Công tác bồi thường GPMB: Nhìn từ một dự án

Thứ Năm, 08:19, 26/05/2011 [GMT+7]
.

(QNg)- Năm 2002, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3024/QĐ-UB ngày 16/10/2002 về việc thu hồi và giao đất cho BQL Dự án đầu tư và xây dựng CSHT các KCN Quảng Ngãi (nay là Công ty TNHH MTV Đầu tư và PTHT Quảng Ngãi) để đầu tư xây dựng hạ tầng KCN Quảng Phú, được chia làm nhiều giai đoạn.

Đến năm 2007 UBND tỉnh phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Khu công nghiệp Quảng Phú (đợt 3.2- giai đoạn I). Trong đợt này có 8 hộ dân thuộc diện di dời, với tổng diện tích phải thu hồi là 12.511,3m2. Đầu năm 2008 có 7 hộ dân đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Riêng hộ ông Võ Nhị thì không chịu nhận tiền đền bù và tháo dỡ nhà cửa để giao đất, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ đầu tư xây dựng CSHT cho KCN Quảng Phú. Vì lẽ đó ngày 18/11/2009 UBND thành phố đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với hộ ông Võ Nhị, với số tiền 1.750.000 đồng.
 
Tổ chức cưỡng chế tháo dỡ nhà, cây cối hoa màu trên đất của hộ ông Võ Nhị.
Tổ chức cưỡng chế tháo dỡ nhà, cây cối hoa màu trên đất của hộ ông Võ Nhị.

Tuy nhiên ông Võ Nhị vẫn kiên quyết không chịu nhận tiền bồi thường, hỗ trợ cũng như tháo dỡ nhà cửa, vật kiến trúc..."Việc không chấp hành của ông Nhị không những làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công CSHT trong KCN mà còn làm chậm trễ trong việc thi công kênh Bàu Lăng, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân"- Ông Cao Thương - PGĐ C.ty TNHH MTV Đầu tư và PTHT Quảng Ngãi cho biết. Bởi lẽ đây là kênh tiêu úng cho 36.554m2 đất sản xuất nông nghiệp của 51 hộ dân thuộc địa bàn xã Nghĩa Kỳ (Tư Nghĩa) và phường Quảng Phú. Do đó số diện tích đất trên người dân phải bỏ hoang, không sản xuất được từ nhiều năm qua, buộc Nhà nước phải trích kinh phí hỗ trợ đời sống cho dân. Trước tình hình đó ngày 25/3/2011 UBND thành phố đã ban hành quyết định cưỡng chế đối với hộ ông Võ Nhị.

Ngày 14/4/2011, UBND TP.Quảng Ngãi đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức lực lượng và phương tiện tiến hành cưỡng chế tháo dỡ toàn bộ nhà cửa, cây cối hoa màu có trên đất của hộ ông Võ Nhị, nhằm giao lại mặt bằng sạch cho chủ đầu tư nhanh chóng hoàn thành dự án xây dựng CSHT (đợt 3.2, giai đoạn 1) KCN Quảng Phú. Ông Cao Thương cho biết: Hộ ông Võ Nhị có diện tích đất phải thu hồi là 2.429,6m2 (trong đó có 700m2 đất phi nông nghiệp). Qua xem xét, UBND thành phố đã đồng ý cấp cho hộ ông Nhị 2 lô đất TĐC, cùng với số tiền gần 614 triệu đồng.

Tuy nhiên hộ ông Võ Nhị vẫn cương quyết không nhận tiền và 2 lô đất ở khu TĐC. Nguyên nhân là do ông Võ Nhị không đồng ý với mức đền bù theo phương án UBND tỉnh duyệt vào năm 2007 và đòi thêm đất TĐC. Việc đòi hỏi của ông Nhị không có cơ sở để UBND TP.Quảng Ngãi xem xét (vì phương án bồi thường, hỗ trợ đã được phê duyệt). Trong quá trình thực hiện lệnh cưỡng chế, gia đình ông Nhị có biểu hiện không chấp hành. (Quyết định cưỡng chế đã giao trước cho gia đình, nhưng đến ngày thực hiện cưỡng chế thì vợ chồng ông Nhị không có ở nhà) và sau đó tiếp tục yêu sách đòi cấp thêm 1 lô đất tái định cư.

Qua xem xét điều kiện gia đình của hộ ông Võ Nhị có nhiều nhân khẩu, hoàn cảnh khó khăn, nên UBND thành phố chấp nhận nguyện vọng của ông Nhị là đồng ý cấp thêm 1 lô đất TĐC, nhưng phải nộp tiền và chờ ý kiến UBND tỉnh. Đề nghị các cấp chính quyền cần cương quyết xử lý dứt điểm các trường hợp chống lại quyết định của cấp có thẩm quyền; đồng thời xem xét và giải quyết chính xác, thoả đáng những quyền lợi của người dân có đất bị thu hồi.   

           Bài, ảnh: TRỊNH PHƯƠNG
.