,
Cập nhật lúc 10:41, Monday, 30/08/2010

Phòng chống lụt, bão: Trách nhiệm của toàn xã hội


(QNĐT)- Trong vòng hơn một tháng qua, Quảng Ngãi đã chịu ảnh hưởng của ba cơn bão. Thời tiết diễn biến phức tạp và không theo quy luật đã khiến công tác phòng chống lụt bão (PCLB) của các ngành chức năng cũng như người dân gặp không ít khó khăn. Đặc biệt công tác PCLB ở nhiều nơi vẫn chưa được chú trọng.
 
Sự bất thường của thời tiết
 
Những năm gần đây, Quảng Ngãi là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng do thời tiết diễn biến bất thường. Nói về bão lũ, trong năm 2009, Quảng Ngãi đã “hứng chịu” tới 11 cơn bão, 4 áp thấp nhiệt đới, 5 đợt lốc tố… gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, với 51 người chết, 506 người bị thương, hàng ngàn ngôi nhà, trường học, cơ sở y tế… bị sập, hư hại; hàng ngàn ha cây công nghiệp, hoa màu của người dân bị mất trắng… với tổng thiệt hại lên tới 4.465 tỷ đồng. Một thiệt hại được xem là lớn nhất từ trước đến nay ở một tỉnh nghèo như Quảng Ngãi. 
 
Cơn bão, lũ số 9 lịch sử đã san bằng mọi nơi nó đi qua
Cơn bão, lũ số 9 (9/2009) đã tàn phá nặng nề xã Bình Minh - Bình Sơn.
 
Điều đáng nói, phần lớn những cơn bão đổ vào tỉnh ta đều có sức tàn phá lớn và bất ngờ, khiến người dân trở tay không kịp. Điển hình nhất là cơn bão số 9 mang tên Ketsana. Một cơn bão có hướng đi phức tạp, khiến các nhà dự báo thời tiết phải “chạy theo”, và hậu quả là hàng ngàn người dân hứng chịu khi nó bất ngờ đổ bộ vào Quảng Ngãi và hầu như san bằng mọi thứ trên đường nó đi qua.
 
Còn năm 2010, mặc dù giữa mùa hè nắng cháy, người dân và các địa phương trong tỉnh đang “phơi mình” chống hạn thì có 3 cơn bão và nhiều cơn áp thấp nhiệt đới, lốc xoáy… ghé thăm trực tiếp và gián tiếp, hậu quả nó để lại là có tới 4 người chết, nhiều tàu thuyền bị chìm, hàng ngàn ha lúa bị hư hại… 
 
Ý thức phòng chống lụt bão còn hạn chế
 
Một thực tế đáng nói là hầu như năm nào cũng vậy, trước mùa mưa bão UBND tỉnh đã triển khai công tác phòng chống lụt bão, kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão các cấp… thế nhưng hầu như đợt bão lũ nào cũng gây ra không ít thiệt hại. Bên cạnh những yếu tố khách quan do thời tiết diễn biến bất ngờ thì yếu tố chủ quan của con người là điều đáng lo ngại.
 
Có thể nói, ngư dân là đối tượng dễ bị tác động nhiều nhất do mưa bão. Toàn tỉnh có tới năm huyện ven biển, một huyện đảo với số lượng tàu thuyền lên tới hàng chục ngàn phương tiện tỏa khắp nơi từ vùng biển Hoàng Sa đến Trường Sa để đánh bắt. Chính vì vậy, mà hầu như cơn bão nào ảnh hưởng đến nước ta thì ngư dân trong tỉnh đều gặp nguy hiểm.  
 
a
Lũ khiến nhiều nơi bị cô lập. Vì vậy, công tác "4 tại chỗ" là hết sức cần thiết.
 
Tuy nhiên, theo Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi cho biết thì ý thức chấp hành phòng tránh bão lũ của ngư dân hiện còn rất kém. Thậm chí, khi ra khơi ngư dân lại tắt cả hệ thống liên lạc duy nhất là bộ đàm, bởi sợ lộ ngư trường đánh bắt. Đến khi có bão, thì lực lượng biên phòng không biết liên lạc như thế nào để thông báo bão và hướng dẫn trú bão. 
 
