Xử lý rác thải nguy hại ở KKT Dung Quất: Mạnh ai nấy làm

Thứ Bảy, 22:38, 20/03/2010 [GMT+7]
.

(QNĐT)- Dung Quất là khu kinh tế đa ngành, đa lĩnh vực, trong đó trọng tâm là phát triển công nghiệp nặng, hoá dầu. Theo thống kê sơ bộ, trung bình mỗi ngày, các nhà máy xí nghiệp ở đây thải khoảng hơn 8 tấn rác thải nguy hại, công nghiệp. Thế nhưng cho đến nay, tại KKT này vẫn chưa có bãi xử lý rác thải công nghiệp, rác thải nguy hại!
 
Hợp đồng với các công ty xử lý chất thải 
KKT Dung Quất hiện có hơn 50 doanh nghiệp  đầu tư, sản xuất liên quan đến công nghiệp nặng, lọc hoá dầu. Trung bình mỗi ngày, các nhà máy, xí nghiệp ở đây thải khoảng 8 tấn rác thải nguy hại, rác thải công nghiệp như xỉ hàn, xỉ đồng, chất xúc tác, dầu thải, vật liệu mài mòn, bê tông, nước nhiễm dầu… có tính chất nguy hại, gây ô nhiễm môi trường. Mặc dù số lượng rác thải khá lớn, thế nhưng cho đến nay, khu kinh tế Dung Quất vẫn chưa có nơi xử lý loại rác thải này.
 
 
be tong chất thành núi ben cạnh nhà máy bê tông Dung Quat.jpg
Bê tông chất thành núi bên cạnh Nhà máy bê tông Dung Quất.
 
Để  đối phó với tình trạng ứ đọng loại rác thải nguy hại, công nghiệp, các công ty, nhà thầu dự án như Technip, Doosan Vina, Hyundai đã ký hợp đồng với các công ty chuyên vận chuyển, xử lý rác thải công nghiệp, rác thải nguy hại như Môi trường xanh, Honxcim ở Thành phố Hồ Chí Minh để xử lý các chất thải này. Theo hợp đồng, hằng tháng các công ty này vận chuyển tất cả các chất thải của nhà máy, dự án đưa đi xử lý bằng các phương pháp đổ thành khối, đốt, hoá rắn, chôn lấp…
 
Ông Hyeon Sung Hong – Giám đốc nhà thầu Hyundai đang thi công dự án Polypropylen cho rằng: “Ở đây không có khu vực để xử lý loại rác thải nguy hại, nhiễm bẩn nên chúng tôi phải ký hợp đồng với các đơn vị ở tận TP. Hồ Chí Minh. Dù xa và chi phí cao hơn nhưng chúng tôi vẫn nghiêm túc thực hiện để bảo vệ môi trường, vì những loại chất thải nhiễm dầu này nếu để bừa bãi, sẽ gây ô nhiễm nguồn nước, rất nguy hiểm đối với sức khoẻ con người”. 
 
Rác thải tràn lan ngay trong khu vực nhà máy
Bên cạnh các công ty, chủ nhà thầu xử lý triệt để rác thải nguy hại, rác thải công nghiệp để bảo vệ môi trường, thì tại KKT Dung Quất, không ít các nhà máy, xí nghiệp thải rác công nghiệp tràn lan, gây ô nhiễm môi trường.
 
 
Bê tông tran lan xung quanh nha may san xuat be tong Dung Quat.jpg
... và tràn lan xung quanh nhà máy 
 
KKT Dung Quất có 7 nhà máy chuyên sản xuất các loại bê tông, vật liệu xây dựng cung cấp cho các dự án, công trình đang thi công tại KKT và các vùng lân cận. Trung bình mỗi ngày các đơn vị này cung cấp khoảng 3.000 khối bê tông các loại, trong đó, hàng chục khối bê tông hư hỏng, dư thừa không sử dụng được. Không có nơi đổ, nhiều nhà máy phải chịu cảnh “sống chung với lũ”, quy hoạch khu chứa tạm để chờ Dung Quất có bãi xử lý.
 
Ông Nguyễn Văn Thư - Quản đốc Nhà máy sản xuất bê tông ly tâm Dung Quất cho biết: “Tất cả các sản phẩm hư hỏng, những sản phẩm nào còn tận dụng được thì chúng tôi bán. Số sản phẩm không bán được chúng tôi tập kết ra bãi phía sau công ty để khi nào BQL có bãi rác thải sẽ chuyển ra đó”. 
 
Do “bí đường”, Nhà máy sản xuất bê tông Dung Quất đã đổ hàng trăm khối bê tông ngay trước cổng nhà máy, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Để “thanh toán” loại rác này, một số đơn vị đã tranh thủ đổ các khối bê tông chết lên các khu vực đất trống, những khu đất đang san lấp chờ thi công.  
 
Từ chối kho chứa tạm 
  Là  khu kinh tế trọng điểm chuyên về công nghiệp nặng, lọc hoá dầu nhưng cho đến nay, sau nhiều năm hoạt động, Dung Quất vẫn chưa có khu xử lý rác thải công nghiệp, nguy hại, cho thấy, mục tiêu hướng đến phát triển bền vững ở Dung Quất còn nhiều điều phải làm.
Theo quy hoạch, khu xử lý rác thải Bình Nguyên được xây dựng trên diện tích 30 ha tại xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn sẽ là nơi xử lý rác thải của KKT Dung Quất. Trong đó, năm 2008 triển khai giai đoạn I, đầu tư xây dựng hệ thống xử lý rác thải thông thường; từ năm 2010 thực hiện giai đoạn II đầu tư xử lý rác thải công nghiệp, nguy hại.
 
Trong thời gian chờ khu xử lý rác thải này đi vào hoạt động giai đoạn II, UBND tỉnh đã đồng ý cho Công ty Cổ phần Cơ điện môi trường Lilama thu gom và lưu giữ tạm thời chất thải nguy hại, công nghiệp tại khu xử lý rác thải Bình Nguyên. Tuy nhiên trên thực tế, chỉ có 4 đơn vị đăng ký lưu trữ, số còn lại đã tự giải quyết chất thải theo cách riêng của mình.
 
Theo ông Nguyễn Văn Vinh – Giám đốc Khu liên hiệp Xử lý chất thải EME Dung Quất, sau khi UBND tỉnh cho phép, chúng tôi đã xúc tiến làm việc với các đơn vị nhưng chỉ có 4 đơn vị đăng ký là: Công ty Công nghiệp tàu thuỷ Dung Quất, Công ty Doosan Vina, nhà thầu Tepnich và Công ty lọc hoá dầu Bình Sơn, nhưng hiện nay cũng chỉ có Công ty lọc hoá dầu Bình Sơn là lưu trữ rác thải tại đây. Chúng tôi đã cố gắng đề nghị các nhà máy, xí nghiệp đưa rác thải lên khu chứa tạm ở Bình Nguyên nhưng nhiều doanh nghiệp từ chối với lý do, chúng tôi chưa có chức năng xử lý thì họ không cần đưa lên chứa tạm làm gì.
 
Cũng theo ông Nguyễn Văn Vinh, đối với khu xử lý rác thải Bình Nguyên, chúng tôi đang trong quá trình nộp hồ sơ để xin cấp giấy phép xử lý chất thải nguy hại. Sau khi có giấy phép, chúng tôi sẽ khẩn trương hoàn thành cơ sở vật chất để tiến hành hoạt động ngay.
 
 
Bài, ảnh: Quang Minh 

 

.