Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh sản xuất, ổn định thị trường, giá cả

Thứ Tư, 13:42, 01/12/2010 [GMT+7]
.

Ngày 30/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có Chỉ thị về việc tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa, dịch vụ, bình ổn giá cả, thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Tân Mão và quý I/2011. Đây là chỉ thị thứ hai trong hơn 1 tháng qua của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rốt ráo việc bình ổn giá cả, thị trường những tháng cuối năm (trước đó là Chỉ thị 1875/CT-TTg ngày 11/10/2010).

Quyết liệt thực hiện các biện pháp bình ổn giá cả, thị trường - Ảnh minh họa
Quyết liệt thực hiện các biện pháp bình ổn giá cả, thị trường - Ảnh minh họa

Cụ thể, Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành phối hợp với UBND cấp tỉnh tập trung tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách, môi trường kinh doanh, thủ tục hành chính, vốn, mạng lưới kinh doanh để các doanh nghiệp chủ động đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh, bảo đảm cung ứng đủ và ổn định giá cả đối với những mặt hàng thiết yếu: gạo, thịt gia súc, gia cầm; rau, củ, quả; sữa, xi măng, sắt thép và vật liệu xây dựng; thuốc phòng chữa bệnh; dịch vụ đi lại....

Thủ tướng lưu ý không để xảy ra mất cân đối cung cầu giữa các vùng, miền, địa phương trong cả nước vào trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Mão.

Bộ Tài chính được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan, UBND cấp tỉnh và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh để thực hiện giữ ổn định giá bán điện, giá bán than cho các hộ sản xuất điện, xi măng, phân bón, giấy; áp dụng các biện pháp tài chính, tiền tệ, thuế để giữ bình ổn giá xăng dầu; giãn thời gian điều chỉnh giá các hàng hóa, dịch vụ Nhà nước định giá; kiểm soát các yếu tố hình thành giá, kiên quyết ngừng việc đăng ký tăng giá các hàng hóa, dịch vụ thuộc diện đăng ký giá có mức giá tăng không hợp lý.

Xử lý việc găm giữ kinh doanh trái pháp luật vàng, ngoại tệ làm lũng đoạn thị trường

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng nhà nước kịp thời áp dụng các giải pháp mạnh, hiệu quả để bảo đảm kiểm soát, ổn định tỷ giá ngoại tệ, giá vàng và lãi suất; phối hợp với UBND cấp tỉnh kiểm tra, xử lý các trường hợp đầu cơ, găm giữ kinh doanh trái pháp luật vàng, ngoại tệ làm lũng đoạn thị trường.

Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành: Công an, Hải quan, Thuế, Khoa học và Công nghệ... tổ chức các đoàn công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, đầu cơ, găm hàng tăng giá trái pháp luật nhất là các mặt hàng thuộc diện bình ổn giá.

UBND cấp tỉnh chỉ đạo thành lập các đoàn kiểm tra chống hành vi đầu cơ, găm hàng, đưa tin thất thiệt về cung cầu, giá cả hàng hóa, dịch vụ... trên địa bàn tỉnh; xử lý nghiêm các vi  phạm, kể cả thu hồi giấy phép kinh doanh hoặc đề nghị cơ quan chức năng truy cứu trách nhiệm hình sự.

Phát động phong trào tiết kiệm tiêu dùng trong toàn xã hội

Thủ tướng chỉ thị các Bộ, ngành, UBND cấp tỉnh phối hợp chặt chẽ với các tổ chức Đảng, tổ chức quần chúng phát động phong trào thực hiện tiết kiệm tiêu dùng ở trong các cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước và trong toàn xã hội. Thủ tướng nghiêm cấm sử dụng công quỹ, tài sản công sai mục đích; chi lương, thưởng không đúng quy định.

Một trong những nhiệm vụ của công tác thông tin tuyên truyền là phản ánh sát thực tế về cung cầu, giá cả để các doanh nghiệp, nhân dân hiểu rõ, tạo sự đồng thuận trong xã hội, góp sức cùng Chính phủ thực hiện nhiệm vụ bình ổn giá cả thị trường, tránh tâm lý bất an trong nhân dân.
 
Theo Chinhphu.vn
.