cộng với sự trợ giúp vốn, cây con giống thì hầu hết người dân đều đã từng bước thoát nghèo. Có nhiều hộ từ nghèo khó đã trở thành điển hình sản xuất kinh doanh giỏi của huyện, tỉnh. Thế nhưng con số ấy chỉ đếm trên đầu ngón tay. Hiện nay, đa phần các hộ gia đình ở vùng cao Tây Trà vẫn còn tập tục du canh du cư phát rừng làm rẫy, ảnh hưởng rất lớn đến việc triển khai các giải pháp hỗ trợ giảm nghèo của chính quyền địa phương. Việc di dân để nhường đất thực hiện dự án cũng gây ra hệ lụy không nhỏ đến chất lượng giáo dục. Bởi mỗi khi di dân, trường học lại phải dời theo để đảm bảo quyền lợi đi học của học sinh. Đơn cử như dự án Hồ chứa nước Nước Trong, dự án đã triển khai từ năm 2008, nhưng đến nay chưa bố trí tái định cư cho dân. 

Ông Hồ Văn Vũ – Chủ tịch UBND xã Trà Thọ cho biết: “Cả xã có gần 150 hộ dân phải di dời thực hiện dự án Hồ chứa nước Nước Trong, nhưng chưa được bố trí tái định cư, phải che nhà tạm để ở; đất sản xuất không có, cuộc sống chủ yếu dựa vào rau rừng, củ mì”. Những hộ này trước đây đã thoát nghèo, nhưng hiện tại đã tái nghèo trở lại. Tình trạng “thoát nghèo” rồi lại “tái nghèo” trên địa bàn huyện Tây Trà đã và đang diễn ra, nhưng chưa tìm được giải pháp hữu hiệu để đẩy lùi. Trên địa bàn huyện Tây Trà, tình trạng sạt lở núi vào mùa mưa cũng luôn đe dọa đến tính mạng nên hàng trăm hộ dân sinh sống ở vùng có nguy cơ nứt núi cao đã phải di dời tìm nơi ở mới. Để dựng lại nhà cửa, ổn định cuộc sống, thường họ phải mất đến 5 - 6 tháng trời.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, các cấp chính quyền huyện Tây Trà đều mong muốn tỉnh cần hỗ trợ đột xuất cho những hộ phải di dân, hỗ trợ học sinh nội trú gạo ăn để các em có điều kiện tiếp tục đi học. Nguyện vọng ấy là chính đáng và đó cũng chính là việc cần làm ngay để người nghèo Tây Trà no cơm, ấm áo, để có thể lao động, sản xuất hướng đến xóa nghèo bền vững.      

    Bài, ảnh: T.Huyền
http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201111/Giam-ngheo-o-huyen-Tay-Tra-Con-nhieu-thach-thuc-2112509/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Doosan Vina đứng đầu danh sách CSR Award
(QNĐT)- Doosan Vina vừa được Bộ Kế hoạch & Đầu tư Việt Nam phối hợp với Bộ Kinh tế Tri thức Hàn Quốc trao trao giải CSR Award. CSR Award là giải thưởng ghi nhận trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp và cá nhân người Hàn Quốc đang đầu tư, làm việc tại Việt Nam.
,
,
,