Một số điểm mới về xử phạt vi phạm giao thông đường bộ

Thứ Tư, 16:08, 25/05/2011 [GMT+7]
.

Người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô không có đủ dụng cụ thoát hiểm, thiết bị chữa cháy hoặc có nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế sẽ bị phạt từ 300-500 nghìn đồng.

Người điều khiển xe ô tô không có đủ dụng cụ thoát hiểm, thiết bị chữa cháy sẽ bị phạt từ 300-500 nghìn đồng - Ảnh minh họa
Người điều khiển xe ô tô không có đủ dụng cụ thoát hiểm, thiết bị chữa cháy sẽ bị phạt từ 300-500 nghìn đồng - Ảnh minh họa
 
Đây là một trong những điểm mới tại Nghị định 33/2011/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 34/2010/NĐ-CP ngày 2/4/2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Máy kéo là loại xe gồm phần đầu máy tự di chuyển, được lái bằng càng hoặc vô lăng và rơ moóc được kéo theo (có thể tháo rời với phần đầu kéo).

Các loại xe tương tự ô tô là loại phương tiện giao thông đường bộ chạy bằng động cơ có từ hai trục bánh xe trở lên, có phần động cơ và thùng hàng lắp trên cùng một xát xi.

(Trích Điều 3 Nghị định 34/2010/NĐ-CP)
Nghị định mới cũng bỏ quy định xử phạt 300-500 nghìn đồng đối với người điều khiển xe ô tô, xe tương tự ô tô có còi nhưng không đúng quy chuẩn kỹ thuật cho từng loại xe mà thay vào đó là quy định phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng đối với hành vi điều khiển xe lắp đặt, sử dụng còi vượt quá âm lượng theo quy định.

Một hành vi vi phạm khác cũng mới được bổ sung tại Nghị định 33/2011/NĐ-CP là hành vi chở hàng vượt quá khổ giới hạn của cầu, đường nhưng không có Giấy phép lưu hành. Hành vi này sẽ bị phạt từ 3 - 5 triệu đồng.

Nghị định mới cũng quy định, người điều khiển xe ô tô đầu kéo sơ mi rơ moóc không có Giấy phép lái xe hạng FC bị xử phạt kể từ ngày 1/7/2011 với mức phạt từ 2 - 3 triệu đồng.

Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng khi đỗ xe chiếm một phần đường xe chạy, có đặt báo hiệu nguy hiểm ở phía trước và phía sau xe nhưng không đúng quy định thì bị xử phạt kể từ ngày 1/7/2013 (quy định cũ là xử phạt từ ngày 1/1/2011).

Ngày 1/7/2013 cũng là ngày bắt đầu thực hiện việc xử phạt đối với người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người người; ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô vận chuyển hàng hóa điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải không gắn thiết bị giám sát hành trình của xe (nếu có quy định phải gắn thiết bị) hoặc gắn thiết bị nhưng thiết bị không hoạt động theo quy định.
 
Theo Chinhphu.vn
.