,
Cập nhật lúc 12:23, Tuesday, 04/05/2010

Giải quyết chế độ 290, 188 và 142: Còn nhiều vướng mắc


(QNĐT) - Các Quyết định: 290, 188 và 142 của Thủ tướng Chính phủ là một chủ trương lớn, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với những người có công trong kháng chiến chống Mỹ. Tuy nhiên khi triển khai thực hiện vì nhiều lý do khác nhau mà toàn tỉnh hiện chỉ mới giải quyết được hơn 40% số hồ sơ đăng ký.

Những vướng mắc cần tháo gỡ

Theo Ban Chỉ đạo 290, thực hiện các Quyết định 290, 188 và 142 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với một số đối tượng trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhưng chưa được hưởng chính sách của Đảng và Nhà nước; chế độ đối với quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 năm công tác trong quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương, tỉnh ta đã thực hiện tương đối tốt, quy trình xét duyệt dân chủ, công khai, đã tạo được sự đồng thuận cao của nhân dân và các đối tượng chính sách.
 
 
Đại tá Tạ Nhân- Chính Uỷ Bộ CHQS tỉnh tặng bằng khen cho các đơn vị thực hiện tốt chế độ, chính sách cho người có công
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Huế thăm và tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Hai ở xã Hành Thịnh. Ảnh QNĐT
 
Hiện toàn tỉnh đã thu nhận được 30.183 hồ sơ, nhưng chỉ mới giải quyết được cho 13.706 đối tượng hưởng với tổng số tiền chi trả hơn 40 tỷ đồng. Trong quá trình thực hiện chế độ, chính sách cho các đối tượng còn tồn tại khá nhiều khó khăn, vướng mắc khiến cho số lượng hồ sơ còn tồn đọng rất lớn (17.058 hồ sơ). Trong đó, hồ sơ thuộc Quân đội chiếm hơn 97%.

Nguyên nhân của những vướng mắc trên là đối tượng được hưởng chế độ chính sách theo các quyết định trên ở tỉnh ta rất nhiều và đa dạng, nhiều nhóm đối tượng, liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành.

Việc khảo sát, nắm tình hình từ hồ sơ của đối tượng thuộc diện 290 hết sức khó khăn vì đa phần các đối tượng này đều không còn giấy tờ gốc, mà chỉ còn những người cùng đơn vị xác nhận. Do đó quá trình xét duyệt nhiều lúc chưa chuẩn xác về mốc thời gian tham gia kháng chiến, nhiều hồ sơ phải xác nhận và sửa chữa lại nhiều lần.

Những đối tượng hoạt động mật thì tổ chức hoặc người giao nhiệm vụ không còn nên rất khó xác định; số hy sinh, từ trần thì thân nhân không nắm rõ về quá trình tham gia kháng chiến của người thân. Đặc biệt đối tượng là người dân tộc thiểu số, đối tượng thuộc địa phương khác đến sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, điều kiện kinh tế, phương tiện đi lại khó khăn nên nắm bắt thông tin không kịp thời.

Ngoài ra, cán bộ cơ sở quán triệt và hiểu biết chế độ chính sách còn hạn chế; đội ngũ cán bộ chuyên trách mỏng, lại thường xuyên thay đổi nên khi tổ chức thực hiện còn nhiều lúng túng. Nhiều địa phương chưa quan tâm đến công tác này, thậm chí thực hiện sai quy trình xét duyệt, dẫn đến tỷ lệ hồ sơ bị trả về khá lớn cũng là một trong những nguyên nhân  làm cho quá trình thực hiện gặp nhiều khó khăn, nhất là ở cấp cơ sở.

Cần sự phối hợp nhịp nhàng

Để giải quyết hồ sơ chính sách còn tồn đọng thật sự có hiệu quả cần phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị. Đặc biệt là sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ và vai trò tham mưu tích cực của cơ quan Quân sự, Công an, Lao động Thương binh & Xã hội, Hội Cựu chiến binh các cấp, vai trò trách nhiệm của các thành viên Ban chỉ đạo; Hội đồng chính sách các cấp, của cán bộ làm công tác chính sách.
 
Đại tá Tạ Nhân- Chính Uỷ Bộ CHQS tỉnh tặng bằng khen cho các đơn vị thực hiện tốt chế độ, chính sách cho người có công
Đại tá Tạ Nhân- Chính Uỷ Bộ CHQS tỉnh tặng bằng khen cho các đơn vị thực hiện tốt chế độ, chính sách cho người có công.
Ông Nguyễn Hoàng Sơn - Phó  Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 290 cho biết, trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo 290 tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện chế độ chính sách theo đúng tiến độ và đúng quy định.

Phấn đấu giải quyết dứt điểm việc thực hiện chế độ cho các đối tượng theo Quyết định 290, 188 và hoàn thành cơ bản việc xét duyệt, đề nghị chế độ theo Quyết định 142 của trong quý II /2010; tổ chức chi trả kịp thời, chặt chẽ, chu đáo cho các đối tượng đã có quyết định và tiếp tục có quyết định bảo đảm đúng đối tượng, đúng chế độ.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo 290 sẽ chỉ đạo các địa phương chủ động tổ chức khảo sát, phát hiện, nắm chắc số lượng, đối tượng trực tiếp tham gia chiến tranh Bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Bắc, biên giới Tây Nam cũng như các đối tượng làm nhiệm vụ quốc tế ở Lào và Campuchia để khi có chủ trương là triển khai tổ chức thực hiện được ngay.

Thực hiện chế độ cho các đối tượng chính sách, người có công không chỉ là cách thể hiện sự tri ân "Uống nước nhớ nguồn" mà còn củng cố thêm lòng tin của họ đối với Đảng và Nhà nước. Qua đó, khơi dậy niềm tự hào trong họ, giúp họ thắp mãi ngọn lửa truyền thống và sống có ích để tiếp tục công hiến cho xã hội. Vì vậy, các cấp, ngành, địa phương cần sớm hoàn thành theo tiến độ để đảm bảo được ý nghĩa của chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước. 
 
Bài, ảnh: Ái Kiều
http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201005/Giai-quyet-che-do-290-188-va-142-Con-nhieu-vuong-mac-1940553/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
Sông lớn cạn khô, miền Trung sẽ hạn khốc liệt
Năm 2011 Quảng Ngãi sẽ tiếp tục đối mặt với khô hạn gay gắt. Số liệu đo đạc tại Trạm thủy văn An Chỉ, xã Hành Phước (Nghĩa Hành), mực nước trong những ngày tháng 2 chỉ trên 4 m, tương đương mức nước cạn kiệt nhất trong 5 năm qua. 
,
,
,