Quảng Ngãi: Những đứa trẻ lạc lối

Thứ Tư, 09:36, 25/05/2011 [GMT+7]
.

(QNĐT)- Chỉ trong 2 năm trở lại đây, hàng loạt vụ án hình sự trên địa bàn tỉnh được triệt phá, đối tượng phạm tội cả những đứa trẻ vị thành niên. Phía sau những đứa trẻ ấy là cả chuỗi dài về câu chuyện ly hương, thiếu sự quan tâm chăm sóc của gia đình. 

* Nỗi niềm sau cuộc ly hương

Lúc 10h sáng, ngày 18/10/2010, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sơn Tịnh tống đạt lệnh bắt khẩn cấp đối với Huỳnh Minh An (sinh năm 1993), ngụ tại thôn Phong Niên Hạ, xã Tịnh Phong (Sơn Tịnh) về hành vi trộm cắp tài sản. Vào khoảng 2h sáng, ngày 17/10, khi tuần tra trên tuyến đường liên xã, Công an xã Tịnh Sơn phát hiện An trộm cáp viễn thông với số lượng lớn.

Theo hồ sơ tại Công an huyện Sơn Tịnh, An là học sinh đang học lớp 11, trường Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Quảng Ngãi). Từ tháng 7-10/2010, An cùng đồng bọn thực hiện 5 vụ trộm cáp viễn thông trên địa bàn huyện Sơn Tịnh.

Qua tìm hiểu, chúng tôi mới biết về cuộc sống vất vả của gia đình An. Gia đình An có 3 anh, chị em, bố, mẹ đều làm nghề nông, lo cái ăn mỗi bữa cho anh em An đã khó rồi, chưa kể đến việc lo cho chúng học hành.

Vậy là bố mẹ An quyết định ly hương vào Tây Nguyên để làm kinh tế, khi ấy An vẫn còn đang học cấp I. Vì anh chị đã lớn nên phải bỏ học theo giúp việc cho bố mẹ, còn An ở lại với một người bà con trong họ. Vì không quen cảnh xa bố mẹ, những ngày đầu An khóc suốt đêm, nhưng  rồi An cũng quen. Mỗi tháng bố mẹ gửi về vài trăm nghìn cho An ăn học...

Thiếu hụt tình cảm, thiếu sự quan tâm chăm sóc của bố mẹ, An theo bạn bè đi chơi đêm rồi bắt đầu nghiện games. Đến lúc hết tiền, An đã nghĩ cách đi trộm cáp viễn thông để bán.

Ngày An bị Công an bắt, mẹ An vượt gần hàng ngàn cây số về gặp An trong tiếng nấc nghẹn, bà ngậm ngùi, tủi thân cho số phận ly hương của mình...

* Hậu quả của cặp vợ chồng hờ

Dù đã học lớp 5 nhưng em Nguyễn T (SN 2000) ở xã Hành Minh (Nghĩa Hành) cũng không hiểu vì sao mình lại phải mang họ mẹ, tuy hàng ngày em vẫn chứng kiến người cha cứ đi đi về về.

Câu chuyện bắt đầu từ khi chị N.T.T có quan hệ tình cảm với anh T.C.L, dù không có hôn thú nhưng hai người vẫn sống chung như vợ chồng. Năm 2000, chị T sinh một đứa con trai, nay là Nguyễn T. Không có việc làm ổn định, nay đây mai đó, anh L thường hay rượu chè dẫn đến xích mích trong gia đình.

... Cuộc sống phần ai nấy lo, cứ thế trôi đi, rồi T bắt đầu theo đám bạn bè xấu sa ngã vào con đường phạm tội. Chiều ngày 22/2/2011, Công an huyện Nghĩa Hành làm rõ 6 đối tượng chính trong 26 vụ cắt trộm cáp viễn thông trên địa bàn, với số lượng trên 2000 mét cáp, trong đó có Nguyễn T.

Ngày Công an đưa T về nhà để thực hiện lệnh khám xét, chị T mới ngỡ ngàng sự việc, còn anh L thì bê bếch máu, trong tình trạng say rượu, không làm chủ được bản thân.

Nhìn cảnh chồng hờ máu loan khắp người nhưng chị T vẫn coi như không có việc gì xảy ra, vì chị cho rằng đó là chuyện thường ngày của gã nát rượu. Còn người dân địa phương thì cũng quá quen với cảnh sống của đôi vợ chồng hờ này...

Ở đâu đó trên địa bàn tỉnh ta hiện vẫn còn rất nhiều câu chuyện về những đứa trẻ lạc lối, đến lúc cộng đồng xã hội và nhất là những ông bố, bà mẹ cần có biện pháp nào giáo dục, răn đe con em mình, giúp cho chúng có một lối đi đúng hướng.

Văn Nam
.