Trong khi đó cũng có không ít tàu, mặc dù nhận được thông tin báo bão, nhưng không vào trú bão theo hướng dẫn mà tiếp tục chạy ra khơi, bởi nhiều tàu cho rằng mới ra khơi đánh bắt chưa được bao nhiêu, nếu chạy về thì lỗ tiền dầu… Và hậu quả không ít tàu bị nạn khi bão thay đổi hướng và không kịp chạy vào đảo và đất liền neo trú.
 
Đó là những trường hợp ở ngư trường xa, còn ngư trường trong tỉnh, đã không ít lần lượng lượng chức năng phải khổ sở vì tình trạng chai lỳ, bất chấp nguy hiểm của một số tàu cá. Trong khi biển động cấp 6 cấp 7, bão sắp đổ bộ vào đất liền thì nhiều ngư dân lại liều mình cho tàu ra khơi để đánh bắt, nhiều ngư dân cho rằng những lúc biển động là lúc cá xuất hiện nhiều.    
 
 
Ý thức người dân còn kém một phần đã đành, điều đáng nói nhất là công tác PCLB của nhiều địa phương vẫn còn rất hình thức. Phương án phòng chống lụt bão của nhiều địa phương còn rất chung chung và giống nhau, chưa cụ thể cho từng loại hình thiên tai và tình hình cụ thể của địa phương. Vì vậy khi bão, lũ xảy ra hầu như địa phương nào cũng trở nên lúng túng. 
 
Ông Nguyễn Quang Trung-Trưởng phòng NN&PTNT huyện Bình Sơn, Phó Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện than vãn rằng: Công tác PCLB ở địa phương nhiều lúc quá hình thức, thiếu tinh thần trách nhiệm. Các thành viên của huyện được phân công địa bàn thì hầu như chưa thật sâu sát, thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc kiểm tra đôn đốc công tác PCLB&TKCN kể cả trước, trong và sau khi bão, lụt xảy ra. Phương án các địa phương thì chung chung cho có, ý thức trông chờ vào cấp trên còn quá nặng…
 
Tàu thuyền
Nhiều địa phương còn lúng túng trong việc quản lý tàu thuyền (Trong ảnh: Ngư dân neo tàu trú bão).
 
Trong phòng, chống thiên tai trên biển hiện nay khó khăn nhất của tỉnh là nắm chắc số lượng tàu thuyền đang hoạt động trên biển đã về nơi trú ẩn an toàn chưa? Nhiều địa phương hầu như lúng túng trong việc quản lý tàu thuyền, thậm chí còn khoán trắng cho lực lượng biên phòng. 
 
Công tác “4 tại chỗ” là điều hết sức quan trọng trong PCLB, thế nhưng khi xảy ra sự cố, có bão đổ bộ, nhiều địa phương việc chuẩn bị “4 tại chỗ” đều không… tại chỗ! Vật tư, phương tiện và hậu cần khi cần nhất đều thiếu. 
 
Trước những diễn biến thất thường của thời tiết việc tăng cường tuyên truyền công tác PCLB trong nhân dân cần được các cấp, các ngành trong tỉnh tăng cường chú trọng, nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm, xem đây là trách nhiệm của toàn xã hội, qua đó hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do bão lũ gây ra. 
 
Bài, ảnh: M.Toàn
http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201008/Phong-chong-lut-bao-Trach-nhiem-cua-toan-xa-hoi-1956709/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
Sông lớn cạn khô, miền Trung sẽ hạn khốc liệt
Năm 2011 Quảng Ngãi sẽ tiếp tục đối mặt với khô hạn gay gắt. Số liệu đo đạc tại Trạm thủy văn An Chỉ, xã Hành Phước (Nghĩa Hành), mực nước trong những ngày tháng 2 chỉ trên 4 m, tương đương mức nước cạn kiệt nhất trong 5 năm qua. 
,
,
,