,
Cập nhật lúc 15:25, Wednesday, 29/09/2010

Niêm yết công khai thủ tục hành chính: Góp phần nâng cao nhận thức pháp luật của doanh nghiệp và người dân


(QNg)- Những năm gần đây, tỉnh ta đã  nỗ lực đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế "một cửa", trong đó nhiệm vụ chính là rà soát, đơn giản thủ tục hành chính, nhằm tạo thuận lợi cho cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp. UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, các cấp và địa phương tổ chức niêm yết công khai bộ thủ tục hành chính đã được rà soát, đơn giản, để người dân biết, thực hiện; đồng thời nâng cao nhận thức pháp luật, cùng với cơ quan chức năng giám sát hoạt động hành chính của cán bộ, công chức.

Hạn chế tình trạng tùy tiện đặt thêm thủ tục

Thực hiện Đề án 30 của Chính phủ về Đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý nhà nước, đến nay Quảng Ngãi đã hoàn tất giai đoạn rà soát thủ tục hành chính (với 1.201 thủ tục được rà soát); đề nghị cơ quan có thẩm quyền giữ nguyên 653 thủ tục; đề nghị thay thế 14 thủ tục, sửa đổi, bổ sung 480 thủ tục và bãi bỏ 58 thủ tục. So với yêu cầu cắt giảm tối thiểu 30% thủ tục hiện hành của Đề án 30 về Đơn giản hóa thủ tục hành chính, thì Quảng Ngãi đã đạt 46% (vượt 16% so yêu cầu). Nhiều sở, ngành có kết quả rà soát, đề nghị cắt bỏ một lượng lớn thủ tục như Sở Ngoại vụ (83%); Sở Thông tin - Truyền thông (73%), Sở Tư pháp, Sở Nội vụ và Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh (68%), Sở Y tế (65%), Ban Quản lý KKT Dung Quất (60%)...
 
Người dân tìm hiểu thủ tục hành chính được niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã Trà Sơn (Trà Bồng)
Người dân tìm hiểu thủ tục hành chính được niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã Trà Sơn (Trà Bồng).

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Huế đã yêu cầu các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương tổ chức niêm yết công khai bộ thủ tục hành chính này, để người dân, tổ chức, doanh nghiệp biết, tìm hiểu, thực hiện. Đây được đánh giá là chỉ đạo đột phá trong thực hiện chiến lược cải cách thủ tục hành chính và được nhân dân đồng tình ủng hộ. "Mục đích của việc rà soát, chuẩn hóa thủ tục hành chính và tiến hành niêm yết công khai là tạo thuận lợi cho người dân, đồng thời hạn chế tình trạng cán bộ, công chức tùy tiện đặt thêm thủ tục gây khó khăn, phiền hà khi công dân, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu liên hệ giải quyết thủ tục hành chính" - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Huế phát biểu tại Hội nghị sơ kết giai đoạn rà soát thủ tục hành chính.

Thực hiện chỉ đạo này hiện nay cơ quan hành chính các cấp của tỉnh đã tổ chức niêm yết công khai bộ thủ tục hành chính. Một số nơi nhờ việc niêm yết này mà người dân đã giảm bớt khó khăn khi lập thủ tục hành chính. Bà Nguyễn Thị Hồng Loan (ở tổ dân phố 3, phường Lê Hồng Phong, TP Quảng Ngãi), cho biết: "Nhờ thủ tục đã được niêm yết công khai, nên khi chuẩn bị lập hồ sơ, tôi chỉ cần đến bộ phận "một cửa" của UBND TP Quảng Ngãi xem và thực hiện theo hướng dẫn, không phải mất nhiều thời gian tìm hiểu như trước đây. Toàn bộ thủ tục đã được công khai thì cán bộ không thể tự ý đặt thêm nữa".

Tạo điều kiện để người dân giám sát cán bộ, công chức

Nhiều người dân, doanh nghiệp  đồng tình với việc thực hiện niêm yết thủ tục hành chính và cho rằng, đó là bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính của tỉnh. Thông qua những thông tin về thủ tục hành chính được niêm yết, người dân, doanh nghiệp đã nâng cao hiểu biết về quy định của pháp luật đối với các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực đất đai, hộ tịch. Đây cũng là hai lĩnh vực được UBND tỉnh tập trung chỉ đạo phải rà soát, chuẩn hoá đầy đủ, để ban hành bộ chuẩn thủ tục, công khai cho nhân dân biết, thực hiện. Hiện nay, việc chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ chuyển nhượng, đăng ký quyền sử dụng đất cũng không còn nhiêu khê như trước. Người dân chỉ cần đến UBND xã tìm hiểu quy định thủ tục đã được niêm yết, mua hồ sơ và thực hiện theo các bước đã hướng dẫn. Nhờ vậy, người dân đã giảm bớt phiền hà, tốn kém, do phải nhờ dịch vụ làm hồ sơ như trước kia.

Chúng tôi đã đến một số trụ sở UBND xã, thị trấn và gặp gỡ, trao đổi với người dân về vấn đề thực hiện niêm yết công khai thủ tục hành chính. Ông Phạm Văn Phố, ở thị trấn Ba Tơ (Ba Tơ) cho biết: "Căn cứ vào thủ tục đã được công khai, người dân chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định và nộp hồ sơ tại bộ phận "một cửa" của UBND thị trấn. Khi thủ tục đã được công khai, người dân đã nắm bắt được quy định, thì cán bộ không thể làm khác. Giả sử có trường hợp cán bộ cố tình đặt ra thủ tục gây khó khăn, thì người dân cũng có cơ sở để chất vấn lại việc làm của cán bộ".

Công khai thủ tục hành chính là một trong những yêu cầu bắt buộc của việc thực hiện giải quyết hồ sơ hành chính cho cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp. Khi được công khai đầy đủ các quy định về thủ tục hành chính, người dân có điều kiện tìm hiểu, nâng cao nhận thức pháp luật, góp phần hạn chế tình trạng cán bộ tuỳ tiện đặt thêm thủ tục gây khó khăn trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính.

       Bài, ảnh: ThANH NHỊ
http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201009/Niem-yet-cong-khai-thu-tuc-hanh-chinh-Gop-phan-nang-cao-nhan-thuc-phap-luat-cua-doanh-nghiep-va-nguoi-dan-1960493/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
Sông lớn cạn khô, miền Trung sẽ hạn khốc liệt
Năm 2011 Quảng Ngãi sẽ tiếp tục đối mặt với khô hạn gay gắt. Số liệu đo đạc tại Trạm thủy văn An Chỉ, xã Hành Phước (Nghĩa Hành), mực nước trong những ngày tháng 2 chỉ trên 4 m, tương đương mức nước cạn kiệt nhất trong 5 năm qua. 
,
,
,