,
Cập nhật lúc 09:05, Thursday, 10/11/2011

Cần kiểm soát an toàn trong các cơ sở sản xuất cơ khí thủ công


(QNg)- Mặc dù các cơ quan chức năng đã triển khai nhiều biện pháp nhằm giảm tai nạn lao động (TNLĐ), nhất là ở các cơ sở sản xuất cơ khí thủ công… nhưng tình trạng gia tăng TNLĐ ở các cơ sở này vẫn ở mức cao so với các ngành nghề thủ công khác. 

Theo số liệu của Cục An toàn lao động - Bộ Lao động Thương binh - Xã hội (LĐ-TB&XH), xếp hàng sau tai nạn lao động trong lĩnh vực xây dựng là sản xuất cơ khí và điện giật. Tình trạng tai nạn lao động chủ yếu ảnh hưởng đến mắt do chặt sắt bị bắn vào, hay mạt sắt, bụi sắt cũng làm cho thị lực giảm nhiều, thậm chí bị mù… Trên địa bàn tỉnh ta, các cơ sở sản xuất cơ khí thủ công xuất hiện rất nhiều như làm khung sắt dựng pano, giá trang trí bằng sắt, gia công các dụng cụ nông nghiệp như rèn cuốc, xẻng, dao, liềm… hay làm những vật phẩm bằng sắt thép theo yêu cầu của người thuê.
 
Người lao động làm việc hầu như không được trang bị bất kỳ dụng cụ bảo hộ lao động nào.
Người lao động làm việc hầu như không được trang bị bất kỳ dụng cụ bảo hộ lao động nào.

Mặc dù tỉnh ta tích cực tuyên truyền vận động người dân giữ an toàn trong lao động sản xuất nhưng việc thực hiện vẫn chưa được triển khai một cách quyết liệt. Hầu hết các xưởng cơ khí, nhất là các cơ sở sản xuất thủ công vẫn chưa coi trọng công tác an toàn lao động. Hơn nữa, là nghề sản xuất thủ công, có máy móc nhưng hoạt động chính vẫn là bàn tay con người. Chính vì thế, để sản phẩm làm ra đẹp hơn, chuẩn xác hơn nhiều người không mang đồ bảo hộ. Cơ chế xử phạt đối với những cơ sở sản xuất thủ công vi phạm các quy định về ATLĐ chưa cao nên chưa mang đầy đủ tính răn đe. Anh Nguyễn Văn Bảo (32 tuổi) đang làm việc tại một công ty quảng cáo nhỏ với công việc là thợ cơ khí cho biết: "Nói là thợ cơ khí cho oai thế thôi, chứ thực ra mình chuyên hàn sắt làm khung cho các tấm pano quảng cáo. Người ta bảo hàn cái gì thì mình hàn cái nấy thôi". Anh Bảo cho biết thêm, anh làm nghề này đã trên 10 năm. Do không được sử dụng các dụng cụ bảo hộ đúng quy cách nên thị lực của anh giảm xuống rõ rệt, "nhưng mình đâu có dám yêu cầu gì đâu. Có mỗi cái "cần câu cơm" này thôi, yêu cầu nhiều họ lại đuổi việc thì lấy gì mà nuôi gia đình".

Anh Huỳnh Đông, cũng là thợ làm các vật dụng đồng áng như cuốc, xẻng lâu năm; 5 năm trước anh hư con mắt bên phải khi đang chặt sắt chuẩn bị cho công việc. Anh Đông kể: "Hôm đó tôi chuẩn bị làm việc như mọi lần, nhưng vừa mới đem sắt ra chặt thì bị một mảnh sắt bắn ngay vào mắt phải. Giờ mắt phải mù luôn rồi". Không chỉ anh Bảo, anh Đông gặp phải những tai nạn trên, đa số công nhân làm cơ khí thủ công đều mắc phải "vận rủi" như vậy. Có nhiều người mắc bệnh phổi khi tiếp xúc thường xuyên trong không khí có chứa nhiều mạt, bụi sắt mà không biết lý do tại sao vì kiến thức về an toàn lao động hầu như không có.

Để phòng ngừa tai nạn lao động trong sản xuất cơ khí thủ công không phải một sớm một chiều có thể làm được. Để có một thế hệ người lao động khỏe mạnh và giảm bớt tình trạng TNLĐ trong lĩnh vực sản xuất cơ khí cần phải triệt để thực hiện các quy định an toàn cho người lao động. Theo đó, để đạt được hiệu quả trong công tác ATLĐ sản xuất cơ khí, nhất là tại các cơ sở sản xuất cơ khí thủ công, các doanh nghiệp nhỏ và vừa cảnh báo về những nguy cơ có thể mắc phải nếu thiếu an toàn trong sản xuất.

Đồng thời tăng cường cơ chế xử phạt đối với các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kể cả người lao động trực tiếp để họ có ý thức đối với sức khỏe của mình. Cũng cần thường xuyên thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở, doanh nghiệp vi phạm nhiều lần, nếu cần thiết đình chỉ hoạt động. Các đơn vị bị xử phạt không tuân thủ quy định về an toàn lao động phải bị công khai lên các phương tiện thông tin đại chúng theo Điều 32, Nghị định 113 về xử phạt các vi phạm pháp luật lao động. Điều này sẽ tác động mạnh tới chủ doanh nghiệp. Bởi chẳng ai dại gì đi ký hợp đồng với doanh nghiệp không đảm bảo sự ổn định sản xuất, có nhiều rủi ro. Người lao động cũng chẳng dại gì đi tìm việc ở doanh nghiệp suốt ngày bị rình rập vì tai nạn, không trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ.     

    Bài, ảnh: Vũ Yến
http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201111/Can-kiem-soat-an-toan-trong-cac-co-so-san-xuat-co-khi-thu-cong-2108756/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Doosan Vina đứng đầu danh sách CSR Award
(QNĐT)- Doosan Vina vừa được Bộ Kế hoạch & Đầu tư Việt Nam phối hợp với Bộ Kinh tế Tri thức Hàn Quốc trao trao giải CSR Award. CSR Award là giải thưởng ghi nhận trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp và cá nhân người Hàn Quốc đang đầu tư, làm việc tại Việt Nam.
,
,
,