Điện cúp liên miên, tiền điện lại tăng

Thứ Năm, 14:36, 08/07/2010 [GMT+7]
.

(QNĐT) - Những ngày đầu tháng 7/2010, người dân vừa thở phào nhẹ nhõm vì ngành điện thông báo ngừng tiết giảm điện, thì lại bức xúc khi hóa đơn thanh toán tiền điện lại tăng, thậm chí tăng gấp 3 lần so với những tháng không cắt điện.

Nghịch lý

Bà Bùi Thị Xu, ở 270, đường Nguyễn Tự Tân - TP. Quảng Ngãi bức xúc: "Gia đình tôi không có các thiết bị tiêu thụ điện nhiều như máy giặt, tủ lạnh, máy điều hòa... Các tháng bình thường chỉ hơn 100 nghìn tiền điện, tháng 5 vừa  qua phải trả 214 nghìn đồng, còn tháng 6 là 311 nghìn đồng, trong khi mỗi tháng cắt điện hết 10 ngày. Thật quá vô lý!".
 
Tháng 6 bà Bùi Thị Xu phải trả tiền  điện cao gấp 3 lần so với tháng 4
Tháng 6, mặc dù cúp  điện thường xuyên nhưng bà Bùi Thị Xu phải trả tiền điện cao gấp 3 lần so với tháng 4.
 
Tương tự, anh Huỳnh Tấn Thương, hàng xóm của bà Xu cũng bức xúc cho hay: Bình thường mỗi tháng gia đình anh chỉ phải trả hơn 200 nghìn đồng tiền điện. Những tháng qua điện cúp liên tục, mỗi tháng chỉ sử dụng được 20 ngày thì tiền điện lại lên tới hơn 400 nghìn đồng. Tưởng cắt điện thì tiền điện sẽ giảm theo ai ngờ lại tăng thêm. Không thể nào chấp nhận được!

Đối với các cơ sở sản xuất, người kinh doanh buôn bán, để việc sản xuất, kinh doanh không bị gián đoạn vừa giữ được uy tín với khách hàng, họ phải bỏ ra một khoản chi phí khá lớn để mua máy phát điện. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến lợi nhuận.
 
Chủ Cơ sở cửa nhôm kính Đình Vững, 119 đường Phan Đình Phùng - TP. Quảng Ngãi cũng bức xúc vì điện cúp mà tiền điện vẫn tăng. "Những tháng đắt hàng nhất, cơ sở chúng tôi cũng chỉ dùng hết khoảng 600 nghìn đồng tiền điện. Hai tháng vừa qua, điện cúp liên tục, để đảm bảo giao hàng đúng hợp đồng, tôi phải bỏ ra hơn 10 triệu đồng mua máy nổ và mỗi ngày mất thêm 8 lít xăng để chạy máy.
 
Tuy nhiên, vẫn phải sử dụng cầm chừng vì sợ ô nhiễm tiếng ồn từ máy nổ, làm ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh. Tính ra, mỗi ngày cửa hàng mất từ 500-600 nghìn đồng. Chi phí sản xuất đã tăng cao mà hóa đơn tiền điện vẫn tăng thêm hơn 200 nghìn đồng".
 
Người dân bức xúc vì hóa đơn tiền điện tăng cao
Người dân bức xúc vì hóa đơn tiền điện tăng cao trong khi nhu cầu sử dụng giảm đáng kể.
 
Ở khu vực nông thôn nhu cầu sử dụng điện ít nhất, đơn giản chỉ là máy bơm nước, bóng đèn thắp sáng, nồi cơm điện, quạt máy, nhưng lại được "ưu ái " cúp liên tục. Hầu như ngày nào cũng cắt, có khi tới 12 giờ đêm chưa chịu mở nhưng vẫn được phải trả tiền cao gấp đôi so với các tháng trước.

Đâu là nguyên nhân?

Lý giải cho vấn đề này, ông Huỳnh Trọng Nguyễn - Phó trưởng Phòng Kinh doanh, Công ty Điện lực Quảng Ngãi giải thích: Sau khoảng thời gian cắt điện, khi có điện lại, nhiều thiết bị điện trong gia đình hoạt động cùng lúc, dẫn đến việc giảm áp khiến tiêu hao năng lượng nhiều hơn.
 
Bên cạnh đó, các thiết bị tiêu hao điện năng nhiều như máy giặt, tủ lạnh, điều hòa nhiệt độ... phải khởi động lại trong khoảng thời gian khá lâu nên tiêu hao nhiều điện năng, dẫn đến chỉ số tiêu thụ tăng. Tuy nhiên, cách lý giải này, e ra chưa hợp lý vì có một số gia đình, nhất là ở nông thôn, họ hoàn toàn không có các thiết bị tiêu thụ nhiều điện năng.

Trong bối cảnh suy giảm của nền kinh tế, sẽ càng khó khăn hơn khi chi phí tiền điện chiếm một khoản không nhỏ trong sản xuất, đời sống. Tiết kiệm điện được coi là việc cần thiết, góp phần tăng hiệu quả trong sản xuất công nghiệp, giảm chi phí trong gia đình. Nhìn chung tiết kiệm điện là tốt nhưng tiết kiệm mà gây vô vàn khó khăn, thiệt hại cho cả cộng đồng thì ngành điện cần phải nghiên cứu để có những giải pháp thích hợp hơn cho vấn đề này! 

Bài, ảnh: Ái Kiều
.