Tây Trà: Sự thật về tin đồn có người trúng 2 kg vàng ở sông Tang

Thứ Sáu, 15:31, 21/01/2011 [GMT+7]
.

(QNĐT)- Thời gian gần đây, tin đồn về một nậu vàng ở Trà Xinh khai thác được cục vàng gần 2kg, đã làm cho vấn nạn khai thác vàng trái phép trên địa bàn huyện Tây Trà thêm nóng. Vậy đâu là sự thật?

Chúng tôi đã quyết định vượt rừng, lội suối để đến một nậu vàng ở xã Trà Xinh, nơi có tin đồn trúng 2kg vàng. Qua tìm hiểu thì được biết: Anh Cường - một nhân vật nổi tiếng trong chuyện này và cũng là một nậu vàng trong một lần khai thác vàng tại sông Tang có phát hiện một cục kim loại nặng khoảng 2 kg.
 
Trong đêm tối nên khó xác định có phải là vàng hay không (một số nậu vàng khác đang cùng làm nghe thấy chuyện này), thế là anh tức tốc chạy về trại, dùng máy khò vàng mới phát hiện không phải vàng mà là một cục nhôm đặc, nặng gần 2kg.
 
Thế nhưng ngay sau đó tin đồn anh trúng 2kg vàng lan với tốc độ rất nhanh, làm cho không ít người vượt đèo lội suối để đến sông Tang khai thác vàng trái phép.
 
 
vàng mới phát hiện không phải vàng mà là một cục nhôm đặc, nặng gần 2kg
Thực chất đây là một cục nhôm đặc.

Nhiều người đã bỏ công ăn việc làm, vay nặng lãi để có tiền cho việc khai thác vàng, nhưng vàng thì chưa thấy đâu đã bị chính quyền và công an sờ gáy, đẩy đuổi ra khỏi địa bàn.

Hiện tại vấn nạn khai thác vàng trái phép trên địa bàn huyện Tây Trà vẫn còn diễn ra, nhất là các xã Trà Xinh, Trà Thọ, Trà Thanh. Nhiều đợt truy quét đã được công an huyện và chính quyền các xã thực hiện, nhưng vì địa bàn hiểm trở, nên khi tổ chức đợt truy quét quy mô lớn thường bị các chủ vàng phát hiện từ xa, khó tiến hành xử lý.

Ông Nguyễn Tiến Dũng- Chủ tịch UBND xã Trà Xinh cho biết: “Hiện tình trạng khai thác vàng trái phép vẫn còn tiếp diễn trên sông Tang. Khi chính quyền xã truy quét thì các đối tượng lách qua vùng giáp ranh xã Trà Phong hoặc Trà Thọ nên không xử lý được”.

Trước tin đồn trúng vàng, vấn nạn khai thác vàng trái phép có chiều hướng bùng phát trên địa bàn huyện, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự ở địa phương. Chính quyền các cấp ở huyện Tây Trà cần có biện pháp ngăn chặn và làm rõ những tin đồn thất thiệt để ổn định an ninh trật tự trên địa bàn.
 
Đình Long
.