Dung Quất, thành phố mở...

Thứ Bảy, 04:40, 22/01/2011 [GMT+7]
.

(QNg)-  Kể từ khi hình thành Khu Kinh tế Dung Quất, cũng đã ngót 16 năm. Trong quãng thời gian ấy, Dung Quất bao giờ cũng là vấn đề thời sự “nóng hổi”. Từ “thành phố trực thuộc xã” như lời đàm tếu năm nào, giờ đây Dung Quất hội tụ nhiều điều kiện để trở thành một thành phố hiện đại bên bờ biển xanh.

Băng băng trên tuyến đường Võ Văn Kiệt tráng nhựa phẳng lì vắt ngang KKT Dung Quất cảm giác như đường về thành phố Quảng Ngãi...ngắn lại. Mà nào chỉ có con đường hoành tráng ấy, nhẩm tính sơ sơ cả KKT đã có trên 120 cây số đường nhựa dọc ngang đô thị Vạn Tường, nối lên Dốc Sỏi, xuôi về cảng Dung Quất... Dưới những rặng rừng phi lao ở Vạn Tường là những ngôi biệt thự, khu chuyên gia, kỹ sư của Nhà máy lọc dầu, Doosan Vina nằm sát biển xanh rì rào sóng vỗ. Rồi trường đào tạo nghề, bệnh viện đa khoa, trung tâm văn hóa-thể thao, trạm quan trắc môi trường... quyện hòa trên những triền đồi ven biển tạo nên dáng dấp của một đô thị đẹp, hiện đại.
 
Mô hình đô thị ở Dung Quất.
Mô hình đô thị ở Dung Quất.

Rõ là chặng đường ngót 16 năm KKT Dung Quất đã “lập vốn” với cơ sở hạ tầng khá khang trang. “Đất lửa” Vạn Tường ghi vào lịch sử với chiến thắng vang dội của quân và dân ta khi làm tan rã chiến lược "tìm diệt" của quân đội Mỹ cách đây đúng 45 năm, giờ đây đã được quy hoạch theo chuẩn của một đô thị hiện đại. Quy hoạch Vạn Tường được Nikkei Sekkei thiết kế hẳn hoi. Đây là một Công ty có tiếng về thiết kế đô thị không chỉ ở Nhật Bản, mà đã vươn tầm thế giới. Thế nên khu đô thị Vạn Tường đạt chuẩn quốc tế cũng chẳng là chuyện lạ. Gần 4 nghìn ha của đô thị Vạn Tường được thiết kết hợp với khu sinh thái, khu bảo tồn thiên nhiên...

Theo Quyết định "Phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng điều chỉnh và thiết kế Khu đô thị Vạn Tường" đến năm 2015, Vạn Tường sẽ là đô thị trung tâm cấp tỉnh-trung tâm đô thị phía Bắc và là đô thị trung tâm của thành phố Dung Quất. Không những thế Vạn Tường còn là một trong những trung tâm đô thị-công nghiệp-dịch vụ của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, đến năm 2020 sẽ trở thành đô thị loại II với quy mô 400 nghìn dân.

 Khi quy hoạch đô thị Vạn Tường đâu đã vào đấy, một thành phố mang tên Dung Quất cũng chuẩn bị lên “khuôn”. Ông Nguyễn Xuân Thủy-Trưởng BQL KKT Dung Quất cho hay: Tỉnh đã trình Trung ương đề án phát triển mở rộng, chuyển đổi mô hình KKT Dung Quất thành thành phố Dung Quất. Dung Quất dự kiến được quy hoạch trở thành một khu vực phức hợp, lấy công nghiệp là tiền đề trọng tâm, trong đó công nghiệp nặng làm mũi nhọn, được hình thành trước tiên và trở thành động lực để phát triển những yếu tố khác, đảm bảo vai trò hạt nhân tăng trưởng cho khu vực miền Trung.

Theo Quyết định phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, toàn KKT diện tích đã được điều chỉnh mở rộng lên gấp bốn lần, với mục tiêu hình thành thành phố công nghiệp mở. Không chỉ “bó” ở 7 xã khu đông Bình Sơn với “vỏn vẹn” 10,3 nghìn ha mà KKT Dung Quất sẽ được mở rộng thêm khoảng 24 nghìn ha, cộng với gần 11 nghìn ha diện tích mặt nước biển thuộc địa phận 24 xã của các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh và huyện đảo Lý Sơn.

Trong thời gian đến KKT Dung Quất sẽ được phát triển theo mô hình thành phố công nghiệp mở với các thể chế đặc biệt về hành chính và kinh tế, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài với các dự án quy mô lớn và công nghiệp hiện đại. Thực hiện các thể chế hành chính quốc tế, làm nền tảng hình thành tuyến hành lang duyên hải Trung Bộ nối liền Chân Mây, Đà Nẵng, Dung Quất. Theo ông Nguyễn Xuân Thủy thì thành phố Dung Quất sẽ triển khai theo 3 giai đoạn theo phân kỳ 5 năm, để đến năm 2025, thành phố Dung Quất sẽ thành đô thị loại II. Vạn Tường sẽ được mở rộng nối với đô thị Châu Ổ-Bình Long, Dốc Sỏi-những đô thị vệ tinh của đô thị trung tâm Vạn Tường.

Rồi đây, một thành phố công nghiệp mở được xây dựng với cấu trúc không gian hướng biển, gắn với cảng biển nước sâu Dung Quất 2, sân bay quốc tế Chu Lai và khai thác cảnh quan ven biển, phát triển đa ngành, đa lĩnh vực. Không gian KKT Dung Quất mở rộng sẽ phát triển dựa vào đặc điểm địa hình sinh thái dải ven biển và sinh thái đồng bằng dọc hành lang giao thông ở phía tây. Các cơ sở kinh tế kỹ thuật được phân bổ dựa trên yếu tố khai thác kinh tế biển, trong đó cảng biển nước sâu là chủ đạo, các đồi núi sinh thái ven biển, bãi tắm, mặt nước biển để tạo ra các lĩnh vực kinh tế cần khai thác như khu công nghiệp gắn cảng, giao thông vận tải biển, các KDL nghỉ dưỡng, các đô thị ven biển và vùng sinh thái nông nghiệp. Tất cả sẽ hòa quyện tạo nên một thành phố ven biển hiện đại một ngày không xa...

HT
.